[Movie Review] คู่กรรม

posted on 01 Apr 2013 23:33 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
ก่อนหน้านี้หากถูกถามว่าภาพยนตร์ไทยฟอร์มใหญ่เรื่องไหนน่าจับตามองที่สุด ผมก็คงจะตอบว่าคู่กรรม ฉบับเรียว กิตติกร เลียวศิริกุล ที่ใช้ดาราแม่เหล็กของไทยอย่างณเดชน์ คูกิมิยะ มารับบทโกโบริ และริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส มารับบทอังศุมาลิน แต่สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้เป็นที่นิยมคงไม่พ้นความเป็นนิยายอมตะของทมยันตี ที่ถูกสร้างแล้วสร้างอีกมาหลายต่อหลายครั้ง ทั้งฉบับหนัง, ละครโทรทัศน์ และละครเวที โดยเรื่องเกิดระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กองทัพญี่ปุ่นได้เข้ามาในประเทศไทยเพื่อใช้ที่เป็นตั้งมั่น อังศุมาลินเป็นนิสิตสาวที่มีชาวญี่ปุ่นมาตั้งรกรากอยู่แถวบ้านของเธอ โกโบริเป็นนายช่างใหญ่ประจำอู่ของญี่ปุ่นได้ตกหลุมรักกับอังศุมาลินและดีต่อครอบครัวของเธอ แต่อังศุมาลินไม่อาจรักชายชาติที่มารุกรานบ้านเกิดของเธอได้ ภายหลังโกโบริและอังศุมาลินถูกบังคับแต่งงานกันด้วยเหตุผลทางการเมือง ความรักที่ห้ามไม่ได้ของทั้งสองจึงเกิดขึ้นและกลายเป็นรักอมตะฉบับไทยมาถึงทุกวันนี้
 
ก่อนอื่นต้องขอชมก่อนว่าหนังเรื่องนี้โปรโมตดีมาก นอกจากจะประโคมข่าวต่อเนื่องมาหลายเดือนแล้ว ยังหยิบเอาอะไรออกมาดึงผู้ชมได้ถูกจังหวะ ส่วนตัวแล้วตัวอย่างแรกทำให้ผมสนใจมากๆ และแผ่วลงกับตัวอย่างเต็มเนื่องจากแนวหนังดูเปลี่ยนไป ได้แต่หวังว่าหนังเต็มๆจะไม่ทิ้งอารมณ์กับตัวอย่างแรกนัก ทว่าพลิกล็อคและอาการหนักกว่าที่คิดมากๆครับ
 
บทภาพยนตร์เรื่องนี้เรียกว่าไม่ได้มีอะไรใหม่ไปกว่าเดิมเลยก็คงไม่ผิด นอกจากจะไม่ใหม่แล้วก็ยังตัดของเก่าไปเยอะอีกตะหาก หนังดูจับประเด็นไม่ได้ทั้งๆที่มีอะไรให้เล่ามากมาย อย่างการพลัดถิ่นฐานของโกโบริ, ความรักในบ้านเกิดของอังศุมาลินและชาวบ้าน หรือความขัดแย้งทางการเมืองที่เป็นปัจจัยหลักของคู่รักนี้ บทหนังเลือกเน้นไปที่บทพลอตรักของโกโบริและอังศุมาลินซะจนเลี่ยนและเกือบหลับ ขณะที่การดำเนินเรื่องดูอยากเล่าจากฝั่งของโกโบริ แต่ก็เสียเวลาเล่าฝั่งอังศุมาลินที่เป็นตัวละครตื้นมากกว่าฉบับไหนๆ (แถมซุปเปอร์ซึนเดเระ) บทสนทนาที่นอกจากจะชอบพูดซ้ำๆเหมือนคิดไม่ออก ยังดูโบราณผิดกับตัวหนังที่พยายามให้ตัวละครทันสมัยขึ้น ด้านนักแสดงก็ดูส่งหนังได้เพียงแค่ณเดชน์ ไม่ใช่เพราะหน้าตา แต่เขาดูเหมาะกับบทนี้จริงๆและเล่นดีมากๆ นอกนั้นเล่นทื่อและแข็งมาก โดยเฉพาะนางเอกริชชี่ที่ทื่อยิ่งกว่าแวมไพร์เบลล่า เคมีที่ไปไม่ถึงกันของทั้งสองก็ยิ่งทำให้บทโรแมนติกตกม้าตายเกือบหมด
 
