[Movie Review] Fast & Furious 6

posted on 23 May 2013 10:43 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Fast & Furious ภาพยนตร์แฟรนไชส์แอ็คชั่นได้ซิ่งมาถึงภาคที่ 6 แล้ว โดยยังคงได้ Justin Lin ที่คุมงานกำกับมาตั้งแต่ภาค 3 จนถึงภาคล่าสุดนี้ เล่าเหตุการณ์หลังจากภาค 5 เมื่อดอมและไบรอันสามารถโจรกรรมสำเร็จและกวาดเงินไปกว่าร้อยล้านเหรียญ ทว่าชีวิตที่ต้องหลบๆซ่อนๆของพวกเขาทำให้ทั้งทีมกระจัดกระจายกันไป และไม่สามารถกลับไปยังประเทศตัวเองได้ ดอมได้รับการติดต่อจากอดีตคู่ปรับฮ็อบบ์ที่ยื่นข้อเสนอให้ช่วยเขาจับทีมขับรถโจรกรรมที่ก่อคดีมากว่า 12 ประเทศ โดยแลกกับการไถ่โทษทั้งหมดให้กับคนในทีมของดอม และแลกกับข้อมูลเล็ตตี้ อดีตแฟนสาวของดอมที่ใครต่างก็คิดว่าเธอตายไปแล้วอีกด้วย แม้ส่วนตัวแล้วจะไม่ได้คาดหวังอะไรกับแฟรนไชส์นี้มาก เพราะนอกจากภาค 3 แล้วผมก็ไม่ได้ถูกใจการเล่าหนังของซีรีส์แข่งรถเรื่องนี้เท่าไหร่ เพราะเริ่มเบื่อการผสมปนเประหว่างการใช้ชีวิตในการไล่ล่าจับผู้ร้ายของตำรวจอเมริกันเหลือเกิน ซึ่งภาคนี้เองก็ไม่ได้ต่างกับภาคก่อนมากนัก แม้จะสลับบทบาทกันก็ตาม
 
Fast & Furious 6 นั้นเขียนบทให้มีเนื้อเรื่องและประเด็นที่พูดมากกว่าภาคก่อนๆ อย่างการโจรกรรมที่บีบให้ทีมของดอมซึ่งเคยเป็นคนนอกกฎหมาย กลายเป็นตัวแทนกฎหมาย แต่คนกลุ่มนี้ไม่ได้ทำเพื่อความถูกต้อง ทว่าพวกเขากลับมารวมทีมกันก็เพื่อช่วยเหลือสมาชิกครอบครัวแก๊งของเขาอย่างเล็ตตี้ น่าเสียดายที่ประเด็นครอบครัวเหล่านี้ไม่ได้ซึ้งกินใจเท่าไหร่นัก เพราะภาคที่แล้วสมาชิกในทีมก็ดูไม่ได้สนิทสนมกันถึงขั้นจะมานั่งบอกรักตายแทนกันได้ในภาคนี้ ทำให้ซีนเหล่านั้นดูกระอักกระอ่วนมากกว่า และข้อเสียใหญ่ๆคือความพยายามจะเล่าทุกตัวละครในทีมให้เท่าเทียมกันและยัดบทบาทอันไม่จำเป็นซึ่งผมมองว่าเสียเวลาหนังมากกว่าจะสร้างความคุ้นชินให้กับตัวละครที่เราเห็นมาแล้วหลายต่อหลายภาค อย่างฉากไบรอันลักลอบกลับไปอเมริกาเพื่อไปเอาข้อมูลที่สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์ เป็นต้น และนั่นทำให้ดราม่าที่แต่ละคนแบกไว้ก็ไปไม่สุดและหาทางออกง่ายๆอีกด้วย ยิ่งสำหรับตัวละครใหม่ฝั่งตัวร้ายอย่างชอว์เองก็แทบไม่มีบทบาทหรือได้โชว์เทพอะไรกับใครเขา จุดพลิกตัวละครของหนังก็ยิ่งแล้วใหญ่เพราะเหมือนใส่เข้ามาใช้ตัวละครบู๊กันเข้าคู่เฉยๆ
 
ข้อดีของภาคนี้คือฉากแอ็คชั่นนั้นจัดเต็มมากๆ ไม่ว่าจะฉากการไล่ล่าชอว์บนถนนกรุงลอนดอน, ฉากรถถังกลางสะพาน และฉากถล่มเครื่องบินที่โปรดัคชั่นเขาไม่อั้นจริงๆ แม้ว่าซีนตอนกลางคืนภาพจะมืดดูยากไปซะหน่อยก็ตาม น่าเสียดายที่ฉากแข่งรถเหมือนใส่เข้ามาให้มีเฉยๆและไม่ได้เป็นจุดโดดเด่นอะไรกับตัวหนังนัก ส่วนที่ผมชอบที่สุดกับหนังแฟรนไชส์นี้คงเป็นการเคารพต่อเนื้อเรื่องภาคก่อนๆที่พยายามนำกลับมาเชื่อมกันได้ดี อีกทั้งนักแสดงเก่าๆก็กลับมารับบทกันครบไม่ว่าจะเป็นบทเล็กน้อยแค่ไหน น่าเสียดายที่ Justin Lin จะไม่ได้สานต่องานของเขาในภาคที่ 7 แต่ก็น่าสนใจว่า James Wan จาก Insidious จะมาสร้างงานได้แปลกใหม่ขนาดไหน เพราะฉากท้ายเครดิตของภาค 6 นี้ยิ่งทำให้อยากดูภาคต่อมากขึ้นกว่าภาคไหนๆ
 

Comment

Comment:

Tweet

มันส์มากๆผมก็เขียนรีวิวแบบบ้านๆไว้เหมือนกัน http://atravely.com/category/movie-reviews/

#1 By Atravely (103.7.57.18|171.5.14.6) on 2013-05-24 13:22

Links