[Movie Review] The Secret Life of Walter Mitty

posted on 17 Dec 2013 23:41 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
The Secret Life of Walter Mitty ภาพยนตร์ดราม่าคอมเมดี้ผจญภัยของ Ben Stiller ที่หยิบเอาเรื่องสั้นปี 1939 ของ James Thurber มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ยาวครั้งที่ 2 (เรื่องสั้นนี้เคยถูกสร้างเป็นหนังครั้งแรกปี 1947 โดย Danny Kaye) แม้ว่าจะมีองค์ประกอบแฟนตาซีฝันกลางวันเหมือนๆกัน แต่เนื้อเรื่องเลือกเล่าห่างไกลจากต้นฉบับอย่างสิ้นเชิง วอลเตอร์ฉบับนี้เป็นพนักงานดูแลแผนกอัดฟิล์มเนกาทีฟของนิตยสาร Life ซึ่งกำลังจะปิดตัวลง และเป็นชายเงียบๆเก็บตัวและขี้อาย วอลเตอร์แอบชอบเพื่อนร่วมงานสาวที่ไม่เคยคุยด้วย และมักฝันกลางวันอยู่บ่อยๆโดยจินตนาการตัวเขาในแบบที่อยากให้คนอื่นมองเขา จนกระทั่งเขาทำฟิล์มรูปถ่ายสำคัญของฌอน โอคอนเนอร์ หายไป ซึ่งรูปดังกล่าวจะต้องขึ้นปกนิตยสารไลฟ์ฉบับสุดท้าย ทำให้เขาต้องออกเดินทางยาวไกลครั้งแรกในชีวิตเพื่อตามหาช่างภาพเก็บตัวผู้นี้ และการเดินทางนี้เองทำให้วอลเตอร์ได้สัมผัสโลก, ชีวิต และตัวของเขาอย่างที่ไม่เคยจินตนาการระหว่างฝันกลางวันมาก่อน
 
การจัดวางคีย์เมสเสจและความสัมพันธ์ขององค์ประกอบในภาพยนตร์เรื่องนี้น่าสนใจมากๆ ทุกอย่างที่ใส่เข้ามามีเป้าหมายและเชื่อมต่อไปยังฉากต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆอย่างกิจวัตรประจำวันของวอลเตอร์, ทำไมเขาถึงต้องทำงานให้นิตยสารไลฟ์, ทำไมต้องเป็นช่วงปิดตัวของนิตยสาร และแรงบันดาลใจต่างๆที่เขาเก็บได้ระหว่างทาง วอลเตอร์ออกตามหาฌอนโดยเดินตามรอยเท้าของเขาโดยไม่ได้มองสิ่งใกล้ตัว นั่นคือคุณค่าของตัวเขาเอง มันตลกดีที่แท้จริงแล้วฌอนมองเห็นค่าของวอลเตอร์โดยไม่ได้ต้องการให้เขาออกเดินทางมาไกลถึงขนาดนี้ ขณะที่วอลเตอร์ต้องออกจากโลกส่วนตัวเพื่อมาค้นหาตัวเอง ความสัมพันธ์ของวอลเตอร์และฌอนกลายเป็นแกนหลักของเรื่องมากกว่าวอลเตอร์กับเชอรีลก็ว่าได้ วอลเตอร์และฌอนก็ไม่ต่างไปจากเสือหิมะที่ฌอนตามหา ความงามที่ไม่ต้องการเป็นจุดเด่น ในขณะที่ข้อความด้านภาพยนตร์เล่าออกมาได้อย่างงดงาม แต่ใช่ว่าตัวหนังจะไร้ที่ติเสียทีเดียว The Secret Life of Walter Mitty ใส่ความแฟนตาซีและติดตลกจนเกินพอดีในช่วงแรกๆ มันคงเป็นความตั้งใจของหนังที่ทำให้การฝันกลางวันของวอลเตอร์ดูหลุดโลก แต่มันก็ดึงหนังหลุดไปดาวอังคารด้วยภาพที่หลอกตา รวมถึงมุกตลกต่างๆที่กลายเป็นเหมือนแกะดำของหนังอย่างฉากสแกนในสนามบินเป็นต้น
 
ความพยายามเกินตัวในช่วงแรกทำให้ลดความคาดหมายลงไปเยอะ อารมณ์เหมือนดูโฆษณาให้กำลังใจหลายๆตัวติดกัน จนกระทั่งช่วงครึ่งหลังที่จังหวะหนังเริ่มช้าลง และให้เราได้ซึมซับกับฉากงามๆมากขึ้น อารมณ์เบาๆและละเอียดอ่อนในช่วงท้ายนี้เองช่วยดึงหนังเรื่องนี้กลับมาถึงฝั่งได้ รวมถึงงานสร้างต่างๆทั้งด้านภาพและเพลงประกอบ ที่ช่างคิดและสร้างแรงบันดาลใจ The Secret Life of Walter Mitty เป็นหนังอิ่มใจที่ส่งพลังให้กับคนตัวเล็กที่อยู่เบื้องหลังและมักถูกมองข้ามจนไม่กล้าเดินออกมา บางครั้งอาจเป็นตัวเราเองที่ขวางการเดินทางในชีวิตของเรา
 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านรีวิวพี่แล้วอยากดูหนังทุกเรื่องที่พี่ดูเลยค่ะ 

#1 By 13303001. on 2013-12-18 22:21

Links