[Movie Review] Evil Dead

posted on 09 May 2013 21:56 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Evil Dead เป็นหนึ่งในภาพยนตร์รีเมคที่ตั้งตารอมากที่สุดในปีนี้ของผมเลยทีเดียว หากใครนึกถึงหนังสยองขวัญกระท่อมกลางป่าในยุค 80's แล้วล่ะก็ จะต้องจำไตรภาค Evil Dead ฉบับเก่าได้อย่างแน่นอน ด้วยความบ้าคลั่งของฉากโหดๆและมุกตลกไม่ซ้ำใคร ทำให้แฟรนไชส์กระท่อมนี้กลายเป็นตำนานเลยทีเดียว กลับมารีเมคคราวนี้แม้ Sam Raimi จะไม่ได้กลับมากำกับเอง แต่เขายังคงนั่งแท่นโปรดิวเซอร์ร่วมกับพระเอกเก่า Bruce Campbell และมอบหน้าที่กำกับให้ Fede Alvarez จากหนังสั้น Panic Attack! หนังยังคงเล่าเรื่องของวัยรุ่นห้าคนที่ตัดสินใจมากระท่อมกลางป่าซึ่งเป็นบ้านพักสมัยเด็กของเดวิดและมีอา ซึ่งเพื่อนๆอีกสามคนต่างตามมาให้กำลังใจมีอาในการเก็บตัวเลิกยา ทว่าเมื่อค่ำคืนยิ่งยาวนานขึ้น อาการอยากยาของมีอาที่กำลังแย่ลง ขณะที่ทุกคนพยายามหน่วงไม่ให้มีอาหนีกลับไป พวกเขาได้พบกับห้องใต้ดินที่เต็มไปด้วยพิธีกรรมไสยศาสตร์ และพบกับหนังสือเล่มหนึ่ง เมื่อได้อ่านประโยคปลุกปิศาจขึ้นมา ทั้งห้าก็ได้พบกับหายนะอันสยดสยองที่ไม่คาดฝัน
 
แม้จะเป็นฉบับรีเมค แต่ภาคของอัลวาเรซนั้นก็มีการคาราวะต้นฉบับพอสมควรทีเดียว ข้อสนุกของการเคยชมภาคเก่าๆคือเห็นอะไรเล็กๆน้อยๆที่หยิบมาใช้ได้ตลกร้ายดีทีเดียว และอีกข้อดีของรีเมคนี้คือการใส่เนื้อเรื่องที่ทำให้ตัวละครมีมิติและมีที่มาที่ไปมากยิ่งขึ้น ผลจากการดึงประเด็นด้อยของเพศชายในเรื่องที่กลายเป็นฝ่ายถูกกระทำมากกว่า ทำให้ตอบรับกับความสัมพันธ์พี่น้องระหว่างเดวิดและมีอาเป็นอย่างดี เรื่องความโหดของเรื่องนี้คงจะไม่ต้องพูดอะไรมาก เห็นๆกันจากตัวอย่างว่าเขามาเต็มจริงๆ แฟนๆหนังเลือดสาดจะต้องถูกใจแน่นอน พอเริ่มแอ็คสองเป็นต้นไปก็แทบไม่ให้หายใจกันเลย หลายซีนเล่าเอาทนดูไม่ได้และลุ้นจนแทบเป็นลม เรียกว่าเป็นการบิ๊วความสยองได้เต็มเหนี่ยวจริงๆ เคยอ่านมาว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้ใช้ CGI สร้างฉากไหนเลย ก็ยอมรับเลยว่าเก็บรายละเอียดของพร็อพและการแต่งหน้าแต่งเอฟเฟ็คได้เยี่ยมจริงๆ บทมีการพลิกแพลงสารพัดเพื่อไม่ให้เหมือนกันต้นฉบับมากเกินไป และปรับช่วงแอ็คสามให้น่าสนใจและไม่จำเจ แต่ทว่าน่าเสียใจที่ครึ่งหลังดูจะเริ่มแผ่วและเล่าเรื่องวนเวียนจนเนื้อเรื่องไปขยับอยู่บ้างเล็กน้อย
 
ด้านนักแสดงโดยรวมนั้นถือว่าออกมาในระดับปานกลาง ไม่ได้มีใครขัดตาเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับหนังแนวเดียวกัน แต่คงอดไม่ได้ที่จะขอชื่นชม Jane Levy แม่สาวมีอาของเราที่ตีบทแตกในทุกบทบาท ไม่ว่าจะบ้า, กลัว, โหด, เพี้ยนขนาดไหน เธอเอาอยู่หมดจนเรียกว่าแบบหนังทั้งเรื่องไว้เลยทีเดียว สำหรับหนังเรื่องนี้เหมาะแก่การดูเอาสนุกมากกว่าจะมานั่งเทียบกับต้นฉบับที่ขึ้นหิ้งไปแล้ว ขอรับรองในความโหด-มันส์-ฮา-และโหด (ย้ำอีกที) และแฟนๆ Evil Dead ทั้งหลายไม่ผิดหวังแน่นอน (ป.ล. มีฉากท้ายเครดิตด้วย แม้จะสั้นๆ แต่แฟนตัวยงไม่ควรพลาดจริงๆ)
 

Comment

Comment:

Tweet

มันส์มาก เห้ยผมลืมดูฉากถ้ายเครดิต

#1 By blueboat (103.7.57.18|1.2.143.104) on 2013-05-14 01:06

Links