[Movie Review] All Is Lost

posted on 03 Jan 2014 23:01 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
‘เราทำได้เพียงพยายามเท่านั้น สิ่งที่ตามมาไม่ได้ขึ้นอยู่กับเรา’ - T.S. Eliot / All Is Lost ภาพยนตร์เอาตัวรอดเรื่องเยี่ยมแห่งปี ผลงานกำกับของ J. C. Chandor จาก Margin Call โดยหนังความยาว 106 นาทีเรื่องนี้มีนักแสดงเพียงคนเดียวนั่นก็คือ Robert Redford ผู้รับบทชายเดินเรือใบส่วนตัวท่องทะเลที่เรือของเขาชนเข้ากับตู้ขนสินค้าลอยทะเลขนาดใหญ่ ทำให้น้ำทะเลไหลเข้าสู่ตัวเรือ ทำลายอุปกรณ์วิทยุและอุปกรณ์นำเส้นทาง ก่อนที่ชายไร้นามผู้นี้จะหาวิธีเดินเรือกลับเส้นทาง พายุใหญ่ก็พัดถล่มเรือของเขาไม่ยั้ง คืนแรกผ่านไปอย่างยากลำบากทั้งความเป็นอยู่และความพยายามรักษาสภาพเรือท่ามกลางพายุอันโหดร้าย ทว่าเรือที่พังเสียหายจากพายุไม่อาจเป็นที่พักพิงของเขาได้อีกต่อไป ชายผู้นี้จึงเริ่มขนย้ายข้าวของดำรงชีพไปยังเรือเป่าลมชูชีพ ก่อนที่เรือใบลำงามของเขาจะจมหายไปในทะเล การใช้ชีวิตบนเรือเพียงลำพังที่ลำบากแล้ว มันเทียบไม่ได้เมื่อเขาอยู่บนเรือชูชีพแคบๆ ไร้ซึ่งน้ำและอาหาร โดยความหวังเดียวของเขาคือช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงระหว่างผ่านเส้นเดินเรือสินค้าเพื่อขอความช่วยเหลือ

All Is Lost มีความเป็นภาพยนตร์ทดลองสูงจนน่าตกใจที่สามารถเล่าออกมาสเกลใหญ่ และน่าติดตามได้ถึงเพียงนี้ ภาพยนตร์นักแสดงคนเดียวที่แทบจะไม่มีบทพูดอยู่เกือบสองชั่วโมง จะต้องหนักด้านการเล่าภาพและการแสดงมากๆ โดยเรดฟอร์ดเองสามารถกุมผู้ชมได้อยู่หมัด บทของเขาในเรื่องนี้ต้องใช้ศักยภาพด้านร่างกายสูงมาก เพราะนอกจากหนังจะโชว์สารพัดวิธีเอาตัวรอดจากอุปกรณ์ต่างๆบนเรือและในท้องทะเลแล้ว ความทารุณจากสิ่งแวดล้อมและสถานการณ์คับขันที่ดึงชายในเรื่องนี้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ทำให้การปลดปล่อยอารมณ์ทางการแสดงเป็นอะไรที่ยากมากๆ รวมทั้งยังเป็นบทที่ทดสอบสภาพจิตใจด้วยการเล่าภาพที่ทรหดนี้อีกด้วย โดยด้านโปรดัคชั่นเองก็นับว่าเนี้ยบทีเดียว ทุกฉากดูอันตรายและสมจริง โดยเฉพาะฉากฝ่าพายุอันยาวนานนั้นออกมาน่ากลัวมากๆ รวมถึงความเบาบางแต่รุนแรงของหนังในทุกๆทางไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อหรือการเลือกฉากใส่ดนตรีประกอบอันน้อยนิด ช่วยสร้างบรรยากาศว่างเปล่าให้กับหนังได้อย่างแยบยล


นอกจากนี้บทภาพยนตร์เองยังมีความต่างในตัวที่น่าสนใจ เนื่องจากทั้งเรื่องเต็มไปด้วยฉากเอาชีวิตรอด จนมองหาซับพล็อตแทบไม่เจอ ทำให้ข้อความที่หนังเล่าแบบเถรตรงนั้นสื่อออกมาแรงและเข้าถึงได้ง่าย ประเด็นหนึ่งเดียวที่บทพูดบอกกับเราตั้งแต่ต้นว่า “ผมเสียใจ และมันคงไม่มีความหมายมากนักในตอนนี้ แต่ผมก็เสียใจ ผมได้พยายามแล้ว และคิดว่าทุกคนคงเห็นด้วยว่าผมได้พยายาม เพื่อซื่อตรง, เพื่อเข้มแข็ง, เพื่อเมตตา, เพื่อรัก, เพื่อทำสิ่งที่ถูกต้อง แต่ผมก็ไม่” นั่นหมายถึงไม่ว่าในตอนจบชายผู้นี้จะรอดหรือไม่ แสงที่เขาเห็นเป็นความช่วยเหลือหรือภาพก่อนตายที่นำเขาไปสู่ภพหน้า มันไม่สำคัญอีกต่อไป สิ่งที่มีความหมายคือความพยายาม

อ่านรีวิวภาพยนตร์อื่นๆได้ที่นี่

Comment

Comment:

Tweet

Links