[Movie Review] Side Effects

posted on 12 Mar 2013 00:09 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
"การวินิจฉัยทางจิตวิทยาเป็นศาสตร์ที่ไม่แน่นอน เราไม่สามารถอ่านคนได้ 100% ว่าเขาคิดอ่านอย่างไร" - Side Effects ภาพยนตร์ทริลเลอร์จิตวิทยาของ Steven Soderbergh ผู้กำกับที่ขยันทำหนังออกมามากๆในช่วง 3-4 ปีมานี้ แม้ว่าสเกลของหนังจะเล็กลงหากเทียบกับผลงานเร็วๆนี้ของเขาอย่าง Contagion, Haywire หรือแม้แต่ Magic Mike แต่ความสดใหม่ของเรื่องสามารถทัดเทียมและเหนือกว่าหนังตลาดบางเรื่องด้วยซ้ำไป หนังว่าด้วยเรื่องของเอมิลี่ ภรรยาผู้มีปัญหาซึมเศร้าหลังจากสามีที่ติดคุกมากกว่า 4 ปีเพิ่งถูกปล่อยตัวออกมา อาการของเธอร้ายแรงถึงขนาดเริ่มทำร้ายตัวเองอย่างไม่รู้ตัว ทำให้เราต้องพบจิตแพทย์ ดร.แบงคส์ ที่สั่งจ่ายยาให้เธอเพื่อช่วยให้อาการดีขึ้น แต่ในลักษณะการจ่ายยานี้เองที่เต็มไปด้วยการตลาดเข้าว่าพอๆกับการรักษา ทำให้เอมิลี่เกิดอาการจากผลข้างเคียงของยาที่ไม่มีใครคาดคิด และมันได้กระทบถึง ดร.แบงคส์ และจรรยาบรรณของจิตแพทย์ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง
 
แม้ว่าเรื่องย่อจะฟังดูไม่มีอะไรนอกไปจากหนังสะท้อนสังคมภายในของงานแพทย์จิตวิทยา แต่ที่ผมไม่พูดไปมากกว่านี้เพราะการสปอยหนังเรื่องนี้จะทำให้หนังหมดสนุกไประดับหนึ่งเลย เพราะเมื่อเรื่องดำเนินเข้าสู่แอ็คสองและสามแล้ว มันพลิกโฉมกลายเป็นหนังอีกเรื่องไปเลย แต่ก็ยังสามารถคงคอนเซปต์ปัญหาทางจิตได้ โดย ณ จุดๆหนึ่งเราก็ไม่รู้ว่าใครกันแน่ดีคิดไปเอง ความเหนือชั้นในการพลิกบทของหนังไม่เพียงแต่จะดึงเรื่องไปในทิศทางใหม่ แต่มันได้สร้างการหลอกล่อผู้ชมได้ดีมาก ส่วนหนึ่งเพราะความเนียนของนักแสดงอย่าง Jude Law, Rooney Mara,  Catherine Zeta-Jones และ Channing Tatum ที่แม้จะสงสัยในตัวละครเหล่านี้ แต่เป้าหมายที่ชัดเจนของพวกเขาทำให้เดาจุดพลิกได้ยากทีเดียว หากจะตีโจทย์ด้านจิตวิทยาแล้วล่ะก็ แม้ว่าหนังจะไม่ได้อธิบายอย่างโจ่งแจ้ง แต่จุดสุดท้ายของแต่ละตัวละครนั้นเป็นตัวแทนที่ดีของคนยุคใหม่มากๆเช่นกัน
 
ความสมบูรณ์ของหนังเรื่องนี้คือการเล่าเรื่องที่กระชับ อาจจะไม่ได้เล่าสนุกเหมือนคราว Ocean หรือ Contagion แต่มันก็ดูง่ายและเข้าถึงง่ายมากๆ นอกจากนี้งานภาพที่เนี้ยบและดนตรีประกอบที่ยังคงสไตล์ไว้ก็ส่งรับกับบทหนังเป็นอย่างดี จนอดคิดไม่ได้ว่าอยากชมหนังอินดี้หนักๆจากโซเดอร์เบิร์กอีกในอนาคต แนะนำสำหรับผู้ที่อยากชมเรื่องนี้ว่าพยายามรู้ให้น้อยที่สุด และเตรียมพลิกไปพร้อมกับตัวหนังจะสนุกมากๆครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

Links