[Movie Review] The Croods

posted on 26 Mar 2013 00:05 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
The Croods ภาพยนตร์อนิเมชั่นคนถ้ำจากค่าย DreamWorks ที่จะนับเป็นอนิเมชั่นเปิดซัมเมอร์ของปีนี้เลยก็ว่าได้ หนังเล่าถึงเรื่องราวยุคหินโดยเน้นไปยังครอบครัวหนึ่ง อี๊ป บุตรสาวคนโตของตระกูลครู๊ดส์ผู้มีความรักในการค้นหาสิ่งใหม่ๆ ต้องติดอยู่แต่ในบริเวณถ้ำด้วยคำสั่งของพ่อเธอ จนกระทั่งได้พบกับกาย ชายหนุ่มที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตเธอ เมื่อโลกเริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลงของแผ่นดิน ถ้ำที่ครอบครัวครู๊ดส์เรียกว่าบ้านได้ถูกถล่มไม่เป็นชิ้น และบังคับให้ทั้งหกต้องออกเผชิญโลกกว้างใบใหม่ที่พ่อของพวกเขาขู่นักขู่หนาว่าอันตรายและไม่ปลอดภัย ขณะที่พ่อของเธอพยายามค้าหาที่อยู่ใหม่ที่มีสภาพแบบเดิม อี๊ปผู้ซึ่งไม่อยากใช้ชีวิตหลบซ่อนความมืดอีกต่อไปก็ตัดสินใจออกเดินทางไปกับกายเพื่อค้นหาโลกใต้แสงตะวันของวันพรุ่งนี้
 
หากพูดกันตรงๆแล้ว ระหว่างการโปรโมตของเรื่องนี้ไม่เคยดึงดูดผมได้เลย และจากหลายๆเสียงแล้วก็ดูเหมือนทุกคนจะมีปฏิกิริยากับเรื่องนี้เหมือนๆกันคือไม่สนใจ หลังจากชมแล้วก็พบว่าหนังเรื่องนี้มีดีมากกว่าที่คิดจริงๆ ตัวบทของเรื่องนี้ไม่ได้มีอะไรใหม่ไปกว่าการ์ตูนยุคนี้ เรียกว่ามาตามสูตรเลยคงก็ไม่ผิด The Croods หยิบเอาประเด็นครอบครัวมาเล่นในฉบับที่เก๋ไก๋ และใส่ความโบราณและการก้าวไปสู่ยุคใหม่ผ่านตัวละคร ส่วนที่ทำให้มันสนุกมากๆคือเทคนิคการเล่าภาพรวมถึงโมชั่นของเหล่าตัวละครที่ประหลาดและดูเพลินมากๆ อีกทั้งการยิงมุกกระจายแทบทั้งเรื่องโดยการหยิบเอาไอเดียความเป็นมนุษย์โบราณออกมาเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ คาร์แร็คเตอร์ตัวละครอาจออกแบบมาไม่ดีนัก แต่บุคลิกนิสัยของพวกเขาเป็นเอกลักษณ์และน่าติดตามมากๆ ความน่ารักของครอบครัวนี้ทำให้หนังหาย cliche ไปเลย งานออกแบบอื่นๆนั้นถือว่าตื่นตาและสวยมากๆ วิชวลเอฟเฟ็กต์และสามมิติช่วยดึงมุมกล้องและฉากต่างๆได้อย่างยอดเยี่ยม
 
หากจะพูดถึงข้อเสียก็คงเป็นการลำดับเรื่องที่ขึ้นๆลงๆทำให้ฉากอารมณ์หรือประเด็นของเรื่องสะดุดไปมาอยู่บ้าง อย่างการใส่มุกมาในช่วงดราม่า หรือความเป็นแง่บวกเสียจนข้อคิดที่จะสื่อออกมาบางจนเกินไปแม้จะกับการ์ตูน แต่ถึงกระนั้นก็ตาม The Croods ถือเป็นงานที่ผิดคาดมากๆ ทำให้การโปรโมตของเรื่องนี้ถือเป็นหายนะทางการตลาดที่อาจทำให้คนไม่เลือกดูเรื่องนี้เพราะหน้าหนังออกมาไม่น่าสนใจมากพอก็เป็นได้
 

Comment

Comment:

Tweet

ไปดูมาแล้ว ชอบเรื่องนี้มากๆ ><!!
มีแต่การ์ตูนน่ารักๆ

#2 By -:+Hell whalE+:- on 2013-04-12 20:16

ชอบครับเรื่องนี้ ตอนแรกดูตัวอย่างแล้วแทบไม่สนใจเลย แต่พอดูแล้วก็ถือว่าประทับใจครับ
ช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ นอกจากเรื่องพี่มาก ผมว่าเรื่องนี้ถือว่าเวิร์กทีเดียวครับ และนับว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจกว่าเรื่องอื่นๆเลย

#1 By นายอะติม on 2013-04-05 22:11

Links