[Movie Review] พี่มาก..พระโขนง

posted on 06 Apr 2013 00:33 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
พี่มาก..พระโขนง ภาพยนตร์ไทยแนวตลกที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ ณ ตอนนี้ ผลงานกำกับของโต้ง บรรจง ปิสัญธนะกุล ที่หยิบเอาตำนานแม่นากพระโขนงมาดัดแปลงและเล่าใหม่ทั้งหมด ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ยังคงใช้นักแสดงชุดเดิมที่เคยร่วมงานกับผู้กำกับมาแล้วในสี่แพร่งตอนคนกลาง และ 5 แพร่งตอนคนกอง ได้แก่ ฟรอย-ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์, เผือก-พงศธร จงวิลาส, เชน-วิวัฒน์ คงราศรี และ บอมบ์-กันตพัฒน์ ทั้งยังได้นักแสดงนำคือมาริโอ้ เมาเร่อ รับบทพี่มาก และดาวิกา โฮร์เน่ รับบทแม่นาก ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าตลอดการโปรโมตเรื่องนี้ไม่ได้ทำผมอยากชมมากนัก เนื่องจากเป็นคนไม่ดูหนังไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และไม่ชอบแนวตลกไทยเท่าไหร่นัก ทว่ากระแสของเรื่องนี้ดีระดับทำรายได้ 200 ล้านบาทเข้าไปแล้ว อีกทั้งยังได้รับคำชมอย่างท่วมท้น ก็อดไม่ได้ที่จะต้องไปลองชมดูซักครั้ง
 
หนังไม่พูดพร่ำทำเพลงหรือมัวเล่าประวัติแม่นาคที่เรารู้ๆกันอยู่แล้ว และหันไปนำเสนอเรื่องจากมุมมองของเพื่อนทั้ง 4 ที่เดินทางตามมากมาพระโขนงหลังกลับจากรบ ขณะที่มุกตลกคำพูดแนวไทยๆไม่ใช่ทางของผมนัก เรื่องนี้ถือว่าทำออกมาสบายๆ ไม่หยาบคายหรือทะลึ่งจนเกินไป เหมาะกับผู้ชมทั่วๆไปได้ไม่ยาก แต่ที่มักทำให้ผมหลุดขำอยู่เสมอๆคือตลกประเภทที่เป็นอากัปกริยาที่พี่มากพระโขนงยิงมุกกันแบบไม่ยั้ง นอกจากจะสอบผ่านด้านความตลกในระดับที่น่าพอใจแล้ว หนังก็ถือครบเครื่องไม่น้อย เพราะยังมีบทรักโรแมนติกที่ทำเอาซึ้งอยู่บ้าง ที่น่าเสียดายคือการทิ้งช่วงของหนังนานจนเกินไป และมัวไปเล่นมุกตลกที่กินระยะเวลาของหนังอยู่หลายนาที จนทำให้หนังเอื่อยจนน่าติดตามน้อยลงมากในช่วงแอ็คสอง และถึงการตัดต่อจะไม่ได้ขี้เหล่อะไรนัก แต่ก็มักใช้ flashback และ voice-over กับเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านมาไม่นานจนน่ารำคาญเหมือนละครช่องเจ็ดไปบ้าง
 
ทีมนักแสดงของเรื่องนี้ก็ยังถือเป็นจุดขายที่ขาดไม่ได้ นอกจากห้านักแสดงนำชายแล้ว ส่วนตัวมองว่าดาวิกาทำไว้ได้ดีมากกับบทที่ต้องนิ่งอยู่เกือบ 80% ของเรื่อง ก็ยังแสดงอารมณ์ออกมาได้ดีและน่าจับตามองทีเดียว โดยรวมแล้วพี่มาก..พระโขนงอาจมีสะดุดอยู่หลายจุด และไม่ใช่แนวที่ผมชอบนัก แต่นับเป็นงานภาพยนตร์ไทยที่ทำออกมาได้แปลกใหม่ไม่น้อย ซึ่งมันหายากมากกับวงการนี้ที่จะหยิบเอาของเก่ามาเปลี่ยนใหม่แล้วเวิร์คครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

พี่โอ้เล่นเก่งมากเลยคะพี่ใหม่ก็เล่นเก่งเหมือนกันคะและพี่ทุกๆคนเล่นเก่งกัน big smile confused smile question

#1 By กิตติยา (103.7.57.18|183.89.154.119) on 2013-04-09 16:40

Links