[Movie Review] The Host

posted on 03 Apr 2013 00:20 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
The Host สร้างจากนิยายสำหรับวัยรุ่นของ Stephenie Meyer ผู้ให้กำเนิดตำนานรักแวมไพร์ทไวไลท์นั่นเอง โดยเล่าถึงโลกอนาคตที่ได้ถูกสิ่งมีชีวิตนอกโลกบุกยึดไปเรียบร้อย เผ่าพันธุ์นี้เรียกตัวเองว่าโซล และมีลักษณะเหมือนปรสิต คือต้องอาศัยสิ่งมีชีวิตอื่นในการใช้ชีวิต พวกมันบุกยึดร่างของมนุษย์และใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายเพื่อฟื้นฟูโลกที่มนุษย์ทำลายไป เมลานี่เป็นเด็กสาวที่ถูกจับได้รายล่าสุด และได้ถูกใส่โซลที่ชื่อว่าวันเดอร์เรอร์เพื่อเข้าไปค้นหาที่ซ่อนของกลุ่มมนุษย์ที่ยังเหลือรอด ท่วาเมลานี่กลับสู้การควบคุมของวันเดอร์ได้ และยุยงให้ช่วงเธอหนีกลับไปหาน้องชายและคนรัก วันเดอร์ที่เริ่มเกิดอารมณ์แบบมนุษย์จึงเดินทางไปถึงกลุ่มต่อต้านของมนุษย์ ทว่าใจของเธอกลับตกเป็นของชายอีกคนซะนี่ เรื่องราวรักสามเศร้าจึงได้เกิดขึ้น สำหรับผมแล้วไม่ใช่แฟนทไวไลท์ครับ และคิดว่า The Host มีแววที่น่าสนใจกว่าเพราะเนื้อหามีความเป็น sci-fi อยู่บ้าง บวกกับเป็นงานแสดงของ Saoirse Ronan และยังได้ Andrew Niccol มาเขียนบทและกำกับอีกด้วย แต่ก็กลายเป็นงานที่น่าผิดหวังที่สุดของทั้งคู่เลยทีเดียว
 
ก่อนชมทำใจไว้ระดับหนึ่งแล้วจากคำวิจารณ์ที่ตกต่ำจนน่าใจหาย อีกทั้งความเป็นรักน้ำเน่าแบบฉบับ Meyer ที่ไม่ใช่แนวเรานัก แต่ก็ดูเหมือนหนังจะไม่ได้ขยับไปไกลกว่าที่ทไวไลท์เป็นเท่าไหร่ อาจไม่แย่เท่าที่คิด แต่ก็ไม่ดีกว่าที่คาด บทหนังเลือกเล่าจากฝั่งของโซล หรือวันเดอร์นั่นเอง แต่เรากลับไม่ได้รู้จักวันเดอร์ดีนักก่อนที่เธอจะถูกเมลานี่ชักจูงให้เห็นใจมนุษย์ การไม่ได้เห็นความครบของตัวละครนำก็ทำให้เราไม่ค่อยอินกับนางนัก และเมื่อเข้าเรื่องแล้วหนังก็แทบจะทิ้งประเด็นความขัดแย้งของสิ่งแวดล้อมภายนอกไปที่เรื่องของความรักแทน น่าเสียดายประเด็นที่เล่นได้อีกมากในเรื่องถูกทิ้งไป อย่างความสัมพันธ์ของโซลและมนุษย์ที่ออกมาไม่เคลียร์ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และวัฒจักรการใช้ชีวิตของฝั่งโซลที่แทบไม่ถูกพูดถึง นอกจากฉากโรแมนติกที่บทแสนจะน้ำเน่าแล้ว หนังแทบจะหาทางออกมองโลกในแง่ดีไว้ให้หมด (เหมือนคราวพระเอกแวมไพร์ที่ร้ายเหลือเกิน ฆ่าคนแต่ก็ยังฆ่าโจรเท่านั้นด้วย!) การเล่าเรื่องแม้จะไม่ติดขัด แต่ก็ยืดยาวมากเกินไป อีกทั้งบทพูดในหัวของเมลานี่ดูฝืนๆและมาผิดจังหวะในหลายครั้งจนน่าตลกและน่ารำคาญอีกด้วย
 
น่าเสียดายที่แม้เซียร์ช่าและนักแสดงสมทบคนอื่นๆจะเล่นได้สมตัว และพอจะพยุงหนังไว้ได้ แต่ก็ดูท่าจะไปไม่รอดทั้งในตารางเงินและคำวิจารณ์ ที่น่าติอีกเรื่องคือตัวอย่างภาพยนตร์และทิศทางการโปรโมต แม้ผมจะดูออกเพราะเคยถูกหลอกมาแล้วรอบหนึ่ง การยัดฉากแอ็คชั่นให้ดูมันส์ดูไซไฟเพื่อหลอกผู้ชมมาดูน่าจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี สู้บอกตรงๆว่าเป็นโรแมนติกแฟนตาซีของสาวๆน่าจะตรงกลุ่มเป้าหมายมากกว่าหรือเปล่า
 

Comment

Comment:

Tweet

Links