[Movie Review] The Place Beyond the Pines

posted on 23 Apr 2013 00:55 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
The Place Beyond the Pines ผลงานกำกับล่าสุดของ Derek Cianfrance จาก Blue Valentine ที่ยังคงได้ Ryan Gosling มาแสดงนำ ร่วมด้วย Bradley Cooper, Eva Mendes, Rose Byrne, Ben Mendelsohn และ Dane DeHaan เนื้อเรื่องของหนังนั้นวนเวียนอยู่ในเมือง Schenectady เป็นที่มาของชื่อเรื่องซึ่งคือชื่ออ้างอิงพื้นที่เก่าของชาวอินเดียนแดง โดยบทเล่าแบ่งออกเป็น 3 ส่วน กับเหตุการณ์ที่กระทบกันและกันราวกับ Butterfly Effect  หนังเปิดเรื่องด้วยการเดินทางของฮีโร่สองคนที่แตกต่างกัน  Luke Glanton นักซิ่งมอเตอร์ไซค์ที่เพิ่งพบว่าเขามีลูกเล็กกับสาวคนหนึ่ง จึงตัดสินใจทิ้งงานแสดงโชว์และปักหลักเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว แต่ด้วยเงินอันน้อยนิดจากงานซ่อมรถ ทำให้เขาร่วมมือกับคู่หู สวมหน้ากากและชุดดำออกปล้นธนาคาร ความเป็นฮีโร่ของลุคคือความเชื่อในสิ่งที่เขาทำให้กับลูก 'พ่อเป็นฮีโร่ในสายตาของลูกเสมอ'
 
พาร์ทที่สองเราได้พบกับ Avery Cross ตำรวจหนุ่มที่ได้รับการยกย่องให้เป็นฮีโร่ของสังคมจากที่เขาสามารถจับตายผู้ร้ายคนหนึ่งได้ แต่มันเป็นคำหลอกลวงที่ทำให้ตัวเขาเองมองหน้าครอบครัวไม่ติด เอเวอรี่เชื่อมั่นในเครื่องแบบและอุดมการณ์ที่นำพาเขาไปสู่เส้นทางการเมืองเช่นเดียวกับพ่อของเขา และในพาร์ทสุดท้ายของเรื่องนี่เอง เราได้เห็นมรดกจากพ่อที่ให้ลูกโดยตรง 'ลูกกลายเป็นพ่อ และพ่อได้กลายเป็นลูก' เมื่อลูกชายของลุคและเอเวอรี่โตขึ้น แม้จะทั้งสองจะเป็นตัวแทนของพ่อ แต่กลับออกมาในทางลบกันทั้งคู่ ทั้งหมดนี้จึงเหมือนเป็นเส้นทางของฮีโร่สีเทาที่ให้กำเนิดเหล่าร้ายสีขาวก็ไม่ปาน หรือหากมองแบบง่ายๆก็คือการกระทำผิดเพียงชั่ววูบนั้นเปลี่ยนชีวิตตัวเองและคนรอบข้างได้มากมายขนาดไหน การเล่าเรื่องของ The Place Beyond the Pines นั้นไม่ได้ใหม่ และตัวละครของสิ่งที่สื่อก็ไม่ได้แปลกในงานภาพยนตร์ แต่สิ่งที่จับผู้ชมได้อยู่หมัดกับเรื่องนี้คือนักแสดงที่คุมอารมณ์และส่งบทบาทกันได้ยอดเยี่ยม อีกทั้งการเล่าภาพกับซาวด์ที่ช่วยคุมอารมณ์หนังเป็นอย่างดี
 
ส่วนตัวแล้วผมไม่ได้ปลื้ม Blue Valentine มากนัก จึงมองว่า The Place Beyond the Pines เป็นภาพยนตร์ที่สมบูรณ์กว่ามาก หนังสามารถกุมความเป็นดราม่าไว้ได้เยี่ยม, ตัวละครที่เป็นธรรมชาติ และจังหวะการกดดันที่ลงตัว หากใครชื่นชอบภาพยนตร์สายดราม่าอินดี้ ก็ไม่ควรพลาดเรื่องนี้อย่างยิ่งครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

พลาดไม่ได้จริงๆอ่ะเรื่องนี้
อยากดูมากๆ

#1 By Señor(ita) on 2013-04-23 11:31

Links