[Movie Review] Prisoners

posted on 24 Sep 2013 00:50 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
'ขอทรงโปรดยกหนี้ของข้าพระองค์ เหมือนข้าพระองค์ยกหนี้ผู้ที่เป็นหนี้ข้าพระองค์นั้น, มัทธิว 6:12' - Prisoners ภาพยนตร์ดราม่าทริลเลอร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของ Denis Villeneuve จาก Incendies ที่เคยเข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมเมื่อปี 2011 และการกลับมาคราวนี้ของวิลล์เนิฟก็ยังท็อปฟอร์มไม่เปลี่ยนหลังจากเปิดตัวตามเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆและได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี โดยสามารถชนะรางวัลอันดับสองจาก People's Choice Award ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโตอีกด้วย หลังจากที่ได้ชมด้วยตาของตัวเองแล้วก็ต้องน้อมรับในความสำเร็จของหนังเรื่องนี้ที่สมกับกระแสแง่บวกทั้งด้านคำวิจารณ์และรายได้ หนังว่าด้วยเรื่องราวของสองครอบครัวที่ลูกสาวคนเล็กของทั้งคู่หายตัวไปอย่างลึกลับ โดยผู้ต้องสงสัยเป็นเด็กหนุ่มที่มีความผิดปกติเจ้าของรถตู้อาร์วีที่จอดอยู่บริเวณเขตที่พักอาศัย จากวันขอบคุณพระเจ้าได้กลายเป็นวันหายนะของพ่อแม่ทั้งสองครอบครัว ขณะที่การสืบสวนเป็นไปอย่างเชื่องช้า และผู้ต้องสงสัยที่ไม่สามารถให้การใดๆได้ การตามหาเด็กๆที่ต้องแข่งกับเวลาจึงเป็นเรื่องยากขึ้นเต็มที
 
หนังเรื่องนี้มีความเป็นคริสเตียนสูงมากๆ โดยตอกยำประเด็นบททดสอบแห่งศรัทธามากพอๆกับบทพิสูจน์ความจงรักภักดีต่อพระเจ้าในช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุด และนี่คือเรื่องราวของผู้ที่ศรัทธา, ผู้ไร้ศรัทธา และผู้ต่อต้านศรัทธา หนังเริ่มต้นด้วยคำขอพรจากพระเจ้าของ'เคลเลอร์ โดเวอร์'ผู้เป็นพ่อ ผู้ที่เป็นที่พึ่งของครอบครัว เขาเคยให้ทั้งความอบอุ่นและความปลอดภัยแก่สมาชิกในบ้านจนกระทั่งเหตุการณ์นี้ การเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์เลวร้ายของเคลเลอร์ไม่ได้ผลพอๆกับศรัทธาของเขาในฐานะคริสเตียน ตัวเคลเลอร์เองได้เข้าสู่เขาวงกตที่จะทดสอบคุณธรรมในตัว เมื่อเขาถลำลึกเข้าสู่ด้านมืดของจิตใจมากที่สุดโดยได้จับตัวอเล็กซ์เด็กหนุ่มเจ้าของรถอาร์วีมาทรมานเพื่อเค้นหาลูกสาวของเขา ขณะที่นักสืบโลกิ ผู้มีชื่อเป็นพระเจ้าแห่งความร้ายกาจของตำนานนอร์ส ภาพลักษณ์ของตำรวจหนุ่มไฟแรงคนนี้ดูเป็นชายไร้ความเชื่อที่เต็มไปด้วยรอยสักการต่อต้านพระเจ้าอย่างกางเขนที่จางลงหรือแม้แต่ดาวห้าแฉกซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของซาตาน แต่ตัวเขาเองกลับเป็นผู้ที่มุ่งมั่นในการสานต่อคดีนี้มากที่สุด และเป็นผู้เดียวที่ยังคงเดินอยู่บนเส้นของความถูกต้อง
 
ตัวหนังมีชั้นเชิงในการเล่า โดยเฉพาะการวางบทสืบสวนที่ดูสนุกและพลิกแพลงพอหอมปากหอมคอ รวมถึงบทบาทตัวละครที่ส่งรับกับโครงเรื่องเป็นอย่างดี เนื่องจากหนังบอกใบ้เราด้วยภาพหลายครั้งทำให้รูปคดีไม่ได้ดูออกยากนัก แต่สิ่งที่น่าสนใจคือเรื่องราวของแต่ละตัวละครจะมาบรรจบกันอย่างไร รวมถึงด้านจิตวิทยาระหว่างผู้ลักพาตัวและผู้ที่ถูกลักพาตัวซึ่งกลายเป็นลูกเล่นหลอกคนดูได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้หนังยังได้นักแสดงนำ Hugh Jackman, Jake Gyllenhaal, Viola Davis, Terrence Howard และ Paul Dano ที่ทุ่มสุดตัวจริงๆ โดยเฉพาะฮิวจ์ที่เล่นฉากเรียกน้ำตาและฉากรุนแรงได้อย่างถึงพริกถึงขิง อีกทั้งงานโปรดัคชั่นที่ดูดีไม่ว่าจะเป็นด้านกำกับภาพหรือดนตรี/ซาวด์ประกอบที่ช่วยให้หนังลุ้นระทึกขึ้นไปอีก แม้หนังจะยาวถึงสองชั่วโมงครึ่งและสามารถกระชับได้กว่านี้ แต่ Prisoners ก็นับเป็นผลงานชิ้นเยี่ยมที่เทียบชั้นกับหนังสืบสวนอาชญากรรมคลาสสิคแนวเดียวกันได้ไม่ยาก
 

Comment

Comment:

Tweet

Links