[Movie Review] World War Z

posted on 19 Jun 2013 23:52 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
World War Z ภาพยนตร์หายนะสยองขวัญปนสืบสวนของผู้กำกับ Marc Forster จาก Quantum of Solace ซึ่งสร้างอ้างอิงหนังสือนิยายในชื่อเดียวกันของ Max Brooks ซึ่งในฉบับนิยายนั้นไม่ได้เล่าเหมือนภาพยนตร์ซะทีเดียว โดยเหตุการณ์ในสงครามซีนี้ถูกพูดถึงจากหลากหลายตัวละครในรูปแบบจดหมายเหตุ ซึ่งส่วนตัวผมมองว่าถ้าเล่าหนังซอมบี้ในสไตล์กึ่งสารคดีแบบ Contagion คงจะแปลกและน่าสนุกไม่น้อย แต่ฟอร์สเตอร์เลือกการเล่าที่เข้าถึงคนหมู่มากและปรับสไตล์หนังเป็นแนวตลาดขึ้น ตัวละคร Gerry Lane ถูกสร้างขึ้นให้เป็นคนนำเรื่อง เจอร์รี่เป็นอดีตเจ้าหน้าที่สหประชาชาติที่ทิ้งชีวิตเสี่ยงตายมาอยู่กับครอบครัว หนังพาเราเข้าสู่สงครามโลกอย่างรวดเร็ว เร็วเสียจนมองแทบไม่ทันว่าเกิดอะไรขึ้น เร็วซะจนไม่ทันอินกับเหตุการณ์มันก็จบลงซะแล้ว ผมมองว่าหนังเล่าซอมบี้เป็นลักษณะโรคระบาดซะมากกว่า เพราะ World War Z แทบไม่มีความเป็นหนังซอมบี้อยู่เลย ความน่ากลัวในแบบซอมบี้ไม่ได้ถูกใช้ในเรื่องนี้ อย่างอารมณ์คนรู้จักกลายสภาพหรือสภาพระหว่างการค่อยๆติดเชื้อ เป็นต้น ซึ่งหากมองเป็นหนังที่เกิดโรคระบาดเรื่องหนึ่งมันก็จะสนุกกว่า เหมือนคราว I Am Legend ที่มีลักษณะเหมือนแวมไพร์ แต่ก็ไม่ใช่หนังแวมไพร์
 
การดำเนินเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นไปที่การสืบสวนของเจอร์รี่ เขาเดินทางไปมาเกือบจะทั่วโลกเพื่อหาที่มาของการแพร่เชื้อ และเพื่อหาวัคซีนรักษาผู้ติดเชื้อ ซึ่งระหว่างการมองหาเบาะแสของคำตอบก็มีการผจญภัยและเหตุการณ์หายนะที่ขั้นเป็นพักๆ ฉากเหล่านั้นดูสนุกดีและชวนให้นึกถึง Resident Evil ฉบับเกมไม่น้อยครับ ทว่าในระยะเรื่องดำเนินไปเร็วมาก ทำให้ไม่เกิดอารมณ์ร่วมไปกับตัวละครไหนนัก นอกจากเจอร์รี่แล้วตัวละครอื่นเกือบจะเป็นแค่ทางผ่านของเขาที่จากไปอย่างง่ายๆ หรือแม้แต่ครอบครัวเจอร์รี่เองก็ถูกใช้ในลักษณะที่ให้ผู้ชมเกิดความรำคาญมากกว่าจะโหยหาไปกับเจอร์รี่ด้วย ถึงแม้หนังจะเน้นแอ็คชั่นตื่นตาแทบไม่เว้นให้หายใจ แต่ฉากที่ผมประทับใจมากที่สุดกลับเป็นหลังจากเข้าไปในแล็ปแล้ว (ชวนให้นึกถึง The Walking Dead ใช่ไหมล่ะ~) ซึ่งเป็นซีนที่ดูเหมือนหนังซอมบี้มากที่สุดแล้ว กับการเล่นกับพื้นที่แคบ และจุดเด่นจุดด้อยกับการรับมือของตัวละคร โดยฉากแล็ปดังกล่าวมันจบลงที่การวนกลับมาหาจุดเริ่มต้นได้ดี น่าเสียดายที่ฉากนี้กลับเป็นฉากจบทั้งๆที่มีปมให้เล่นต่อสนุกๆได้อีก แต่ข้อเสียหลักๆของ World War Z ที่อดเสียดายไม่ได้คือขาดความดิบไปแบบสิ้นเชิง เนื่องจากหนังเป็นเรต PG-13 ทำให้หลายซีนที่โหดได้ก็นิ่งสงบ และพึ่งซีจีมากจนความน่ากลัวเหือดหายไปด้วย
 
ดังนั้นในแง่การออกแบบแล้ว ไม่ค่อยปลื้มโปรดัคชั่นของเรื่องนี้ซักเท่าไหร่ครับ หลายท่านอาจเห็นว่าซอมบี้ฝูงแมลงแบบนี้น่ากลัวกว่าซอมบี้เดินเอื่อยๆ แต่ผมกลับเห็นว่าในความเป็นภาพยนตร์แล้ว การค่อยหยอดฉากน่ากลัวมันอิมแพ็คกว่าการยัดเยียดซะจนเกินหนัง ในด้านนักแสดงนั้นผมไม่เห็นว่าโดดเด่นมากนักครับ เอาจริงๆคือนอกจาก Brad Pitt แล้วนักแสดงท่านอื่นไม่ได้แสดงเท่าไหร่นัก ซึ่งตัวแบรดก็อยู่ในระดับมาตรฐานของเขาเป็นปกติ แบกหนังระดับนี้ได้ไม่ยาก เนื่องจาก World War Z มีการปรับเปลี่ยนบทช่วงท้ายในภายหลังเนื่องจากความเห็นไม่ตรงนั้นของทีมสร้าง ทำให้อยากรู้ว่าตอนจบที่ถ่ายไว้ในทีแรกออกมาเป็นอย่างไรอยู่เหมือนกัน
 

Comment

Comment:

Tweet

ผมก็ว่าเรื่องดำเนินเร็วมาก หลายฉากไม่ค่อยได้อารมณ์เท่าไร แต่ก็ชอบ CG ฝูงซอมบี้นะ

#1 By Nichgon on 2013-06-20 19:24

Links