[Movie Review] Captain Phillips

posted on 21 Nov 2013 00:10 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
ภาพยนตร์ทริลเลอร์ระทึกขวัญของ Paul Greengrass ผู้กำกับจาก United 93 และ The Bourne Ultimatum โดยนำเหตุการณ์จริงเมื่อปี 2009 ของกัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์ กัปตันเรือสินค้าที่ถูกโจรสลัดโซมาเลียดักปล้น และถูกจับเป็นตัวประกันในเรือชูชีพกลางทะเลก่อนที่กองกำลังทหารสหรัฐจะเข้ามาเจรจาช่วยเหลือ แม้ว่าธีมหลักของ Captain Phillips จะนำเสนอเป็นแนวเซอร์ไวเวอร์หรือการเอาตัวรอด แต่เนื้อในของหนังกลับสามารถนำเราดำดิ่งไปสู่สถานการณ์ได้ราวกับเป็นหนึ่งในลูกเรือ หนังเปิดเรื่องด้วยการเล่ากิจวัตรของกัปตันเรือสินค้าพร้อมๆกับเล่าที่มาของกลุ่มโจรสลัดที่ต่างมีเป้าหมายและความจำเป็นแตกต่างกันไป โดยสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมพื้นที่ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ใช้ความรุนแรงเพื่อการอยู่รอด ซึ่งสามารถเปิดมุมมองผู้ชมให้เห็นภาพจากทั้งสองด้านก่อนที่สองเหตุการณ์จะมาบรรจบกันเมื่อกลุ่มโจรสลัดเข้าบุกยึดเรือสินค้าอเมริกันซึ่งเป็นชาติที่มีอำนาจมากกว่า โดยคาดหวังว่าจะกวาดเงินได้หลายล้านเฉกเช่นที่เคยบุกยึดเรือมา
 
เมื่อหนังเข้าสู่แอ็คสองก็เรียกว่าเราแทบไม่ได้หยุดหายใจและลุ้นไปกับสถานการณ์ตลอดเวลา ระหว่างการปะทะเล่ห์เหลี่ยมการเอาตัวรอดที่จะทำให้กลุ่มโจรสลัดเหล่านี้ออกจากเรือไปโดยที่ไม่มีใครเจ็บตัว ก่อนที่ตัวกัปตันฟิลิปส์เองจะถูกจับเป็นตัวประกันหนึ่งเดียวในเรือชูชีพ เพื่อนำไปเรียกค่าไถ่จากการผิดพลาดในการปล้นเรือ จุดนี้เราได้เห็นความสัมพันธ์ของกัปตันจากทั้งสองเรือที่มีแง่มุมแตกต่างกัน เฉกเช่นทางวัฒนธรรมและการเป็นอยู่ของสองชนชาติ โดยหนังใช้สถานการณ์เสียดสีสังคมการแบ่งเชื้อชาติได้อย่างยอดเยี่ยม หากใครมองว่าหนังชื่นชนปฏิบัติการของอเมริกัน ผมกลับเห็นว่าหนังก็วิพากย์วิจารณ์อเมริกาไปพร้อมๆกันด้วย เมื่อกองทัพสหรัฐมาถึงบทหนังก็กลายสภาพเป็นการเข้าช่วยเหลือตัวประกันที่เล่าออกมาสมจริงมากๆ ทุกวินาทีมีค่าและมันทำให้เราแทบลืมหายใจไปเลย ข้อดีที่ส่งเสริมหนังคือทีมนักแสดงทุกคนที่ทำหน้าที่ของตัวเองได้ยอดเยี่ยม ขอย้ำว่าทุกคนจริงๆ ไม่ว่าจะบทเล็กบทน้อย พวกเขาถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริง
 
ที่ขาดไม่ได้คงเป็น Tom Hanks ที่เกือบจะแบกหนังไว้ทั้งเรื่อง แม้ช่วงต้นจะทำให้ผมสงสัยว่านักวิจารณ์ต่างประเทศชมการแสดงของเขาเกินไปหรือเปล่า? เพราะมันดูเป็นระดับมาตรฐานของแฮงค์มากๆ แต่เมื่อเข้าสู่แอ็คสามแล้วเขาตีบทแตกกระจุยเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยจริงๆ เล่นเอาเกือบเสียน้ำตาไปเป็นแถบๆ เป็นช่วงสุดท้ายของหนังที่สมบูรณ์มากๆไม่ว่าจะเป็นการรวบรัดของปฏิบัติการ และวิธีเล่าประสบการณ์ผู้เคราะห์ร้ายผ่านการแสดงอันยอดเยี่ยมของแฮงค์ มันเป็นการไต่ระดับอารมณ์ที่ทำให้พีคมากๆในตอนจบ แม้ว่าหนังจะไม่ได้มีความแปลกใหม่ด้านบทภาพยนตร์ แต่ก็สมบูรณ์มากๆในตัวมันเองด้วยทิศทางที่กรีนกราสเลือกใช้ในการเล่า และการเป็นหนังของเขาที่ผมชอบมากที่สุดไปแล้วครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

น่าดูมากๆ เลยค่ะ ชอบทอม แฮงค์ตั้งแต่ Forrest Gump กับ Davinci Code แล้ว ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ big smile

#1 By maymaycg on 2013-11-22 16:54

Links