[Movie Review] 47 Ronin

posted on 23 Dec 2013 23:45 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
47 Ronin ภาพยนตร์แอ็คชั่นแฟนตาซีดัดแปลงจากตำนานซามูไรไร้นาย 47 คนในสมัยศตวรรษที่ 18 ของญี่ปุ่น เรื่องราวนี้ถูกดัดแปลงมาหลายต่อหลายครั้งจนล่าสุดเป็นผลงานภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ของ Carl Erik Rinsch ที่โปรดัคชั่นถูกลากยาวมาตั้งแต่ปี 2011 และได้ออกฉายในที่สุด ฉบับฮอลลีวูดนี้แตกต่างไปจากฉบับก่อนๆโดยมีการใส่ตัวละครต่างชาติเข้ามา นั่นคือ'ไค' เด็กลูกครึ่งกำพร้าที่ถูกทิ้งไว้กลางป่าและถูกเลี้ยงดูโดยปิศาจ เขาเติบโตในวังของอาซาโนะเจ้าเมืองอาโกะในยุคสมัยเง็นโระกุที่เป็นช่วงรุ่งเรืองมากช่วงหนึ่งของยุคเอะโดะ ทว่าจะเป็นช่วงที่มีการทุจริตฉ้อราชย์บังหลวงมากที่สุดยุคหนึ่งด้วย แม้ว่าไคจะเป็นที่รักของมิกะ บุตรสาวคนเดียวของอาซาโนะ ทว่าเขากลับถูกเหยียดจากเหล่าซามูไรองครักษ์ของอาซาโนะ และถูกมองเป็นคนนอกมาโดยตลอดไม่ว่าจะในฐานะอะไรก็ตาม เมื่ออาซาโนะถูกวางแผนลอบสังหารและบีบให้เขาต้องฮาราคีรี ด้วยฝีมือของคิระและมิซูกิแม่มดผู้รับใช้ของเขา ทำให้กลุ่มซามูไรทั้งหมดถูกเนรเทศและกลายเป็นโรนิน ซามูไรผู้ไร้นายเหนือหัว คนนอกผู้ถูกขับไล่และเหยียดหยาม ไม่ต่างกับไค
 
บทภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกเขียนออกมาได้น่าสนใจ ส่วนหนึ่งเกิดจากการใส่ตัวละครของไคที่เป็นเหมือนภาพสะท้อนเหล่าซามูไรที่ต้องกลายเป็นโรนิน หนังสามารถเล่นธีมคนนอกและการเรียนรู้วัฒนธรรมรวมถึงอารมณ์เสียสละได้ระดับเดียวกับ The Last Samurai แต่การใส่ตัวละครนี้เข้ามากลับทำให้เรื่องเขวมากกว่าจะไปในทิศทางใหม่ เนื่องจากหนังคงประเด็นเกียรติยศอันยิ่งใหญ่ของซามูไรมาเล่าควบคู่จนทำให้หนังดูล้น และดูจับประเด็นใดประเด็นหนึ่งไม่ได้เลย ขณะที่ผู้กำกับเลือกเล่าหนังให้ออกมาในลักษณะการ์ตูนมากกว่าจะจริงจังที่ดราม่า นอกจากจะหนักภาพ CGI ที่ค่อนข้างหลอกตาแล้ว ความแฟนตาซีที่เยอะและหลุดโลกของ 47 Ronin ก็ไม่ได้ช่วยให้หนังสนุกขึ้นมากนัก และคุณภาพโปรดัคชั่นส่วนนี้ดูจะเกินตัวอยู่ไม่น้อย การดำเนินเรื่องถูกจัดวางไม่ดีทำให้เล่าติดๆขัดๆตลอดเรื่อง ผสมไปกับการตัดต่อหนังที่ดูห้วนๆที่ประกอบ Transition แต่ละฉากไม่ดีนัก นอกจากนี้หนังยังมีตัวละครหลักที่ล้นจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นบทบาทในเรื่องที่ทำให้วิธีเล่าดูเยอะแล้ว ยังเป็นการแสดงที่ดูล้นสไตล์การ์ตูนมากๆอย่างบทบาทของเคียนู รีฟ และริงโกะ คิคูชิ เป็นต้น
 
ส่วนที่ชอบในภาพยนตร์เรื่องนี้คงจะเป็นงานออกแบบในบางส่วน แม้ว่าภาพจริงในหนังจะออกมาไม่สมจริงและใช้ไม่คุ้มนัก แต่หลายๆอย่างมีดีไซน์ที่น่าสนใจ อย่างพร็อพประกอบสไตล์ญี่ปุ่นต่างๆและฉากท่าเรือ บวกกับดนตรีประกอบที่ช่วยสร้างอารมณ์ให้ตื่นเต้นไปกับหนังได้บ้างแม้จะไม่มีอะไรใหม่ก็ตาม - 47 Ronin เวอร์ชั่นนี้มีความผสมผสานวัฒนธรรมที่ดูอเมริกันอย่างประหลาดตา น่าเสียดายที่ทิ้งประเด็นที่อาจเป็นประกายความหวังเดียวของหนังไปเสียดื้อๆ โดยมีเครื่องปรุงที่ครบเครื่องแต่ทำออกมาไม่อร่อยและไม่ถูกปาก หรืออาจเป็นการทดลองทำของใหม่ที่ถูกทิ้งไว้นาน กว่าจะได้ลองชิมก็จืดชืดซะแล้ว
 

Comment

Comment:

Tweet

Links