[Movie Review] The Great Gatsby

posted on 16 May 2013 00:45 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
The Great Gatsby ภาพยนตร์ดราม่าโรแมนติกอิงจากนิยายของ F. Scott Fitzgerald ที่ได้ Baz Luhrmann (จาก Romeo + Juliet, Moulin Rouge! และ Australia) มาทำหน้าที่กำกับ โดยเล่าถึงช่วงยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่ออเมริกามีระดับความเจริญทางเศรษฐกิจอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เหล่าผู้คนร่ำรวยในนิวยอร์คที่ได้รับผลประโยชน์จากการตักตวงในช่วงรุ่งเรืองนี้ อีกทั้งการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังทำให้การกลายเป็นมหาเศรษฐีจากการค้าเหล้าเถื่อนเป็นไปได้ไม่ยาก หนังติดตาม Nick Carraway หนุ่มที่เข้ามาหางานทำในนิวยอร์ค ได้เช่าบ้านติดกับมหาเศรษฐีนามว่า Jay Gatsby ชายผู้มั่งคั่งไปด้วยสมบัติ, ปราสาทหลังงาม แต่เต็มไปด้วยความลับและคำโกหกทั้งจากปากเขาเองและจากผู้คนในเมืองที่ปรุงแต่งอดีตของเขา แกตสบี้จัดปาร์ตี้มโหฬารเรียกว่าเชิญคนมาทั้งเมืองเพื่อจุดประสงค์เดียว คือหวังว่าหญิงคนรักในอดีตที่แต่งงานแล้ว ณ แสงสีเขียว จะแวะเวียนมาพบเขาบ้าง เมื่อนิคได้ใกล้ชิดกับแกตสบี้มากขึ้น อดีตของเขาก็ค่อยๆเปิดเผย รวมถึงธาตุแท้ของผู้คนรอบข้างแกตสบี้อีกด้วย
 
บาซนั้นเรียกว่าช่ำชองในการสร้างหนังโรแมนติกน้ำเน่าก็ไม่ปาน อีกทั้งงานด้านโปรดัคชั่นที่มักทุ่มทุนเพื่อความสวยงามของโชว์ เพราะฉะนั้นเนื้อเรื่องของ The Great Gatsby จึงเหมาะกับเขามากๆ ดังนั้นซีนโรแมนติกของเรื่องนี้จึงสอบผ่านได้ไม่ยาก แต่ที่บาซมักขาดไปเสมอคือจังหวะการเล่าหนังที่มันปนเปและยืดยาวเกินเหตุ ส่วนตัวชอบการแบ่งช่วงต้นของหนังที่รวดเร็วราวกับปาร์ตี้ของผู้คนเมามายที่ต่างคนต่างไม่ได้สนใจกันมากนัก (ชวนให้นึกถึง American Psycho) แต่พอเข้าครึ่งหลังก็กลายเป็นหนังโรแมนติกที่แทรกไปด้วยประเด็นให้เก็บตกมากมาย เหมือนคราว Moulin Rouge แต่ความยืดยาวของหนังทำให้เกิดอาการง่วงนอนอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งฉากที่น่าจดจำช่วงหลังๆกลับเล่านิ่งเสียจนไม่เกิดแรงกระทบต่อผู้ชมกับประเด็นที่หนังและนิยายต้องการจะสื่อนัก แม้จะไม่เคยอ่านนิยาย แต่คิดว่าฟิตซ์เจอรัลด์ต้องการใช้ตัวละครเหล่านี้เป็นตัวแทนผู้คนและการใช้ชีวิตของสังคมสมัยนั้น ชายหนุ่มช่างฝัน, ชายหนุ่มผู้เฝ้ามอง, ชายผู้มั่งคั่งและเจ้าชู้, หญิงบริสุทธิ์ที่ถูกปรนเปรอด้วยเงินทอง อีกทั้งผู้ร่วมปาร์ตี้ทั้งหลายที่ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่ามาสนุกไปวันๆ หนังทำสำเร็จที่จบลงด้วยอารมณ์เดียวกับนิคซึ่งเป็นผู้เล่ามาตั้งแต่ต้นว่าเขาขยะแขยงคนเหล่านี้เหลือเกิน แม้หนังจะเล่าได้ไม่เกิดอิมแพ็คเท่าที่ควรนักก็ตาม
 
เหล่านักแสดงนำเรื่องนี้นับว่าโดดเด่นมากๆ Tobey Maguire และ Carey Mulligan ต่างก็เล่าตัวละครของพวกเขาได้สมบทบาท แต่ที่น่าตราตรึงจริงๆคือ Leonardo DiCaprio และ Joel Edgerton ที่สร้างสเน่ห์ให้กับตัวละครอย่างยอดเยี่ยม พวกเขาเหล่านี้สร้างเคมีให้กับตัวละครได้น่าสนใจมาก งานโปรดัคชั่นของเรื่องนี้ยอมรับว่าอัดเต็มหมัดจริงๆ ด้านภาพแม้จะดูซีจีหลอกตาอยู่บ้าง แต่มันก็ดูชวนฝันเข้ากับเรื่องดี บวกเข้ากับด้านคอสตูมงามๆของ Catherine Martin และระบบสามมิติก็ยิ่งเจิ่ดไปอีก เพลงประกอบนั้นส่วนใหญ่ก็เข้ากับหนังดี ยกเว้นพวกฮิบฮอบที่ดูหลงยุคไปหน่อย ผิดกับดนตรีประกอบของ Craig Armstrong ที่เป๊ะและเคลิ้มมากๆ โดยรวมแล้ว The Great Gatsby เป็นหนังที่น่าสนใจ, ทะเยอทะยาน โดดเด่นเรื่องภาพและนักแสดง แต่ยังไม่น่าจดจำนักครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

โดนลากไปดูแบบกึ่งบังคับ แต่ปรากฎว่าดูแล้วชอบมากค่ะ อยากลองหานิยายมาอ่านเลย
คิดว่าหนังมันก็ไม่มีซีนอารมณ์มากนัก แต่การกระทำของตัวละครแต่ละตัวก็ทำให้รู้สึกว่าเราเข้าใจถึงความคิดของตัวละครนั้นๆนะคะ ดูจบแล้วก็ยังเอามาคุยๆต่อกับเพื่อนเลย55 สำหรับเรา คิดว่าช่วงแรกของหนังเปื่อยไปหน่อย แต่ช่วงกลางลงไปลุ้นตัวโก่งค่ะ

#4 By MiTT on 2013-05-18 23:17

ผมก็คิดอยู่ว่าจะไปดูดีไหมเอ่ย

#3 By Atravely (103.7.57.18|180.183.33.168) on 2013-05-17 17:48

อยากดูเรื่องนี้เพราะติดตามการแสดงของ Leonardo มาหลายเรื่อง
ผลงานผู้กำกับตอนดูMoulin Rouge กับ Australia ก็โอเคอยู่
แต่เห็นเรตติ้งใน rottentomatoes อยู่ที่ประมาณ 50เปอร์เซ็น
เลยยังลังเลอยู่พอสมควรว่าจะดูดีมั๊ย

#2 By นายอะติม on 2013-05-17 15:16

ว่าจะไปดูเรื่องนี้สัปดาห์หน้าเลย 
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ

#1 By MHEESKA on 2013-05-16 01:30

Links