[Movie Review] Don Jon

posted on 26 Nov 2013 00:02 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Don Jon ชายที่ตลอดชีวิตที่ผ่านมาสนใจเพียงแค่หุ่นของเขา, บ้านของเขา, รถของเขา, ครอบครัวของเขา, โบสถ์ของเขา, เพื่อนซี้ของเขา, สาวๆของเขา และหนังโป๊ของเขา! ภาพยนตร์คอมเมดี้ดราม่าติดเรทของ Joseph Gordon-Levitt ที่เขานั่งแท่นผู้กำกับ ผู้เขียนบท และนำแสดงเองด้วย โดยได้ดารามากฝีมือมาร่วมทัพมากมายอย่าง Scarlett Johansson, Julianne Moore, Tony Danza, Glenne Headly รวมถึงแขกรับเชิญเซอร์ไพรส์ 3-4 คน เรื่องราวของคู่รักใหม่ที่ฝ่ายชายดูหนังโป๊มากเกินไป และฝ่ายหญิงที่ดูหนังรักเพ้อฝันมากเกินไป ทำให้ทั้งสองตั้งความหวังกับอีกฝ่ายที่ไม่เหมือนกัน แม้ว่าบทหนังจะไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าพล็อตเดิมๆที่เราเห็นกันในหนังรอมคอมไม่รู้กี่สิบเรื่อง แต่ JGL มีวิสัยทัศน์ในการเล่าหนังที่แปลกใหม่ดีไม่น้อย นอกจากนี้ความติดเรทและความเกรียนของหนังช่วยทำให้ผ่านช่วง cliche ไปได้ไม่ยาก และกลายเป็นหนึ่งในหนังตลกอเมริกาที่ผมดูสนุกมากที่สุดเรื่องหนึ่งในปีนี้

หนังเล่าเรื่องผ่านตัวละครจอน หนุ่มร่างใหญ่แต่ใจเด็กที่เป็นเด็กชายไม่ยอมโตด้วยการใช้ชีวิตในกิจวัตรประจำวันเดิมๆที่เขาทำมาหลายสิบปี รวมถึงอาการติดหนังโป๊ที่ไม่ว่าเขาจะควงหญิงมานอนด้วยไม่ซ้ำหน้า แต่เซ็กส์จริงๆกลับสู้แฟนตาซีในหนังโป๊ไม่ได้ในสายตาของจอน จนกระทั่งเขาพบกับบาร์บาร่า หญิงสาวสุดเซ็กซี่ที่จอนหมายปองตั้งแต่แรกเห็น และทำให้เขาตกหลุมรักเข้าจนได้ ทว่าบาร์บาร่าก็มีความเพ้อฝันที่เต็มไปด้วยจินตนาการของชายในฝัน เมื่อเธอเป็นคอหนังโรแมนติกน้ำเน่าที่หวังว่าวันหนึ่งจะได้เจอเจ้าชายสุดเพียบพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อเธอ โดยที่บาร์บาร่าหวังว่าจอนจะเป็นชายคนนั้น ทว่าความคาดหวังที่ทั้งคู่ต้องการให้แต่ละฝ่ายเป็นบางสิ่งที่ตนไม่ใช่ และความรักที่เกิดจากรูปลักษณ์ภายนอกโดยที่ไม่มีอะไรเหมือนกันเลย จะเป็นการเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนจริงหรือ? Don Jon เป็นหนังให้แง่คิดผ่านตัวละครที่ตรงไปตรงมามากๆเรื่องนึง ทั้งตัวละครและเหตุการณ์ที่ไม่ได้พยายามเกินตัว โดยเราได้ชมการเติบโตของจอนที่ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองเสียที เพื่อก้าวข้ามอาการเสพติดของเขา โดยความสัมพันธ์ที่เขาควรได้รับ มันจะต้องเริ่มต้นจากการเปิดใจจากทั้งสองฝ่าย

Don Jon เล่าหนังด้วยอารมณ์ยุค 90 แม้จะเป็นหนังยุคใหม่ สมกับตัวละครไม่ยอมโตของจอน รวมถึงสไตล์การเล่าเฉพาะตัว ที่ตัดต่อได้เกรียนและตรงจังหวะซาวด์หรือเพลงประกอบมากๆ อย่างที่กล่าวไปว่า Don Jon ไม่ใช่หนังพล็อตใหม่ และเต็มไปด้วยฉากล่อแหลม แต่มันกลับแสดงความเป็นดาร์คคอมเมดี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ให้อารมณ์เสื่อมโลกเท่ากับหนังตลกอเมริกันสมัยนี้ทั้งๆที่มีภาพที่แรงกว่า นับเป็นงานคุณภาพที่สร้างความบันเทิงอย่างเต็มรูปแบบครับ

อ่านรีวิวภาพยนตร์อื่นๆได้ที่นี่

Comment

Comment:

Tweet

Links