[Movie Review] Pacific Rim

posted on 11 Jul 2013 00:52 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Pacific Rim อีกหนึ่งภาพยนตร์แอ็คชั่นซัมเมอร์เขย่าบ็อกซ์ออฟฟิศของ Guillermo del Toro อีกหนึ่งผู้กำกับคนโปรดของกระผมที่โด่งดังมาจาก Cronos, Hellboy และ Pan's Labyrinth จนกลายเป็นคนในวงการบันเทิงที่งากชุกมากที่สุดคนหนึ่ง โดยในภาพยนตร์ล่าสุดของเขานั้นหันมาจับงานแอ็คชั่นไซไฟหุ่นยนต์ตีกันที่เรายังไม่เคยเห็นจากผู้กำกับท่านนี้ และแน่นอนกับเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครของเดลโตโร่ ไอเดียของเขาก็ยิ่งทำให้หนังน่าสนุกขึ้นไปอีก โดยใน Pacific Rim นั้น เล่าเรื่องเหตุการณ์ในอนาคต เมื่อโลกมนุษย์ทุกเอเลี่ยนบุกโจมตี ทว่าพวกมันไม่ได้มาทางท้องฟ้าอย่างที่ใครๆคิด แต่กลับเป็นประตูมิติใต้มหาสมุทรแปซิฟิกที่นำพาสัตว์ประหลาดไคจูเหล่านี้มาทำลายมนุษย์ เมื่อการต่อสู้อันเสียเปรียบนี้ไม่หมดสิ้น มนุษย์จึงคิดค้นอาวุธชนิดใหม่ขึ้นในนามเยเกอร์ หุ่นยนต์รบยักษ์ที่ต้องใช้มนุษย์ในการบังคับขับเคลื่อน 2 คน โดยทั้งคู่จะต้องเชื่อมต่อสมองกันเพื่อให้การเคลื่อนไหวและการนึกคิดรวมเป็นหนึ่ง หลายต่อหลายปีชัยชนะดูเหมือนเป็นของฝ่ายมนุษย์ เยเกอร์และผู้ขับของมันกลายเป็นฮีโร่ ทว่าเป้าหมายการโจมตีของเหล่าเอเลี่ยนกำลังนำภัยร้ายแรงยิ่งกว่ามา
 
หากใครได้เคยชมงานโปรโมตของภาพยนตร์เรื่องนี้ผ่านตามาบ้าง คงต้องคิดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันญี่ปุ้นญี่ปุ่นอย่างปฏิเสธไม่ได้ เพราะตัวเดลโตโร่เองก็ยอมรับว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นเต็มๆ ซึ่งผมว่ามันเป็นจุดเด่นของหนังเลยก็ไม่ปาน การสร้างอารมณ์ราวกับเป็นหนังขบวนการห้าสีปะทะสัตว์ประหลาดที่ถูกยกระดับขึ้น ทำให้ขายกับผู้ชมรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ได้ไม่ยากทั้งคู่ ขณะที่มันก็ยังมีความเป็นหนังสัตว์ประหลาดอเมริกัน และความแปลกของงานดีไซน์เดลโตโร่เข้าไปด้วย ทีเด็ดของเรื่องคงไม่พ้นฉากแอ็คชั่นที่มันส์และได้อารมณ์ดีเหลือเกิน แค่ฉากเปิดเรื่องก็สร้างความหึกเหิมได้เป็นอย่างดี แม้ว่าในหลายๆครั้งภาพจะมืดและคอนทราสจัดจนมองตะลุมบอนไม่รู้เรื่องนักก็ตาม ด้านเนื้อเรื่องนั้นนับว่าไม่ได้ใหม่อะไรมาก มันดูเพลินๆสบายๆเมื่อเทียบกับหนังซัมเมอร์ปีนี้ที่มีเนื้อหาหนักอยู่หลายเรื่อง (แม้สถานการณ์ในหนังจะตึงเครียดมากก็เถอะ) การดำเนินเรื่องเป็นไปตามสูตรและมีจังหวะสะดุดอยู่บ้าง ทำให้บทขึ้นลงไปไม่สุด ไม่ซึ้งไปตามตัวละครและเอาใจช่วยเท่าที่ควร ทว่าเนื่องจากการวางบทตัวละครมาดี ทำให้ไม่มีใครขัดขาบทของแต่ละคน และการใส่เรื่องดริฟต์ความทรงจำก็ช่วยให้ติดตามพวกเขาเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น
 
ด้านงานออกแบบนั้นดึงความเป็นเอเชียออกมาใช้ได้ดี แต่กับระดับเดลโตโร่แล้วนับว่าความสดใหม่ยังน้อยไปอยู่บ้าง แม้ซีนคิวบู๊จะโดดเด่นมาก แต่เทคนิคไม่แพรวพราวนัก งานออกแบบหุ่นยนต์โดยรวมดูดีแต่อาวุธไม่หวือหวานัก รวมถึงเหล่าสัตว์ประหลาดที่ดูหน้าตาคล้ายกันมากไปหน่อยจนไม่มีเอกลักษณ์ แม้ว่างานองค์ประกอบศิลป์จะเจิ่ดจรัสมากหากเทียบกับหนังซัมเมอร์ทั่วๆไป แต่ผมกลับคาดหวังอะไรมากกว่านี้จากผู้กำกับคนนี้ครับ แต่ที่โดดเด่นไม่แพ้งานศิลป์คือดนตรีประกอบฝีมือ Ramin Djawadi ที่ขับเคลื่อนหนังและนำโทนดนตรีหนังหุ่นยนต์ญี่ปุ่นมาใช้ได้อย่างดี โดยรวมแล้ว Pacific Rim ยังคงเป็นหนังที่น่าประทับใจและครบรสจนหาดูได้ยากเรื่องหนึ่ง ยิ่งหากใครเป็นแฟนหนังแนวนี้ด้วยแล้วต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวงครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

ไปดูมาแล้วชอบมากๆเลยค่ะ และชอบมากๆ รู้สึกว่าการ์ตูนมากๆด้วย ซึ่งก็ชอบมากๆเช่นกัน 5555 Hot!

#1 By ►JuNo★iji◄ on 2013-07-14 20:08

Links