[Movie Review] The Hangover Part III

posted on 28 May 2013 00:17 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
The Hangover ภาพยนตร์แฟรนไชส์เมาค้างสุดป่วน ได้เดินทางมาถึงภาคอวสานแล้ว โดยใน Part III นี้ Todd Phillips ก็ยังคงกลับมาปิดไตรภาคด้วยตัวเองเช่นเคย แม้จะได้เสียงตอบรับจากภาค 2 ไม่ดีนัก ในครั้งนี้จะไม่มีทั้งงานแต่ง หรืองานเลี้ยงเจ้าบ่าวใดๆ แล้วมันจะมีอะไรผิดพลาดไปได้? เมื่อเหล่าวูลฟ์แพ็คทั้งสามออกเดินทางร่วมกันล่ะก็ไม่ธรรมดาแน่นอน เรื่องเกิดเมื่อ Marshall มาเฟียคนหนึ่งต้องการตัว Mr. Chow ที่ขโมยทองของเขาไปเพิ่งแหกคุกออกมาจากเมืองไทย และเนื่องจากไม่มีใครรู้จักนายตี๋คนนี้ได้ดีไปกว่าแก๊งวูลฟ์แพ็คอีกแล้ว มาร์แชลจึงจับตัว Doug ไปเป็นตัวประกัน และบังคับให้ Alan, Phill และ Stu ไปตามจับเชามาให้เขา แก๊งทั้งสามพบว่าเชาไปซ่อนตัวอยู่ในเม็กซิโก และพยายามนำตัวเชากลับไปให้มาร์แชล ทว่าจะจัดการนายเชาคนนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย และนั่นทำให้อลัน, ฟิล และสตู ต้องกลับไปยังเวกัส เมืองหฤโหดของพวกเขาอีกครั้ง
 
ผมมองว่าสเน่ห์ของ The Hangover ที่ทำให้มันเวิร์คได้มากๆคือตัวละคร, มุกสุดเสื่อมสุดประหลาด และการใช้พื้นที่กับวัฒนธรรมตรงนั้นช่วยเล่าเรื่อง ซึ่งในพาร์ท 3 นั้นจุดดังกล่าวแทบจะหายไปเกือบหมด นอกเสียจากสเน่ห์ตัวละครที่ยังคงไว้ได้ การดำเนินเรื่องของภาคสุดท้ายนี้แตกต่างไปจากภาคก่อนๆเกือบสิ้นเชิง ข้อเสียของมันคือทำให้สเน่ห์เก่าๆไปด้วย แต่หลายจุดผมกลับเป็นว่ามันไม่จำเจดีเหมือนกัน และกล้าฉีกแฟรนไชส์ตัวเองเปลี่ยนรสชาติดูบ้าง ซึ่งภาคนี้มีอารมณ์เป็นหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์ผจญภัยผสมอยู่มาก เหมือนคราว Fast Five ที่กลายเป็นหนังโจรกรรม เป็นต้น ทว่าการเปลี่ยนแปลงก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จ 100% เสมอไป เพราะหนังดูขาดความเป็นตัวเองอยู่มาก และพึ่งตัวละครนำในการแบกหนังมากไปหน่อย ตัวละครใหม่และตัวละครเก่าที่โผล่มาก็ไม่ได้มีบทบาทอะไรมากไปกว่าเสริมให้เรื่องเต็มเฉยๆ ประเด็น coming of age ที่เริ่มได้ดีและจบห้วน และมุกตลกที่หลายครั้งดูฝืดและไอเดียไม่ใหม่เท่าภาคแรก อีกทั้งการสลับเมืองบ่อยๆที่เหมือนจะดึงอารมณ์เก่าๆของสองภาคแรกมา แต่ก็ใช้สิ่งแวดล้อมตรงนั้นไม่ได้คุ้มนัก
 
งานโปรดัคชั่นของภาคนี้ไม่แตกต่างไปจากภาคก่อนๆซักเท่าไหร่ อันที่จริงเมื่อเทียบกับฉากผาดโผนในภาค 2 แล้วก็ดูเหมือนภาค 3 จะไม่ได้หวือหวาอะไรนัก ทั้งๆที่มีความเป็นแอ็คชั่นมากกว่า ดนตรีประกอบของหนังยอมรับว่า Christophe Beck ทำออกมาเพราะมาก และหลายจุดกลับไม่เข้ากับหนังอย่างประหลาด ผมกลับติดใจเพลงประกอบที่เลือกมามากกว่า โดยรวมแล้ว The Hangover Part III อาจไม่ใช่หนังภาคต่อที่ไปได้สุดนักไม่ว่าจะทางไหนๆ แต่ก็ไม่ใช่หนังที่เลวร้ายนัก และดูสนุกเพลินๆได้กว่าภาค 2 ด้วยซ้ำไป แปลกตากับแก๊งวูล์ฟแพ็คไปอีกแบบดีเหมือนกัน
 

Comment

Comment:

Tweet

Links