[Movie Review] Oz the Great and Powerful

posted on 07 Mar 2013 00:26 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Oz the Great and Powerful เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีภาคต้นของนิยาย The Wizard of Oz ซึ่งเคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วในปี 1939 โดยหันมาเล่าเรื่องการเดินทางมาออซครั้งแรกของออสการ์ นักมายากลที่กลายเป็นผู้เปลี่ยนชะตาโลกใบนี้และลงเอยเป็นพ่อมดผู้มีอำนาจมากที่สุดในออซ เขาได้เดินทางจากแคนซัสด้วยบอลลูนและถูกพายุทอร์นาโดหมุนพาเขามายังอาณาจักรมหัศจรรย์ที่กำลังถูกคุกคามจากแม่มดผู้ชั่วร้าย เอวานอร่าและเธโอดอร่า สองแม่มดพี่น้องผู้ครองอาณาจักรมรกตได้บอกถึงคำทำนายที่พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่จะปรากฏตัว และนำความสงบสุขกลับมายังออซ ออสการ์ผู้เห็นแก่ตัวและหลงในเงินทองอำนาจจึงตกลงเดินทางไปปราบแม่มดร้ายแลกกับตำแหน่งพระราชา ทว่าเมื่อเขาได้ล่วงรู้ความจริงของแผนการร้ายทั้งหมด ออสการ์จะต้องตัดสินใจทำสิ่งที่เขาไม่เคยทำมาก่อน นั่นก็คือการต่อสู้เพื่อใครบางคน
 
แม้ว่าทิศทางด้านภาพและเนื้อเรื่องจะคล้ายคลึงกับ Alice in Wonderland ของ Tim Burton มากๆ แต่ส่วนตัวแล้วผมยังชอบอลิซมากกว่าไม่ว่าในด้านไหน Oz the Great and Powerful เป็นหนังเด็กระดับซุปเปอร์ PG ที่มาทื่อๆและขาดสเน่ห์โดยสิ้นเชิง การเล่าเรื่องที่อืด, มาง่ายจบง่าย บวกเข้ากับตัวละครที่ Stereotype มากๆ แทบไม่มีตัวละครไหนมีมิติเลย การ Coming of Age ของสองตัวละครหลักอย่างออสการ์และเธโอดอร่านั้นเร็วเสียจนเข้าไม่ถึง การยัดเยียดฉากอารมณ์ที่ดูฝืน แม้ว่าสิ่งที่จะสื่อนั้นดีมากๆ ทำให้ผมเสียดายธีมหนังที่สร้างมาไว้ดีมากกับการวางบทบาทของพ่อมดให้ตั้งอยู่ในความเป็นจริง แต่ก็ยังยิ่งใหญ่ในฐานะผู้สร้างสิ่งวิเศษให้กับทั้งสองโลก มีเพียงจุดเดียวที่ทำให้ดูเพลินในเรื่องนี้ก็เห็นจะเป็นลูกเล่นเล็กๆน้อยๆที่เชื่อมกับภาค The Wizard of Oz ที่เห็นแล้วก็อยากกลับไปเอาของเก่ามาชมเลยทีเดียว ในด้านนักแสดงนั้นไม่ต้องพูดถึงมาก เพราะไม่มีใครโดดเด่นเลยไม่ว่าจะเป็น Michelle Williams, Rachel Weisz หรือ Mila Kunis แต่ที่ไม่เข้ากับบทมากที่สุดเห็นจะเป็นพระเอก James Franco ที่ดูไปได้แต่คิดว่า Johnny Depp เหมาะกับบทนี้มากกว่า (แม้เราจะเบื่อเดปป์มากๆก็ตาม)
 
งานออกแบบของเรื่องนี้ไม่มีอะไรใหม่ แม้หลายซีนดูหลอกตาแต่ในความเป็นแฟนตาซีของเรื่องนี้ก็ไม่ได้ขัดตานัก งานออกแบบสัตว์ประหลาดและสิ่งมีชีวิตอื่นๆดูง่ายไปเสียหน่อย ยังดีที่มีระบบสามมิติ, เทคนิคการเล่าภาพสไตล์ไรมี่ และสกอร์พอจะช่วยให้หนังสนุกขึ้นมาบ้าง Oz the Great and Powerful คงจะไม่ใช่หนังโปรดฝีมือ Sam Raimi ของผมแน่ๆ มันอาจเวิร์คกับเด็กๆแต่ขาดความน่าจดจำโดยสิ้นเชิง และยังสามารถเล่าได้ดีกว่านี้มาก ได้แต่แอบหวังให้แซมกลับไปทำหนังแนวถนัดเสียที
 

Comment

Comment:

Tweet

วิจารณ์ได้ห่วยแตกมากsad smile

#1 By China Girl (103.7.57.18|223.204.237.95) on 2013-03-28 02:01

Links