เทคนิคของหนังยิ่งกลายเป็นหายนะ ไม่ว่าเป็นการเล่าเรื่องหรือการลำดับภาพ หนังคิดจะใส่คำพูดในหัวนางเอกให้เราฟังก็ยัดเข้ามาดื้อๆ, ฉากที่ไม่สำคัญแต่กลับให้เวลาเยอะจนน่าเบื่อ (เช่นฉากโมเดิร์นแดนซ์ในห้องนอนอังศุมาลินที่อยากจะโชว์ศักยภาพการแสดงเหลือเกิน...), การตัดภาพเฟดขึ้นลงเป็นว่าเล่น และสเปเชียลเอฟเฟ็คที่ดูขัดตา อีกทั้งดนตรีประกอบที่มีอยู่ราว 4 เพลงเปิดวนไปวนมาก็ไม่ได้ช่วยส่งหนังเท่าไหร่นัก... หนังมีหลายซีนมากๆที่เกือบจะเวิร์คโดยเฉพาะด้านองค์ประกอบภาพ ทว่ามีจุดให้ตกม้าตายเสมอๆ น่าเสียดายที่โปรดัคชั่นโดยรวมมันไม่ได้ดูขี้เหร่เลย และสามารถออกมาดูดีกว่านี้มาก แต่หนังกลับเล่าเรื่องไหนไม่สุดซักทาง ซึ่งท้ายที่สุดก็ไม่รู้สึกอินด้วยเลยแม้แต่ฉากเดียว
 

Comment

Comment:

Tweet

อยากไปดูเพราะเพลงที่ปล่อยออกมา กับเทรลเลอร์และโปสเตอร์ที่ให้ความรู้สึกว่าเค้าเก็บรายละเอียดได้ดีค่ะ
มีเพื่อนเตือนอยู่เหมือนกันว่า ลองดูโปรดักชั่นดีๆสิ เป็นรายนี้เผื่อใจไว้หน่อยมั้ย? พรุ่งนี้จะไปดู อ่านเอนทรี่นี้ก็เผื่อใจไว้เพิ่มจากเดิมแล้วค่ะ confused smile

#4 By Prae on 2013-04-03 21:44

ว่าแล้วเชียวว่ามันต้องเฟล ==" ตอนแรกเราก็คิดจะไปดูนะ แต่พอเห็นรีวิวที่น้องอังตะโกนใส่โกโบริ
ก็เริ่มเห็นถึงความทื่อที่ไม่ไหวจะเคลียร์และคิดไว้แล้วว่าหนังเรื่องนี้มันต้องเฟลเพราะความทื่อของนางเอก
ขอบคุณที่มารีวิวให้อ่านค่ะ อ่านมาทุกรีวิว สงสัยเรื่องนี้ท่าจะไม่รุ่งซะแล้ว

Hot! Hot! Hot! Hot!

#3 By BaBo on 2013-04-03 21:42

หลายรีวิวให้ผลไม่ค่อยเป็นบวกกับเรื่องนี้เท่าไหร่
( Hot! Hot! )

#2 By Nirankas on 2013-04-03 17:40

ถ้าเล่นได้แข่งทื่อกว่าเบลล่านี่ก้ไม่ไหวนา
อันที่จริงก็ไม่ค่อยชอบแม่หนูอังฯเวอร์ชั่นนี้สักเท่าไร อารมณ์ประมาณว่าเอาเด็กใครที่ไหนมาเล่น //โดนแฟนคลับถีบ 
ก็เลยพาลไม่อยากดูไปด้วย -^- 
ส่วนเพลงประกอบนี่ก็เปิดวนหน้าโรงหนังอยู่นั่น เปิดอยู่ท่อนเดียวด้วยนะ  แต่เปิดเวอร์ไทยแล้วก็สลับเป็นญี่ปุ่น วนลูปอยู่นั่นแหละ เฮ้ออ 
ปาดาวๆHot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By KunG on 2013-04-02 18:06

Links