[Movie Review] Broken City

posted on 06 Apr 2013 00:53 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Broken City ภาพยนตร์ทริลเลอร์สืบสวน ผลงานกำกับของ Allen Hughes จาก The Book of Eli โดยเป็นเรื่องราวเกมการเมืองที่ Billy Taggart นายตำรวจเก่าที่ผันตัวมาเป็นนักสืบเอกชนต้องเข้าไปพัวพัน เมื่อนายกเทศมนตรีของนิวยอร์ค Nicholas Hostetler จ้างให้เขาตามสืบภรรยาที่กำลังคบชู้ แต่เมื่อบิลลี่ได้ตามสืบไปเรื่อยๆก็พบว่าเบื้องหลังนั้นมีมากกว่าที่เห็น แต่กว่าเขาจะรู้ตัวก็สายเกินกว่าจะหยุดเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นได้ บิลลี่ที่ตกเป็นเหยื่อไม่ต่างจาก Cathleen Hostetler ภรรยาของนายกเทศมนตรี จึงต้องหันมาลงมือหาหลักฐานด้วยตัวเองเพื่อเอาคืนนิโคลัสและยับยั้งแผนการของเขา ทว่าสิ่งที่บิลลี่ยังไม่รู้คือนิโคลัสซึ่งยังถือไพ่เหนือกว่าจากอดีตของเขา และมันสามารถทำลายชีวิตบิลลี่ได้ในพริบตา
 
แม้ว่านี่จะเป็นทริลเลอร์สืบสวน แต่ Broken City กลับดำเนินเรื่องได้ช้าและไม่น่าติดตามเอาซะเลย ข้อเสียของบทภาพยนตร์เรื่องนี้คือความง่ายของการผูกเรื่อง ทุกอย่างมันเข้ามาบรรจบกันง่ายไปหมด ทั้งเกมการเมืองระหว่างเลือกตั้งที่แทบจะไม่ได้พูดถึงมากมายนัก และหันไปสืบการฉ่อโกงที่แสนจะธรรมดาและเดาทางออกตั้งแต่กลางเรื่อง, ตัวละครและเส้นทางการเดินเรื่องของแต่ละคนที่ค่อนข้าง Stereotype คือมีด้านเดียวจนเกินไป ตัวร้ายก็ทำเพื่อเงิน พระเอกที่แม้จะมีอดีตแย่ๆแต่ก็หาข้อแก้ตัวให้เสร็จสรรพ อีกทั้งยังเสียเวลาเล่าชีวิตส่วนตัวของพระเอกอยู่หลายฉากที่ก็ไม่ได้นำไปสู่จุดอื่น ส่วนหนึ่งเกิดจากทิศทางของหนังไม่ใช่การใช้หนี้ของบิลลี่ แต่เป็นการเอาคืนที่ง่ายแสนง่าย เพราะฝั่งบิลลี่เองก็ไม่ได้เดือดร้อนจากเรื่องนี้เท่าไหร่ด้วยซ้ำ เรียก Conflict ตัวละครแทบจะไม่มีให้กันและกัน หากบทจะดำเนินมาลักษณะนี้ผมยังคิดว่าน่าจะประเด็นเปิดโปงและ Redemption มากกว่า เพราะต่างฝ่ายต่างมีข้อต่อรองทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับว่าใครจะกล้าเสีย ซึ่งหนังหยิบมาเล่นในตอนท้าย และก็จบซะอย่างนั้น
 
การได้นักแสดงแม่เหล็กอย่าง Mark Wahlberg, Russell Crowe และ Catherine Zeta-Jones ก็ดูจะไม่ช่วยหนังเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะสองคนหลังที่บทบาทต่อเหตุการณ์ในเรื่องแทบจะเป็นศูนย์ น่าเสียดายโทนเรื่องการเมืองฉาวโฉ่สไตล์อเมริกา มันทำให้ผมนึกว่าซีรีส์ House of Cards ที่เล่าไปในอีกทิศทางและเฉียบคมกว่ามากทีเดียว
 

Comment

Comment:

Tweet

Links