[Movie Review] Philomena

posted on 11 Feb 2014 06:58 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
“จงดีกับผู้คนในขาขึ้น เพราะคุณอาจพบพวกเขาในขาลง” - Philomena ภาพยนตร์ดราม่าของ Stephen Frears จาก The Queen สร้างอิงจากหนังสือ The Lost Child of Philomena Lee ของ Martin Sixsmith ที่บอกเล่าเรื่องจริงอันน่าทึ่งของการตามหาลูกชายนานกว่า 50 ปีของฟิโลมิน่า หญิงชาวไอริชที่ถูกบังคับให้ยกลูกของเธอให้กับโบสถ์ และถูกพรากลูกพรากแม่ตั้งแต่ลูกชายของเธอยังเล็ก ฟิโลมิน่าได้รับความช่วยเหลือจากมาร์ติน นักเจอร์นัลลิสต์ที่กำลังถูกวิพากย์วิจารณ์อย่างหนักกับงานเก่าของเขาใน DTLR เรื่องราวของฟิโลมิน่าสร้างความสนใจให้กับมาร์ติน และทำให้เขาเริ่มสืบหาแอนโธนี ลูกชายของฟิโลมิน่า ทว่าขณะที่โบสถ์อ้างว่าเอกสารรับอุปถัมภ์ของแอนโธนีถูกเผาไปในเพลิงไหม้ มาร์ตินกลับได้ยินข่าวลือถึงการขายเด็กให้กับเศรษฐีอเมริกันเมื่อครั้งอดีต เมื่อการตามหาในไอร์แลนด์ถึงทางตัน ทั้งคู่จึงตัดสินใจเดินทางไปยังอเมริกาและทำให้ได้พบประวัติของแอนโธนี่ในที่สุด ฟิโลมิน่าได้พบกับผู้คนที่เคยรู้จักกับแอนโธนี่ รวมถึงความจริงอันน่าตกใจของโบสถ์ที่ทำผิดต่อเธอ

เฟรียร์สเป็นผู้กำกับที่มีความสามารถในการเล่าเหตุการณ์อันน่าหดหู่ให้ออกมามีสเน่ห์และน่าติดตาม ด้วยวิธีเล่าไม่ได้หวือหวาและออกจะเบาบางน่าค้นห้าด้วยซ้ำไป Philomena สามารถดึงเรื่องราวอันทรงพลังเรื่องนี้มาอยู่ในภาพยนตร์อย่างเต็มรูปแบบ ขณะที่เรื่องราวทั้งหมดพูดถึงตัวฟิโลมิน่ากับประสบการณ์ของเธอ ทว่าเฟรียร์สสามารถหยิบความเป็นหนังสือมาใส่ได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวละครมาร์ตินกลายเป็นหนึ่งในด้านสะท้อนต่อเรื่องราวนี้มากพอๆกับฟิโลมิน่า ด้วยความที่หนังสือเองก็ถูกเล่าในมุมมองของเขาในฐานะเจอร์นัลลิสต์ ประเด็นของหนังถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสวยงามด้วยบทภาพยนตร์ที่ถูกวางมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการตีความหมายของบาป, พระเจ้า และวงเวียนชีวิต ซึ่งกลายเป็นตัวชี้ชัดความยอดเยี่ยมของ Philomena เพราะด้วยประเด็นหนักๆเหล่านี้ หนังสามารถเล่าออกมาได้อย่างติดตลก, อบอุ่น และซึ้งกินใจในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นการแสดงของ Judi Dench และ Steve Coogan ถือเป็นแกนหลักที่ต่อยอดเรื่องราวอันทรงพลังของภาพยนตร์เรื่องนี้ ทั้งคู่สามารถเข้าถึงบทบาทและน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะเดนช์ที่กลายเป็นตัวละครที่น่าจดจำมากที่สุดเรื่องหนึ่งของเธอ

Philomena ยังมีงานโปรดัคชั่นที่อยู่ระดับดี ด้วยดนตรีประกอบที่ส่งรับกับหนังอย่างดีของ Alexandre Desplat วิธีเล่าภาพของหนังยังช่วยสร้างอารมณ์ร่วมให้กับบทอีกด้วย อย่างการเล่าสลับกับภาพวิดิโอที่เราอาจไม่อินในทีแรก แต่มันสามารถบรรจบในตอนจบอย่างดี เฉกเช่นเดียวกับการเดินทางของฟิโลมิน่าและมาร์ติน
 

Comment

Comment:

Tweet

Links