[Movie Review] Monsters University

posted on 25 Jul 2013 00:27 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Monsters University อนิเมชั่น Pixar ภาคย้อนของ Monsters, Inc. อีกหนึ่งผลงานคุณภาพสมัยแรกๆจากค่ายนี้ ส่วนตัวเคยประทับใจกับเรื่องนี้มากในสมัยเด็ก จึงจะขอพูดถึงภาคแรกซักหน่อยครับ ใน Monsters, Inc. นั้นเราได้เข้าไปเรียนรู้โลกของสัตว์ประหลาดที่คู่ขนานกับโลกของเรา ไอเดียของภาคแรกมีความเป็นออริจินัลมากๆ และสามารถเล่าออกมาอย่างมีลูกเล่นและกินใจ โดยพูดถึงการรักษามิตรภาพทั้งระหว่างสัตว์ประหลาดด้วยกันเอง และกับมนุษย์เด็กคนหนึ่ง แม้จะยังเทียบกับหนังขึ้นหิ้งเรื่องอื่นๆของ Pixar แต่ก็เป็นงานอนิเมชั่นที่น่าจดจำมากๆเรื่องหนึ่ง มาในภาคสองนี้ Monsters University นำเรากลับไปยังอดีตของไมค์และซัลลี่ ณ ตอนที่พวกเขาเพิ่งเข้าเรียนมหาวิทยาลัยใหม่ๆ ไมค์ผู้มีความฝันจะเป็นนักหลอก เขาขยันและมุ่งมั่นแม้จะมีรูปลักษณ์ภายนอกที่ไม่น่ากลัวเอาซะเลย ผิดกับซัลลี่ที่มีครบทุกอย่าง ขาดก็แต่ความพยายาม ทั้งสองที่มีความเห็นแตกต่างแต่มีเป้าหมายเดียวกัน ทำให้ไมค์และซัลลี่จะต้องแข่งขันกันเพื่อเอาชนะเข้าเรียนเอกการหลอก
 
แม้หนังจะชื่อว่า Monsters University แต่น่าเสียดายที่หนังไม่ได้หยิบความเป็นมหาวิทยาลัยมาเล่นได้เต็มอิ่มนัก นั่นเป็นข้อเสียใหญ่ข้อเดียวที่ทำให้ผมรู้สึกเสียดายเล็กๆกับเรื่องนี้ครับ หนังมุ่งเน้นไปที่การแข่งขันจนกลายเป็นหนังกีฬาซะมากกว่า ซึ่งเสน่ห์ที่ผมชอบในภาคแรกมันคือไอเดียและลูกเล่นอย่างพวกเรื่องของประตูหรือการใช้ชีวิตในโลกใหม่นี้ ซึ่ง MU ก็อาจทำได้ถ้าเราได้เห็นเหล่านักศึกษาเรียนหรือใช้ชีวิตอื่นๆในมหา'ลัยบ้างไม่มากก็น้อยครับ แต่ถึงกระนั้น บทของ MU เองก็ไม่ได้เลวร้ายนัก ได้ด้านมุกตลกนั้นเรียกว่าปล่อยตลอดฉากต่อฉาก (ฮาบ้างแป้กบ้าง) ความน่ารักของตัวละครยังคงสร้างสีสันให้ได้พอกลมกล่อม และดราม่ามิตรภาพระหว่างไมค์กับซัลลี่ก็พอช่วยพยุงหนังได้แม้จะออกตัวช้าไปซักอย่าง ส่วนที่ชอบคือหนังกล้าจบแหวกแนววงการศึกษาดีครับ ซึ่งไม่เกิดขึ้นบ่อยๆกับหนังการ์ตูนสำหรับเยาวชน แต่ก็ตกม้าตายตรงที่ตัดจบห้วนเกินไปหน่อย ด้านงานกราฟฟิกนั้นดูดีกว่าภาคแรกเป็นที่แน่นอน ขณะที่งานออกแบบตัวละครดูเป็นมาตรฐานของเรื่องนี้ ส่วนตัวชอบงานออกแบบสิ่งก่อสร้างในมหา'ลัยครับ อย่างตึกเรียนเอกการหลอกและห้องสมุด แม้จะไม่ค่อยได้เห็นรายละเอียดชัดนัก
 
Monsters University ยังคงไม่ใช่หนังกู้หน้าของ Pixar มากนักในสายตาของผม แต่ก็ไม่ใช่หนังขี้ริ้วขี้เหล่เลย ดูเพลินและสนุกไปกับตัวละครเก่าและใหม่ได้ไม่ยาก ยิ่งหากใครเป็นแฟน Monsters, Inc. มาก่อนละก็ ไม่ผิดหวังแน่นอน เพิ่มเติมเล็กน้อยก่อนฉาย MU จะมีหนังสั้นฉายแปะก่อนเช่นเคย ซึ่ง The Blue Umbrella นับว่าไอเดียน่ารักดีทีเดียว ภาพสวยและดนตรีประกอบกับอนิเมชั่นได้อย่างยอดเยี่ยม น่าเสียดายที่ไปไม่สุดเช่นเดียวกับ MU และสรุปจบเร็วจนเกินไป
 

Comment

Comment:

Tweet

Links