[Movie Review] Malavita

posted on 11 Nov 2013 23:47 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
ภาพยนตร์แอ็คชั่นคอมเมดี้ครอบครัวมาเฟียของ Luc Besson สร้างอิงจากนิยายฝรั่งเศสชื่อเดียวกันของ Tonino Benacquista (นิยายเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษปี 2010 ชื่อว่า Badfellas) และถูกนำมาเปลี่ยนชื่อเป็น The Family ในอเมริกาภายหลัง เรื่องราวของครอบครัวอดีตมาเฟียที่เข้าโครงการคุ้มครองพยานของเอฟบีไอ หลังจากจิโอวานนี ห้วหน้าครอบครัวตัดสินใจแฉแก๊งตัวเองก่อนที่เขาจะโดนเก็บ ทว่านั่นทำให้เขาและครอบครัวตกเป็นเป้าของเหล่ามาเฟียที่หวังแก้แค้น รวมถึงเหล่าสมาชิกในบ้านที่แสบสันและสร้างปัญหาไม่เว้นและละวัน ทำให้พวกเขาถูกเอฟบีไอย้ายไปยังเมืองต่างๆทุกๆ 90 วัน และมาถึงเมืองเล็กๆแห่งหนึ่งในฝรั่งเศสที่ทุกอย่างยังเป็นเช่นเดิม กับพฤติกรรมรุนแรงและฉ้อโกงของครอบครัวนี้ยังคงสร้างเรื่องต่อไป แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงชะตาของทุกคนในครอบครัวนี้ก็เมื่อพวกเขาถูกอดีตสมาชิกแก๊งเจอตัวเข้าจนได้
 
ส่วนตัวแล้วผมมองว่าพลอตของ Malavita มีสเน่ห์และเล่นอะไรได้เยอะมากๆ เยอะเสียจนน่านำไปทำเป็นทีวีซีรีส์มากกว่าด้วยซ้ำ แต่ความดีความชอบคงตกไปอยู่ในที่ฉบับนิยาย เนื่องจากฉบับหนังมีบทที่เล่าค่อนข้างอืด หากดูผิวเผินจะเหมือนหนังเล่าหายไปแอ็คหนึ่งเลยก็ไม่ปาน ในแอ็คแรกเราได้ชมการแนะนำตัวของสมาชิกครอบครัวเบลคที่เฮฮาและดูเข้าทางมากๆ ด้วยวีรกรรมแสบๆของคนในบ้าน, ลูกเล่นการเหยียดชาวต่างชาติ, ความสัมพันธ์ตัวละครครอบครัวและเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ทว่าเมื่อหนังเข้าแอ็คสองก็ยังคงวนอยู่ในลูปเดียวกับแอ็คแรก แถมยังคงเล่าอดีตของตัวละครไม่รู้จบและไม่ได้ข้อมูลอะไรมากไปกว่าเดิม และหนังก็ดึงเราเข้าแอ็คสามอย่างรวดเร็วที่บิ๊วแอ็คชั่นมาตั้งแต่ต้นเรื่อง แต่คิวบู๊กลับไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเอาเสียเลย สิ่งที่หนังขาดไปและทำให้เล่าไม่สุดซักทางคือไม่มีความชัดเจนในธีมที่ต้องการจะเล่า ผิวเผินเหมือนหนังจะออกคอมเมดี้ลูกล่อลูกชนระหว่างเจ้าหน้าที่เอฟบีไอคอยตามเก็บกวาดวีรกรรมครอบครัวนี้ หรือแม้แต่เรื่องปกปิดตัวตนต่อเพื่อนบ้านเมืองใหม่ก็ไม่ถูกนำมาเล่นมากเท่าที่ควร
 
ส่วนหนึ่งผมพอเข้าใจได้ว่าหนังอยากเน้นเหตุการณ์บ้าๆบอๆของบ้านนี้มากกว่าแอ็คชั่น เมื่อกลับมาดูที่แอ็คสอง บทหนังเลือกช่วงเหตุการณ์มาเล่าได้ไม่น่าสนใจจริงๆ ซึ่งอันนี้ไม่รู้ว่าฉบับนิยายเป็นเหมือนกันไหม รวมถึงการแบ่งบทตัวละครที่ไม่เท่าเทียมกัน อย่างแม่บทของ Michelle Pfeiffer ที่หลังจากแอ็คแรกแล้วก็ไม่ได้มีบทบาทอะไรอีกเลย นับว่าน่าเสียดายสำหรับหนังเรื่องนี้เพราะได้ทั้งทีมนักแสดงเก่งๆรวมถึงพลอตเรื่องอันโดดเด่น แต่กลับดำเนินเรื่องได้น่าเบื่อทั้งๆที่มีศักยภาพพอ และน่าจะมีลูกเล่นในการเล่าเรื่องมากกว่านี้
 

Comment

Comment:

Tweet

Links