[Movie Review] Saving Mr. Banks

posted on 29 Dec 2013 00:24 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
“เมื่อลมตะวันออกพัดมา และหมอกม้วนหวนคืน จากไร้หนแห่งราวภูติผี เธอปรากฏอีก” - Saving Mr. Banks ภาพยนตร์สร้างอิงจากโปรดัคชั่นงานสร้าง Mary Poppins ของ Walt Disney ซึ่งเป็นภาพยนตร์มิวสิคัลชื่อดังเรื่องท้ายๆของดิสนีย์ และดัดแปลงจากนิยายสร้างชื่อของ P.L. Travers เมื่อดิสนีย์มีความใฝ่ฝันจะดัดแปลงนิยายเรื่องนี้หลังจากสัญญากับลูกสาวของเขามากกว่าสิบปี ทว่าก่อนที่ Mary Poppins จะได้ปรากฏบนจอภาพยนตร์ในปี 1964 ผู้เขียนอย่างเทรเวอร์สที่รักในผลงานของเธอได้ปฏิเสธดิสนีย์มาตลอด จนกระทั่งเธอมีปัญหาเรื่องการเงินในปี 61 และตอบรับข้อเสนอของดิสนีย์ที่มอบสิทธิ์ในการอนุมัติบทภาพยนตร์เป็นของเธอ ทว่าเทรเวอร์สผู้ชิงชังในผลงานแฟนตาซีการ์ตูนของดิสนีย์ก็ไม่ชอบใจงานสร้างของทีมดิสนีย์แม้แต่อย่างเดียว โดยเธอจะไม่ยอมให้มีภาพอนิเมชั่น, เพลงมิวสิคัล หรือแม้การเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆของตัวละคร และนิสัยที่เข้ากับคนไม่ได้ของเธอก็ยิ่งทำให้การทำงานช่วงสัปดาห์แรกเข้าขั้นเลวร้าย เทรเวอร์สมองดิสนีย์ว่าฉาบฉวยวาดฝันเพ้อเจ้อและตีความหนังสือของเธอในแบบผิดๆ นิยาย Mary Poppins มีความเกี่ยวข้องและได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีวิตวัยเด็กของเทรเวอร์ส เด็กสาวรักสนุกที่สนิทสนมกับพ่อของเธอ ที่เป็นชายสมบูรณ์แบบในสายตาของลูกๆจนกระทั่งเขากลายเป็นชายติดเหล้าในช่วงท้ายของชีวิต

แมรี่ ป็อปปินส์ตัวจริงเข้ามาในชีวิตเธอ ป้าเอลลี่ที่เข้ามาดูแลบ้านและสัญญาที่จะช่วยเหลือให้ทุกอย่างดีขึ้น นั่นรวมถึงพ่อของเธอด้วย ตัวแมรี่จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งผู้ปกป้องและผู้รักษา ขณะที่เทรเวอร์สยึดติดกับอดีตที่เป็นพลังในการสรรสร้างนิยายเล่มนี้ และไม่ยอมมอบมันให้กับใครๆ ทว่านิยายเล่มนี้เป็นของทุกคนเมื่อครั้งมันถูกตีพิมพ์เสียแล้ว แมรี่มีตัวตนสำหรับผู้อ่าน ดิสนีย์เองเป็นหนึ่งในผู้อ่านที่คาดหวังจะนำเรื่องราวนี้มาขยายในแบบของเขา และขอความไว้วางใจจากเทรเวอร์สให้เขานำนิยายเยาวชนที่มีเนื้อหาหนักเล่มนี้ เข้าสู่เส้นทางแฮปปี้เอนดิ้งเสียที ขณะที่หนังเล่าออกมาอย่างมีลูกเล่นจากการดึงองค์ประกอบเก่าๆของดิสนีย์มาสนุกสนานกับการดำเนินเรื่อง ความสัมพันธ์ตัวละครนับเป็นหัวใจของเรื่องนี้ ไม่ว่าจะทั้งกับตัวละครยุคเทรเวอร์สและดิสนีย์ที่เล่าออกมาอย่างอ่อนโยนและอะลุ่มอล่วยในการโต้วาทีแมรี่ในแบบของแต่ละคน (ขณะที่ความเป็นจริงความสัมพันธ์ของทั้งคู่จบไม่สวยนัก) หนังยังโยงเรื่องในอดีตของเทรเวอร์สมาเป็นส่วนหนึ่งในการเล่าเรื่องได้อย่างทรงพลัง ทุกคนล้วนมีวัยเด็กที่เต็มไปด้วยเรื่องที่กลายเป็นอิทธิพลที่สร้างตัวเราขึ้นมา หนังสามารถดึงจุดนี้ให้ผู้ชมมีประสบการณ์ร่วมได้ดีพอๆกับความประทับใจต่อตัวดิสนีย์ที่มีภาษีในวงกว้างมากกว่าตัวเทรเวอร์ส ทำให้เกิดอารมณ์เห็นใจให้กับทั้งสองฝ่ายในฐานะผู้สร้างเท่าเทียมกัน

จุดเด่นอันน่าประทับใจของ Saving Mr. Banks คือทีมนักแสดงที่ถ่ายทอดบทบาทกันอย่างเต็มหมัด ทั้ง Emma Thompson และ Tom Hanks ต่างส่งบทกันได้อย่างทรงพลัง หรือแม้แต่นักแสดงสมทบอย่าง Paul Giamatti หรือ Colin Farrell ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ขณะที่งานโปรดัคชั่นไม่ได้หวือหวา แต่สามารถหยิบของเก่ามาใช้ได้คุ้มค่าทั้งการล้อเล่นบุคคลจริงหรือข้อเท็จจริงระหว่างงานสร้างสมัยนั้น รวมถึงดนตรีประกอบที่นำธีมเก่าๆของทั้ง Mary Poppins และหนังเรื่องอื่นๆของดิสนีย์ ใครที่รักแมรี่และงานของดิสนีย์คงเกิดอาการคิดถึงอดีตกันบ้าง หากใครที่สนใจเรื่องนี้แนะนำให้ลองดู Mary Poppins ฉบับ 1964 หรือลองหยิบหนังสือชุดนี้มาอ่านดูก็ช่วยให้อินเพิ่มได้ไม่น้อย

อ่านรีวิวภาพยนตร์อื่นๆได้ที่นี่

Comment

Comment:

Tweet

Links