[Movie Review] Kick-Ass 2

posted on 19 Aug 2013 23:26 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Kick-Ass 2 ภาพยนตร์ภาคต่อของซูเปอร์ฮีโร่สุดเกรียน สร้างจากหนังสือการ์ตูนในชื่อเดียวกันของ Mark Millar และ John Romita Jr. หลังจากเคยเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ชมและนักวิจารณ์ แม้จะไม่ได้ทำรายได้ในบ็อกซ์ออฟฟิศได้ดีนัก แต่แฟนๆหนังซูเปอร์ฮีโร่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Kick-Ass ภาคแรกนั้นเป็นที่น่าจดจำจริงๆ ด้วยสไตล์การเล่าเรื่องและเล่าภาพที่เกรียนไม่เหมือนใคร มุกตลกร้ายและฉากรุนแรง ทั้งยังจิกกัดซูเปอร์ฮีโร่หลายๆตัวอีกด้วย มาในภาคสองนี้ คิกแอสได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เหล่าฮีโร่สวมหน้ากากออกมาเป็นพลเมืองดีช่วยปกป้องบ้านเมืองมากมาย เดฟจึงได้ขอร้องให้มินดี้ฝึกเขาให้มีฝีมือพอไปปราบเหล่าร้ายได้ และหวังออกสู้เป็นคู่หูกัน แต่มินดี้เองก็ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาที่ไม่เคยพบมาก่อน นั่นคือเอาเข้าสังคมในโรงเรียนตามคำขอของมาร์คัส พ่อเลี้ยงที่หวังจะให้มินดี้มีชีวิตเหมือนเด็กสาวปกติคนหนึ่ง คิกแอสเมื่อไม่มีฮิตเกิร์ล เขาจึงต้องหาคู่หูใหม่ในการออกปราบเหล่าร้าย ทำให้เขาได้พบกับทีม Justice Forever นำโดยผู้พันสตาร์สแอนด์สไตรป์ เมื่อทีมของพวกเขากำลังไปได้สวย ศัตรูเก่าของคิกแอสอย่างคริสก็ได้ตั้งทีมเหล่าร้ายเพื่อตามล้างแค้นคิกแอสในฐานะเดอะมาเธอร์ฟัคเกอร์
 
ขณะที่ Kick-Ass ภาคแรกพูดถึงการที่ใครซักคนจะลุกขึ้นมาเป็นฮีโร่ปกป้องผู้ที่อ่อนแอกว่ามันเป็นไปได้หรือไม่ ซึ่งในภาคที่สองหันกลับมาดูว่า หลังจากกลายเป็นฮีโร่สวมหน้ากากแล้ว ผลที่ตามมาเป็นอย่างไร และจุดยืนอยู่ที่ตรงไหน ส่วนนี้นับว่าจุดดึงเรื่องตีออกมาได้ดีและโตขึ้นกว่าภาคแรก ระหว่างเรื่องมีหลายต่อหลายคนต้องการให้ทั้งเดฟและมินนี่เลิกสวมหน้ากากออกไปปราบอธรรม แต่พวกเขาล้วนต้องเลือกเส้นทางของตัวเอง และยอมรับกับผลที่จะตามมา ทว่าบทหนังออกจะสะเปะสะปะเกินกว่าจะให้เกิดอารมณ์ร่วมกับประเด็นเหล่านี้ ช่วงแอ็ค 1-2 หนังถูกแบ่งเป็นสามไลน์เรื่อง 1. เดฟเข้าร่วมทีม JF 2. มินดี้ค้นหาตัวเองในวัยเรียน 3. การตั้งทีมตัวร้ายของคริสที่ออกมาเอาฮาลูกเดียว จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม การแบ่งบทลักษณะนี้กลับไม่ลงตัวเท่าภาคแรกแม้แต่น้อย ส่วนหนึ่งเกิดจากซีนของมินดี้ที่เราต้องมานั่งดูตัวละครค้นหาตัวเองอีกครั้ง (หลังจากดูเดฟมาแล้วภาคแรก) และกลายเป็นหนังวัยรุ่นสาวๆไปชั่วขณะ โชคยังดีที่เป็นตัวละครฮิตเกิร์ล ทำให้ยังพอดูถูไถไปได้บ้าง เมื่อเข้าครึ่งหลังก่อนลงไคลแม็กซ์ในแอ็คสาม หนังก็เร่งเล่าอย่างรวดเร็ว ทำให้ฉากดราม่าที่ดูหนักหนามากกว่าภาคแรกกลับไม่อินเลย และทำให้บทสรุปตอนจบไม่พีคเท่าที่ควร
 
ด้านมุกตลกของหนังยังพอมีอยู่บ้าง แต่ภาคนี้เน้นอารมณ์ซึ้งกินใจเป็นพิเศษ ทำให้มุกกวนๆที่เคยจิกกัดมันส์ในภาคแรกหายไปเยอะ ดูแล้วไม่จี๊ดจ๊าดเท่าที่ควร ขณะที่ฉากคิวบู๊ต่างๆดูขัดๆและไม่น่าตื่นตาเท่าที่ควร เรียกว่าออกแบบมาไม่น่าติดตามนัก แค่ฉากฮิตเกิร์ลลุยเดี่ยวแก๊งเหล่าร้ายในภาคแรกก็สามารถชนะขาดคิวบู๊หนังภาคสองได้ทั้งเรื่อง น่าเสียดายที่ดาราที่มาร่วมทีมใหม่ก็ดูเป็นตัวประกอบมากกว่าจะมาสร้างสีสันให้กับบทสั้นๆของพวกเขา Kick-Ass 2 จึงเป็นหนังภาคต่อที่น่าผิดหวัง และทำได้ไม่สุดไปเสียซักทาง แม้ดูเพลินๆได้บ้างก็ตาม
 

Comment

Comment:

Tweet

เห็นด้วยเลยครับ ภาคแรกชอบตรงฉากที่เอาภาพการ์ตูนมาใส่มากๆ ภาคนี้ไม่มีเลย

#3 By Nichgon on 2013-08-30 12:24

ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ ไว้จะไปดูบ้าง big smile Hot! Hot! Hot!

#1 By PlAY on 2013-08-20 00:36

Links