[Movie Review] Inside Llewyn Davis

posted on 28 Dec 2013 00:13 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
‘ชายผู้เดินทางไกลจากเมืองที่ล่มสลาย ผ่านผู้คนและเมืองมากมายเพียงใด ต้องทนทุกข์ทรมานขนาดไหนในทะเลที่มุ่งสู่ยมโลก เพื่อนำตัวของเขาและคนของเขากลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย’ - Inside Llewyn Davis ภาพยนตร์ดราม่ากึ่งมิวสิคัลของ Joel และ Etan Coen หนังหยิบเอาเรื่องราวของนักร้องเพลงโฟล์คยุค 60 มาเล่าเป็นหนังเดินทางที่น่าสนใจ แม้ว่าตัวละครของ Llewyn Davis จะเป็นตัวละครที่ถูกแต่งขึ้น แต่หนังนำเรื่องราวบางส่วนมาจากชีวิตของนักร้องโฟล์ค Dave Van Ronk โดยลูวินเป็นนักร้องเพลงโฟล์คที่เริ่มต้นชีวิตในวงการช่วงที่เพลงโฟล์คยังไม่ได้รับความนิยมในวงกว้างนัก หลังจากอดีตนักร้องคู่ของเขาฆ่าตัวตาย ลูวินยิ่งประสบปัญหาในการขายอัลบั้ม รวมทั้งใช้ชีวิตร่อนเร่ไร้ที่อยู่และเที่ยวอาศัยโซฟาของกลุ่มเพื่อน/แฟนเก่าเป็นที่ซุกหัวนอนไปวันๆ จนกระทั่งได้รับแรงกระตุ้นที่จะเริ่มเติบโตในวงการนี้และออกเดินทางรวมกับนักร้องแจ๊ซและหนุ่มนักกวีไปยังชิคาโก้ ดินแดนแห่งการแสดงโชว์

Inside Llewyn Davis ได้รับแรงบันดาลใจจากบทประพันธ์มหากาพย์ Odyssey ของ Homer ที่ถูกเล่าในคราบของภาพยนตร์เพลงโฟล์ค ลูวินเป็นนักรบกรีกที่ออกเดินทางผ่านมรสุมชีวิตมากมาย และต้องพบกับอุปสรรคต่างๆที่เขามาพัวพันให้ชีวิตดนตรีและชีวิตส่วนตัวของเขาในนิวยอร์คต้องยุ่งเหยิง จนกระทั่งทราบข่าวว่าเจ้าของคลับดัง Gate of Horn ได้ตอบรับนักร้องหน้าใหม่อย่างทรอย ทหารหนุ่มที่ลูวินดูแคลนในความสามารถของเขา หลังจากสติแตกในบ้านของเพื่อนที่ลูวินเคยอาศัยหลังจากถูกรื้อฟื้นถึงเพื่อนร่วมวงที่จากไปของเขา ลูวินได้ไปยังชิคาโก้และเข้าสู่ Gate of Horn ด้วยตนเอง และพบกับความเป็นจริงที่เขาหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงแม้ลูวินจะยอมแพ้กลับไปเป็นกะลาสีเรือ โชคชะตายังคงเล่นตลกให้เขาไม่ได้สามารถกลับขึ้นเรือได้ และในที่สุดลูวินก็กลับถึงบ้าน สถานที่ที่เขาเก่าที่เขาเริ่มไว้และเรียบเรียงมันใหม่อีกครั้ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงความเป็นโคเอนได้อย่างฉากต่อฉาก ทั้งการขายบรรยากาศอันซึมเศร้าหงอยเหงา, อารมณ์ตลกร้ายของตัวละคร, ความดราม่าและอารมณ์สิ้นไร้ไม้ตอกของตัวเอก รวมถึงการใส่สัญลักษณ์ต่างๆมากมายในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการหยิบลักษณะของเพลงโฟล์คมาใช้สื่อความหมาย, ชื่อตัวละครและเนื้อเพลงต่างๆ อีกทั้งเจ้าแมวเหมียวยูลิซีสที่เปรียบเสมือนลูวินและได้ออกเดินทางพร้อมๆกัน

นอกจากความครบเครื่องของบทที่ถูกเขียนมาอย่างสร้างสรรค์แล้ว นักแสดงยังถือเป็นหัวใจสำคัญของเรื่อง แม้จะไม่ได้มีใครโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่นักแสดงนำอย่าง Oscar Issac ถือว่าตีบทออกมาได้ยอดเยี่ยมและน่าติดตาม งานโปรดัคชั่นของเรื่องนี้เองก็อยู่ที่ระดับที่น่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นด้านการถ่ายภาพหรือตัดต่อเก็บรายละเอียดได้ดี รวมถึงเพลงประกอบที่สอดคล้องและกลายเป็นกุญแจไขความหมายการเดินทางของเรื่องนี้ หากใครไม่อินกับเนื้อเรื่องก็ยังสามารถนั่งฟังเพลงเพราะๆได้สบายอารมณ์ ราวกับมิวสิคัลเรื่องหนึ่งก็ไม่ปาน - Inside Llewyn Davis เป็นหนังที่ฉลาดเล่าและมีสเน่ห์ แม้จะมีความเฉพาะตัวสูงในแบบของพี่น้องโคเอน แต่ก็ถือเป็นงานที่ดูสนุกและใกล้ความสมบูรณ์แบบมากที่สุดของพี่น้องคู่นี้อีกด้วย
 

Comment

Comment:

Tweet

Links