[Movie Review] The Conjuring

posted on 16 Aug 2013 22:16 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
The Conjuring ภาพยนตร์สยองขวัญโดย James Wan จาก SAW และ Insidious ซึ่งทั้งสองเรื่องเป็นหนังโปรดของผมทั้งคู่ และทั้งสองเรื่องมีความเหนือในแบบของมันที่ไม่ได้เห็นบ่อยๆในประเภทหนังของทั้งคู่ นั่นคือความกล้าที่จะเล่นของใหม่ๆจนผู้ชมต้องอึ้งไปตามๆกันครับ ใน The Conjuring หนังสร้างอิงจากเหตุการณ์จริงของครอบครัว Perron ช่วงปี 1971 ที่เมื่อสองสามีภรรยาพร้อมลูกสาวอีก 5 คนได้ย้ายไปอยู่บ้านหลังใหม่ พวกเขาได้พบกับเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ และได้เรียกตัว Ed และ Lorraine Warren สองนักสืบสวนคดีเหนือธรรมชาติมาตรวจบ้านของพวกเขา ทว่าการเรียกพระมาเพื่อทำพิธีไล่ผีนั้นไม่ใช่เรื่องทั่วไปที่ทำกันง่ายๆ เพราะมันมีขั้นตอนและต้องการหลักฐาน ทำให้ครอบครัว Perron และ Warren จะต้องท้าพิสูจน์กับอำนาจมืดที่ซ่อนเร้นอยู่ในบ้านหลังนี้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป หลังจากฮิตถล่มทลายในอเมริกาไปเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้มีกระแสตอบรับจากผู้ชมทั่วไปเป็นอย่างดี และหลายเสียงเห็นพ้องต้องกันว่า The Conjuring เป็นหนังสยองขวัญที่น่ากลัวมากที่สุดเรื่องหนึ่ง แล้วมันจริงหรือไม่?
 
แม้ส่วนตัวผมจะมองว่าหนังไม่ได้น่ากลัวมากตามที่ฝรั่งอเมริกันเขาบิ๊วกัน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะไม่อินกับความเชื่อหรือสภาพแวดล้อมในแบบหนังเรื่องนี้ก็ได้ แต่โดยรวมแล้วก็ยังนับว่าเป็นหนังสยองขวัญที่น่ากลัวเรื่องหนึ่งครับ ข้อดีของมันคือหนังสามารถสร้างบรรยากาศที่พร้อมจะทำให้เราถลำลึกไปกับความสยองได้เกือบตลอด แม้กับมุกเล็กๆอย่างแค่การเล่นซ่อนหาปรบมือและอีกหลายๆฉาก จนกลายเป็นสเน่ห์ของเรื่องนี้ แต่สิ่งที่ทำให้ผมชอบและรู้สึกว่า The Conjuring น่าค้นหา คือการดำเนินเรื่องที่ลื่นไหลมากๆ และไปเร็วกว่าหนังแนวนี้ทั่วๆไป มันไม่มีตัวละครที่น่ารำคาญ และไม่พ้นครึ่งเรื่องเกือบทุกตัวละครก็น้อมรับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อเริ่มหาวิธีแก้ไข หนังยังไม่เสียเวลามานั่งสืบหาประวัติของบ้านมากมายด้วย เพียงแค่ซีนก็สามารถอธิบายได้หมด นั่นทำให้เรื่องไหลเร็วและไม่น่าเบื่อ หนังมุ่งเน้นไปที่การตรวจสอบของสองสามีภรรยา Warren ที่มีหลุดแฟนตาซีอยู่บ้างตามประสาการล่าท้าผี แต่หนังสามารถเล่าจุดนี้ได้อย่างดีและน่าติดตามไปจนตอนจบ
 
ทีมนักแสดงนำอย่าง  Vera Farmiga, Patrick Wilson และ Lili Taylor ก็สามารถช่วงพยุงหนังได้มาก แม้จะไม่ได้มีบทให้โชว์พลังการแสดงมากมายนัก ดนตรีและซาวด์ประกอบก็สร้างอารมณ์หลอนได้ดี จะน่าเสียดายก็แต่บทหนังตัดจบเร็วและง่ายไปหน่อย อาจเพราะถูกบิ๊วมาเยอะจนคาดหวังมากกว่าปกติ หากเทียบกับ Indious แล้ว แม้ The Conjuring จะเล่าเรื่องได้สนุกกว่า แต่ Indious ก็ยังมีฉากที่น่าจดจำและหลอกหลอนได้มากกว่าครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

Links