[Movie Review] Dead Man Down

posted on 14 May 2013 00:26 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Dead Man Down เป็นภาพยนตร์นีโอนัวร์ทริลเลอร์ของ Niels Arden Oplev ผู้กำกับ The Girl with the Dragon Tattoo ฉบับสวีเดน มาคราวนี้หันมาสร้างหนังอเมริกันเต็มตัวที่ยังคงไว้ลายเดิมไม่เปลี่ยน เนื่องจากธีมหนังเป็นเรื่องความรักปะทะการแก้แค้นที่กำลังขายดีช่วงนี้ น่าเสียดายที่หนังเรื่องนี้กลับทำได้ไม่ถึงตามที่ควรจะเป็นนัก วิคเตอร์ ชายผู้เป็นมือขวาของมาเฟียแก๊งหนึ่งในนิวยอร์ค ได้พบกับหญิงสาวลึกลับที่มีห้องเช่าตรงข้ามกัน เบียทริซได้เห็นวิคเตอร์ฆ่าคนตายระหว่างที่เธอมักจ้องมองเขาจากห้องของเธอ แทนที่เธอจะนำวิดิโอที่ถ่ายได้ดังกล่าวไปแจ้งตำรวจ เบียทริซกลับนำไปบอกวิคเตอร์เพื่อแบล็คเมล์เขาเพื่อผลประโยชน์ในการแก้แค้นของตัวเอง โดยหารู้ไม่ว่าวิคเตอร์กำลังอยู่ในเส้นทางการแก้แค้นของเขาเองเช่นกัน และเมื่อทั้งคู่ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นจนเกิดเป็นความรู้สึกลึกซึ้งขึ้น ทำให้ต้องกลับมาทั้งคำถามว่าชีวิตของพวกเขามีบางสิ่งที่มากไปกว่าการแก้แค้นหรือไม่ หรือพวกเขาควรจะยืนมือรับสิ่งดีๆที่เข้ามาในชีวิต ณ ตอนนั้นและทิ้งอดีตไป
 
แม้จะเคยชมผลงานของ Oplev เพียง The Girl with the Dragon Tattoo แต่ก็ต้องยอมรับว่าทั้งสองเรื่องมีอะไรหลายอย่างที่คล้ายคลึงกันมากจริงๆ แต่ผลที่ออกมากลับเป็นคนละเรื่อง Dead Man Down มีโครงเรื่องและธีมที่น่าสนใจ ทว่าหนังเลือกดำเนินไปอย่างเชื่องช้าจนหนืดไปกับบทสนทนาของคู่พระนางเกือบค่อนเรื่อง ซึ่งหากเล่าได้แรงกว่านี้ โดยเฉพาะซีนหลังๆที่แผนของวิคเตอร์มาบรรจบกัน จะสามารถสร้างรสชาติให้กับเรื่องได้มากกว่านี้ ส่วนหนึ่งอาจเพราะโทนหนังออกมานิ่งๆ บวกกับการเล่าเรื่องเนือยๆ ยิ่งทำให้หนังอืดเข้าไปอีกจนเกือบผลอยหลับในหลายๆฉาก ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าสองนักแสดงนำ Colin Farrell, Noomi Rapace เล่นไม่ถึงอารมณ์แต่อย่างใด แต่การกระทำของตัวละครในหลายๆครั้งมันไม่เมคเซนส์และทำให้ไม่อินกับฉากโรแมนติกอยู่บ้าง ขณะที่ตัวละครอื่นๆแทบไร้บทบาทและผลกระทบใดๆกับเรื่อง แม้ช่วงท้ายๆจะมีส่วนให้แผนของวิคเตอร์ต้องรวนเร แต่ตัวละครสมทบอย่างบทของ Dominic Cooper และ Terrence Howard ก็ไม่ได้สร้างแรงกดดันให้กับเรื่องแต่อย่างใด
 
งานด้านภาพนั้นไม่ได้ด้อยไปกว่าหนังทริลเลอร์เรื่องอื่น หลายๆซีนถ่ายออกมาได้เฉียบแม้จะดูจืดไปหน่อย แต่ที่น่าติจริงๆคือการคุมดนตรีประกอบ ที่มันเงียบจนเกินเหตุ ส่วนที่สร้างบิ๊วอารมณ์ด้วยดนตรีได้ก็ใส่เพลงเปาะแปะมาจนไม่ช่วยให้ลุ้นแต่อย่างใด หรือไม่ก็เงียบฉี่ไปเลย  Dead Man Down จึงเป็นอีกหนึ่งผลงานที่พลาดหลายจุดมากๆในปีนี้ ทั้งๆที่มีโอกาสพอจะสร้างหนังทริลเลอร์ดีๆได้เรื่องหนึ่ง กลับกลายเป็นทริลเลอร์ที่ง่วงนอนที่สุดของปีนี้ไปเลย
 

Comment

Comment:

Tweet

Links