[Movie Review] G.I. Joe: Retaliation

posted on 26 Mar 2013 23:20 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
G.I. Joe หนึ่งในแฟรนไชส์ภาพยนตร์ที่ไปไม่รุ่งนักกับภาคแรก The Rise of Cobra เมื่อปี 2009 ส่วนหนึ่งเกิดจากการเปลี่ยนโฉมจากการ์ตูนไปเยอะพอสมควร สำหรับภาคต่อที่ดองข้ามปีเพราะมัวแต่ไปปรับภาพเป็นสามมิติอย่าง Retaliation นั้นหันกลับมาเป็นหนังทหารสไตล์ดั้งเดิมอีกครั้ง ที่เรียกว่าเป็นกึ่งรีบูทก็ไม่ปาน เพราะตัวละครเดิมกลับมาเพียง 3 คนเท่านั้น นอกนั้นเรียกว่าเปลี่ยนทีมโจและสไตล์เรื่องไปอย่างสิ้นเชิง ใน G.I. Joe: Retaliation เป็นงานกำกับของ Jon M. Chu เริ่มเรื่องหลังจากภาคแรกเพียงไม่กี่เดือน เมื่อหน่วยโจได้รับภารกิจจากประธานาธิบดีแต่กลับถูกหักหลังจากผู้สั่งการเสียเอง และหน่วยได้ถูกทำลายลง ทำให้เหล่าโจผู้ยังเหลือรอดต้องสืบหาสาเหตุที่ประธานาธิบดีสั่งเก็บทั้งหน่วย และแผนการของคอบร้าผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องทั้งหมด เมื่อทางเลือกของพวกเขาเหลือน้อยเต็มที่ ทำให้เหล่าโจต้องไปขอความช่วยเหลือจากศัตรูเก่าและชายผู้ทำให้หน่วยจีไอโจมีชื่อจนถึงทุกวันนี้
 
ขณะที่ภาคแรกของจีไอโจจะเน้นให้เด็กชมเป็นส่วนใหญ่ เต็มไปด้วยอาวุธเทคโนโลยีเหนือล้ำ และคิวบู๊ซีจีจ๋าหลอกตา จนหนังเกือบจะย้ายไปเป็นแฟนตาซีอยู่แล้ว ภาคสองหนังเลือกจะเล่าด้วยอารมณ์ที่ดิบกว่า และเป็นผู้ใหญ่มากกว่า จุดเด่นของหนังคือการเปลี่ยนสมาชิกทีมที่ดูมีประสิทธิภาพและน่าติดตามมากขึ้น นักแสดงที่มีเคมีให้กันมากกว่าเก่า ไม่มัวเล่าประวัติตัวละครค นนู้นคนนี้ให้เสียเวลา และฉากแอ็คชั่นที่ดูมันส์เอาเรื่อง อีกทั้งระบบสามมิติก็ช่วยให้หนังสนุกดูเพลินขึ้นมาก แต่ด้านบทก็ยังอ่อนตามคาด ขณะที่เกือบทั้งเรื่องฝั่งโจเป็นผู้เสียเปรียบ ผู้ชมกลับไม่ได้รู้สึกกดดันไปกับพวกเขาเท่าไหร่นัก การผูกเรื่องดูนัวๆที่เอาเรื่องของฝั่งนินจามาพัวพันให้งงเล่น การแบ่งบทให้กับตัวละครทุกคนมากจนไม่มีใครเด่นพอจะนำเรื่องได้ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่มีตัวละครไหนลึกพอจะมีอารมณ์ร่วมได้ทั้งๆที่ให้เวลากับหลายๆตัวมากเกินจำเป็น รวมทั้งซับพลอตมากมายที่ทำให้เรื่องหลักเขว สิ่งเหล่านี้ทำให้หนังไม่อินเลยแม้แต่น้อย การยัดฉากแอ็คชั่นช่วงหลังก็ดูจะไม่ได้ช่วยอะไรหนังมากนัก อีกทั้งยังเอาเรื่องจากภาคที่แล้วกลับมาแล้วก็ตัดทิ้งเสียดื้อๆ จนน่าสงสัยว่าจะเอามันมาพูดถึงทำไม?
 
G.I. Joe: Retaliation คงจะไม่ใช่หนังที่ประสบความสำเร็จในตัวมันเองนัก แต่หนังยังมีทิศทางที่ดูดีกว่าภาคแรกเยอะ และหากสร้างภาคต่อเบสจากภาคนี้ก็คงจะเวิร์คกว่าสร้างต่อจากภาคเก่า หนังไม่ได้มีอะไรใหม่ แต่ก็ไม่ดูตลกเท่าของเก่า คอการ์ตูนและคอหนังแอ็คชั่นน่าจะดูเพลินได้ไม่ยาก
 

Comment

Comment:

Tweet

Links