[Movie Review] Ender's Game

posted on 31 Oct 2013 00:44 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
‘ณ เวลาที่สามารถเข้าใจศัตรูมากพอจะเอาชนะเขาได้ และ ณ เวลานั้นก็หลีกเลี่ยงที่จะรักศัตรูอย่างที่เขารักตัวเองไม่ได้’ - Ender’s Game ภาพยนตร์ไซไฟสร้างจากวรรณกรรมชื่อดัง ปี 1985 ของ Orson Scott Card ที่เคยกวาดมาทั้ง Nebula Award ปี 1985 และ Hugo Award ปี 1986 เรื่องราวของโลกอนาคตที่ถูกเอเลี่ยนลักษณะเหมือนแมลงโจมตีนามว่าบักเกอร์ ผู้นำประเทศต่างๆจึงต้องเตรียมรับมือกับสงครามครั้งต่อไป โดยส่งเด็กอัจริยะเข้ารับการฝึกเพื่อกลายเป็นผู้นำการรบในอนาคต และต่อสู้เพื่อสันติของโลกต่อไป หน้าหนังเรื่องนี้อาจดูเหมือนภาพยนตร์ไซไฟแอ็คชั่นสำหรับเยาวชน ทว่าเนื้อหาที่แท้จริงทั้งฉบับหนังและฉบับหนังสือออกมาหนักกว่าที่คาด และช่วยยกระดับบทภาพยนตร์ไซไฟยุคนี้ได้ไม่น้อยแม้หนังสือจะแต่งมานานกว่า 28 ปีแล้วก็ตามครับ

Ender’s Game มองด้านจิตวิทยาและผลกระทบของการทำสงครามผ่านตัวละครเด็ก ซึ่งตัวละครที่ใช้เป็นสัญลักษณ์เหล่านี้ก็ไม่พ้นเอนเดอร์ เด็กอัจริยะที่มีทักษะเหนือกว่าคนอื่นในทุกๆด้าน นอกจากนี้เขายังสามารถเข้าใจศัตรูได้ดีที่สุดและทำให้มองแก้เกมออกในการเอาชนะ บทบาทของเอนเดอร์ในโรงเรียนฝึกดูเหมือนเป็นเส้นทางล้างสมองให้ทำทุกวิถีทางเพื่อชัยชนะ หรือสร้างนักฆ่าไร้เดียงสา และมองมันเป็นเพียงเกมเท่านั้น ซึ่งคือเหตุผลว่าทำไมผู้นำสงครามในครั้งนี้ต้องเป็นเด็กที่มองเกมการรบไม่เหมือนกับผู้ใหญ่ หลายครั้งที่ตัวเอนเดอร์ตกอยู่สถานะเหยื่อทั้งจากสถานภาพพี่น้องที่บ้าน การถูกแกล้งและถูกอิจฉาความสามารถในชั้นเรียน ซึ่งกลายเป็นจุดประกายความรุนแรงในตัวเอนเดอร์ และยุทธวิธีเดียวในการหยุดความรุนแรงเหล่านี้คือต้องมั่นใจว่ามันจะไม่เกิดซ้ำสอง ขณะที่ผู้ใหญ่ยืนดูอย่างหน้าตาเฉย ซึ่งสอดคล้องกับการทำสงครามในเรื่องนี้ที่ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการรุกรานกลับ และยังมองตนเป็นเหยื่อมากกว่าผู้กระทำ เฉกเช่นอเมริกาถูกโจมตีเมื่อครั้ง 9/11 และยังคงทำสงครามในตะวันออกกลางอยู่เรื่อยมา

แม้ว่าหนังจะสร้างเมสเสจได้ดี แต่ส่วนหนึ่งมันถูกดัดแปลงมาจากฉบับนิยายขึ้นหิ้ง และส่วนตัวไม่เคยอ่านทำให้บอกไม่ได้ว่าหยิบมามากน้อยแค่ไหนครับ ทว่าหนังยังดำเนินเรื่องมีช่วงหน่วงอยู่บ้าง และหลายครั้งไม่ลงลึกในสิ่งที่ต้องการจะสื่อมากพอ ทำให้ฉากท้ายๆที่ควรสร้างผลกระทบครั้งใหญ่ดูเบาบางกว่าที่ควรจะเป็น แต่ถึงกระนั้น Ender’s Game ก็ยังเป็นงานภาพยนตร์ที่ส่งหนังไซไฟยุคนี้ไปอีกขั้น ไม่เพียงแค่งานด้านภาพที่ดูเพลินแล้ว ยังเต็มไปด้วยบทบาทการแสดงของเหล่าดารานำที่ช่วยส่งตัวละครของพวกเขาได้มาก ใครชอบหนังวิทยาศาสตร์ที่คลุกเคล้าไปด้วยการวิเคราะห์จิตวิทยาดีๆก็ไม่ควรพลาดครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

Links