[Movie Review] Iron Man 3

posted on 30 Apr 2013 00:15 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Iron Man 3 ภาพยนตร์ฮีโร่แฟรนไชส์ของมาร์เวลชื่อดังที่สุดในยุคนี้ หลังจากความสำเร็จใน The Avengers แล้ว คงอดคิดไม่ได้ว่าหนังจะดำเนินเรื่องในภาคแยกของฮีโร่แต่ละคนอย่างไร ไอรอนแมนที่เป็นความสำเร็จแรกของภาพยนตร์ซีรีส์นี้จึงกลับมาทำหน้าที่เปิดทางอีกครั้ง โทนี่ สตาร์ค หลังจากเหตุการณ์เอเลี่ยนถล่มนิวยอร์ค ทำให้เขาตกอยู่ในสภาวะหวาดระแวงจนตัวแทบจะติดกับชุดเกราะของเขา และเกิดความบ้าคลั่งที่จะผลิตชุดเกราะมากมายเพื่อปกติตัวเขาและคนที่รัก ทว่าภัยครั้งใหม่นี้ได้เป็นบททดสอบให้กับโทนี่อีกครั้ง เมื่อผู้ก่อการร้ายนามว่าแมนดารินได้ทำการระเบิดสร้างความโกลาหลหลายต่อหลายครั้งเพื่อโจมตีรัฐบาลสหรัฐ ขณะที่ทางประธานาธิบดีต้องการพิสูจน์ศักยภาพการทหาร จึงตีตัวออกห่างชีลด์และโทนี่ โดยหวังพึ่งผู้พันเจมส์ โรดส์ หรือโรดี้ ในชุดเกราะใหม่ ไอรอนแพทริออท ที่เป็นเหมือนตัวแทนความสงบสุข แต่การโจมตีของแมนดารินได้มาถึงตัวโทนี่จนได้ และเมื่อเขาถูกบังคับให้ต่อสู้โดยไร้ซึ่งเกราะหรือเทคโนโลยีที่เขาสร้างมาหลายสิบปี โทนี่ สตาร์ค จะต้องยืดหยัด และพิสูจน์บทบาทความเป็นไอรอนแมนด้วยตัวเอง
 
สำหรับภาพยนตร์ชุดไอรอนแมนที่มักเล่นประเด็นการเติบโตของชายผู้ไม่ยอมโตมาตลอด 2 ภาค สำหรับภาคนี้ผมขอชื่นชมว่าบทกล้าที่จะฉีกจากตรงนี้เสียทีครับ หรืออย่างน้อยมันได้เปิดช่องทางใหม่ที่น่าสนใจมากๆ หนังถามเราอยู่เสมอต่อตัวโทนี่ สตาร์คว่า เขาสร้างเกราะ หรือเกราะสร้างเขากันแน่ และการต่อสู้ในภาคนี้เป็นการเดินทางไปถึงคำตอบของโทนี่เมื่อเขาจะต้องสู้โดยปราศจากเกราะเสียที และเมื่อเขากลับมาใส่เกราะอีกครั้ง โทนี่ก็ได้คำตอบกลับมาเรียบร้อย แม้ว่าจุดบอดของเรื่องจะมีเยอะ ส่วนหนึ่งที่ผมเสียดายคือความเป็นภาคแยกที่ไม่สามารถดึงส่วนไหนของ The Avengers เข้ามาเกี่ยวได้ เพราะเหตุการณ์ใหญ่ขนาดนี้แต่กลับกลายเป็นฉากสเกลเล็กไปได้ หรือการใส่ตัวละครที่ฟุ่มเฟือยมากไปหน่อย แม้ทุกตัวจะมีความจำเป็นคนละแบบก็ตาม แต่ดูจะออกมาไม่คุ้มค่าตัวนัก ทว่าข้อเสียเหล่านี้ถูกกลบมิดด้วยความลงตัวของหนังที่ใกล้เคียงภาคแรกมากๆ มุกตลกที่มาถูกจังหวะจนขำแล้วขำอีก ลูกเล่นของคิวบู๊ที่น่าติดตาม, กดดัน และดูสนุกไปกับการสลับเปลี่ยนเกราะของโทนี่ ทีมนักแสดงที่มีความสามารถ โดยเฉพาะ Ben Kingsley ใส่บทแมนดารินนั้นสร้างสีสันให้กับเรื่องมากๆ
 
อีกส่วนที่ทำให้ภาคนี้มีสเน่ห์เป็นพิเศษคือการสร้างคาร์แร็คเตอร์ให้กับเกราะครับ แม้เกราะมาร์คใหม่ๆจะมองแทบไม่ทัน แต่สำหรับมาร์ค 42 นั้นนับเป็นอีกตัวละครของเรื่องได้เลย แม้จะเป็นเพียงเครื่องจักรก็ตาม ส่วนตัวแล้วแอบเสียดายอยู่บ้างที่หนังอาจปิดไตรภาคตอนนี้ แต่ภาคนี้ทำให้การเดินทางของโทนี่ครบสมบูรณ์และออกจากดักแด้เป็นผีเสื้อในที่สุด การปิดไตรภาคในยุคนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ได้สร้างต่อเสมอไป และมันอาจทำให้แฟรนไชส์นี้เติบโตอย่างเป็นที่น่าสนใจขึ้นด้วยครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

พึ่งไปดูมาพอได้อ่านรีวิวแล้วชอบหนังภาคนี้ขึ้นไปอีกครับ

#1 By blueboat on 2013-05-08 23:31

Links