[Movie Review] Turbo

posted on 18 Jul 2013 00:48 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Turbo เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นกระแสดีจากค่าย DreamWorks ที่กลับมาคืนสังเวียนอีกครั้งด้วยความเร็วสุดขั้วจากหอยทากตัวน้อย หนังว่าด้วยเรื่องของธีโอ หอยทากในสวนตัวน้อยที่มีความใฝ่ฝันหรือเข้าขั้นเพ้อฝันที่จะมีความเร็วเหนือใครๆ ความฝันที่เกินตัวและผิดธรรมชาตินี้ทำให้เขาแตกต่างและเข้ากับหอยทากตัวอื่นๆในสวนไม่ได้ หรือแม้แต่พี่ชายของเขาเอง หอยทากที่ไม่เคยได้พิสจน์ตัวเองจึงเริ่มหมดหวังเมื่อทีวีที่เขาใช้ดูรถแข่งและเติมเต็มความฝันของเขาพังลง ธีโอเฝ้ามองท้องถนนและหวังปาฏิหาริย์มาเปลี่ยนชีวิตของเขา จนกระทั่งธีโอหลุดเข้าไปในรถระหว่างการแข่ง และมันทำปฏิกิริยาบางอย่างกับร่างกายของเขา มันทำให้ธีโอมีความเร็วเหนือรถทั่วๆไปเสียอีก! ธีโอกลายเป็นหอยทากดังเมื่อเขาถูกพบโดยติโต้ หนุ่มเม็กซิกันที่มีความฝันสร้างชื่อให้กับร้านทาโก้ของพี่ชาย เมื่อทั้งสองผู้มีความฝันผิดที่ผิดทางมาเจอกัน ทำให้การเดินทางอันน่าทึ่งได้เกิดขึ้น ธีโอเจ้าหอยทากตัวน้อยที่เคยถูกมองข้ามกลายเป็นที่รู้จักในชั่วข้ามคืนในนาม"เทอร์โบ" แหมเจ้าหอยทากตัวนั้นมันเร็วจริงๆ!
 
ก่อนได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ช่างใจไว้ระดับหนึ่ง เหตุเพราะอนิเมชั่นทั่วไปมักส่งเมสเสจได้เพียงเล็กน้อยกับเนื้อหาที่มีในหนังครับ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะมันต้องลดระดับลงให้เด็กๆชม แต่ที่ดึงดูดให้ไปชมไม่ใช่เนื้อเรื่องแต่กลับเป็นไอเดียที่ผมรู้สึกสนใจว่าหนังจะเล่าอย่างไร โดยทีแรกเข้าใจว่าหนังจะหนักไปในเรื่องการแข่งขันความเร็วเหมือน parody หนังซิ่งทั่วๆไป แต่ทว่าหนังกลับมีวิญญาณที่เข้าถึงได้มากกว่านั้นครับ หลายครั้งชวนให้นึกถึงอารมณ์พื้นเมืองแบบ Cars ของ Pixar ที่ผมชอบด้วย หนังใช้ความสัมพันธ์พี่น้องมาใช้เดินเรื่องได้ดี โดยสามารถสะท้อนได้ทั้งคู่หอยทากและคู่พี่น้องขายทาโก้ด้วย หนังแทบไม่มุ่งเน้นไปที่การแข่งขันเลย แต่ดึงความพยายามในการสานฝันมาใช้ได้ดี และที่ทำให้ผมประทับใจมากๆคือหนังไม่ได้ขายฝันจนเกินไป และให้ตัวละครได้ใช้ความพยายามของตัวเองมากกว่าใช้พลังวิเศษที่ได้มาเพียงข้ามคืน อย่างที่พี่ของเทอร์โบพูดไว้ว่า"หากตื่นมาวันหนึ่ง พลังนี้หายไปแล้วนายจะทำยังไง?" และหนังก็ตอบออกมาได้ดีในฉากไคลแม็กซ์ครับ
 
ด้านงานอนิเมชั่นนั้นนับว่าไม่ได้แปลกใหม่นัก แต่ก็มีไอเดียน่ารักๆมาให้เราขำอยู่เรื่อยๆครับ งานสามมิตินับว่าอยู่ในระดับดีและคุ้มค่าทีเดียว แต่ที่สำคัญที่สุดคือเสียงภาคของทีมนักแสดงทั้ง Ryan Reynolds, Paul Giamatti, Michael Pena, Snoop Dogg, Maya Rudolph, Michelle Rodriguez และ Samuel L. Jackson ที่ผลัดกันสร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวละครได้ดีมาก Turbo จึงกลายเป็นงานอนิเมชั่นที่ควรค่าแก่การชมในโรงภาพยนตร์มากครับ และอาจเป็นม้ามืดในเทศกาลแจกรางวัลปีนี้ด้วย!
 

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งไปดูเรื่องนี้มาค่ะ แล้วก็ประทับใจมากๆ ชอบมากๆเลย ตอนแรกนึกเหมือนกันว่าตังหนังจะเน้นไปเรื่องการแข่งขันมากเกินไปรึเปล่า ซึ่งก็ไม่เลย แต่เน้นไปที่ความพยายามและตัวของเทอร์โบเองมากกว่า ซึ่งชอบคำตอบของเทอร์โบตอนที่ถูกพี่ชายถามมากๆว่าถ้าพลังหมดจะทำยังไง ตอนจบก็ให้ความรู้สึกดีมากๆ เพลงประกอบก็เข้ากันมากๆด้วยค่ะ ^^ Hot! Hot!

#1 By ►JuNo★iji◄ on 2013-07-25 22:39

Links