[Movie Review] You're Next

posted on 18 Sep 2013 00:07 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
You're Next ภาพยนตร์บุกบ้านฆาตกรรมสยองขวัญของ Adam Wingard จาก V/H/S ทั้งสองภาค ที่เคยได้เปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโตเมื่อปี 2011 ล่าสุดก็ได้ฤกษ์เปิดตัวฉายทั่วโลกเสียทีในปีนี้ แม้หนังจะเป็นหนังเล็กและทุนต่ำ แต่ด้วยงานคุณภาพเหนือชั้นของเรื่องนี้ทำให้ช่างน่าฉงน ว่าทำไมถึงใช้เวลานานถึง 2 ปีกว่าจะได้เข้าฉายโรงใหญ่กับเขา หนังเปิดเรื่องด้วยวันฉลองครบรอบแต่งงานพ่อแม่ของครอบครัวร่ำรวยครอบครัวหนึ่ง ที่ตัดสินใจมาร่วมโต๊ะดินเนอร์กันในแมนชั่นขนาดใหญ่กลางป่า ขณะที่สมาชิกในบ้านซึ่งไม่ได้เจอกันมาหลายปี เกิดมีปากเสียงไม่ลงรอยกันเป็นเรื่องปกติ ทว่าวันรวมญาตินี้ได้กลายเป็นฝันร้าย เมื่อกลุ่มชายสวมหน้ากากค่อยๆสังหารสมาชิกในบ้านทีละคน แต่ผู้เคราะห์ร้ายอาจเป็นกลุ่มฆาตกรเหล่านี้เสียเองเมื่อพวกเขาเลือกบุกผิดบ้านเสียแล้ว  'บทความด้านล่างนี้มีการกล่าวถึงเนื้อหาสำคัญของเรื่อง อาจทำให้เสียอรรถรสได้ เหมาะสำหรับท่านที่ชมภาพยนตร์แล้วเท่านั้น'
 
หลังจากได้ชมแล้ว You're Next กลายเป็นหนึ่งในหนังบุกบ้านเรื่องโปรดไปในทันที ไม่เพียงแค่บทหนังฉลาดพลิกแพลงและมีลูกเล่นที่น่าติดตามแล้ว หนังยังสามารถเล่าพล็อตเดิมๆให้ออกมาดูใหม่มากๆอีกด้วย ในช่วงต้นเราได้ทำความรู้จักกับตัวละครก่อนที่ภัยทั้งหลายจะตามมา หนังเสียเวลาเล่นซ่อนแอบกับตัวร้ายอยู่พักหนึ่งก่อนจะหันมาแนะนำตัวละครหลัก โดยผู้ชมได้ค่อยๆซึมซับบุคลิกนิสัยของสมาชิกครอบครัวนี้ที่บทสนทนาเพียงน้อยนิดของพวกเขาช่างบอกความสัมพันธ์อันแตกร้าวของครอบครัวนี้เป็นอย่างดี แม้น่าเสียดายที่ตัวละครบางคนเพิ่งปรากฏตัวจนเราไม่ได้รู้อดีตของพวกเขามากนัก ช่วงต้นจึงเป็นอะไรที่สำคัญมากเนื่องจากประเด็นของเรื่องยังคงลงเอยที่สายสัมพันธ์ของครอบครัว เมื่อหนังเริ่มเครื่องติด เข้าสู่แอ็คสองกับฉากแอ็คชั่นอันสยดสยองที่ไม่ได้เลือดสาดระดับทนดูไม่ได้ แต่ก็มีภาพที่โหดพอตัว มันเริ่มต้นเหมือนหนังประเภทนี้ทั่วๆไปที่ต้องมีตัวละครทำอะไรโง่ๆจนเดือดร้อน เมื่อเรายังไม่ทันได้หายใจหายคอกับซีนฆาตกรรมต่างๆหนังก็พลิกกลายเป็นอีกโทนหนึ่ง เมื่อหนึ่งในสมาชิกครอบครัวนี้มีทักษะการเอาตัวรอดสูง และเริ่มสู้กลับกับฝั่งฆาตกร ช่วยตั้งแต่กลางแอ็คสองถึงแอ็คสามจึงเป็นอะไรที่สะใจผู้ชมมาก กับการเอาคืนของนางเอกที่ทำให้อีกฝ่ายคาดไม่ถึง
 
ส่วนที่น่าชื่นชมของเรื่องนี้ที่หาไม่ค่อยได้กับหนังแนวเดียวกัน คือบทภาพยนตร์สามารถอธิบายตัวเองได้ และมีการวางโครงเรื่องที่มาอย่างรอบคอบและมีเหตุมีผล รวมถึงทีมนักแสดงนำที่ลงตัวมากๆอย่าง Sharni Vinson, AJ Bowen, Joe Swanberg, Nicholas Tucci และ Wendy Gleen ที่แม้จะไม่ใช่นักแสดงที่มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ก็ปฏิเสธความสามารถของพวกเขาไม่ได้เลย โดยเฉพาะนางเอก Sharni Vinson จาก Step Up 3D ที่เล่นสุดตัวมากๆ รวมถึงด้านโปรดัคชั่นที่เนี้ยบแต่ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่ไปกว่าหนังใหญ่ๆสมัยนี้เลย You're Next จึงเป็นหนังป๊อปคอร์นเพื่อความบันเทิงชิ้นเยี่ยมที่คอหนังประเภทนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

อยากดูเรื่องนี้มากคะ เป็นหนึ่งในเป้าหมาย รองลงจาก อีวิล เดด กับ เดอะ คอนจูริ่ง ในปีนี้เลยย แต่เสียดายมากที่เข้าโรงน้อย เชียงใหม่ก็ยังไม่เข้า ไม่รุ้ว่ามีโอกาสจะได้ดูมั้ย :(

#1 By Polo (202.28.249.94) on 2013-09-19 13:49

Links