Review 'Stoker'

posted on 26 Feb 2013 23:58 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
'การล่าคือการเฝ้ารอจังหวะ' Stoker ภาพยนตร์ดราม่าทริลเลอร์จิตวิทยาของผู้กำกับเกาหลี Park Chan-wook จาก Oldboy ที่ถือเป็นผลงานในฮอลิวูดเรื่องแรกด้วย ซึ่งหากใครเคยดูผลงานผู้กำกับคนนี้มาบ้างก็คงต้องเห็นลายเซ็นที่ชัดเจนของเขา อย่างความรุนแรงและการก้าวสู่อีกด้านของจิตใจมนุษย์ ส่วนตัวแล้วผมเคยชมแค่ Oldboy ที่แม้จะเป็นหนังไอเดียน่าสนใจมากๆ แต่ก็ไม่ได้ติดใจเป็นพิเศษ สำหรับ Stoker นั้นออกจะเข้าทางมากกว่า นี่คือเรื่องราวของครอบครัวสโตกเกอร์ เมื่อพ่อผู้เป็นผู้นำครอบครัวเสียชีวิตลงและทิ้งสองแม่ลูกไว้ลำพัง อินเดีย เด็กสาวพิเศษที่เหมือนใคร เธอมีทักษะในการมองและการฟังเป็นเลิศ ในความแตกต่างของเธอนี่เองทำให้เข้ากับใครไม่ได้แม้กระทั่งแม่ของเธอเอง จนกระทั่งชาร์ลีลุงของเธอปรากฏตัวขึ้น น้องชายของพ่อที่อินเดียไม่เคยรู้การมีตัวตนของเขามาก่อน และการมาของชาร์ลีที่เองก็ได้เกิดความผิดปกติกับสิ่งรอบๆตัวเธอขึ้น เมื่ออินเดียได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของชาร์ลี เธอก็ได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเธอไปด้วย
 
หากพูดกันตรงๆแล้ว เนื้อเรื่องหลักของ Stoker นั้นไม่ได้ใหม่ไปกว่าทั้งทริลเลอร์ในตลาดทั่วๆไปเลย แต่ความพิเศษของเรื่องนี้และทำให้หนังกลายเป็นที่น่าจดจำคือ สไตล์ของปาร์ค ชาน-วุคที่ช่วยเสริมการเล่าเรื่องได้เป็นอย่างดี มันดูดิบ, ลึกลับ, น่าค้นหาแม้เหตุการณ์จะบ้านๆมากก็ตาม การตัดต่อหนังที่คล้ายคลึงกับ Hitchcock ช่วยเสริมโทนของหนัง ภาพสัญลักษณ์ตีความด้านอารมณ์ต่างๆ รวมถึงการใช้ซาวด์ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของเรื่องอย่างมีจังหวะ ทั้งสามสิ่งนี้สร้างความเด่นชัดและบ่งบอกเอกลักษณ์ของ Stoker เป็นอย่างดี หนังเล่าประเด็นการก้าวผ่านวัยของอินเดียที่กระตุ้นความคิดด้านจิตวิทยาและจริยธรรม 'บางครั้งเราต้องทำความเลวเพื่อไม่ให้เราทำสิ่งที่เลวร้ายยิ่งกว่า' อีกหนึ่งจุดขายของหนังเรื่องนี้คือตัวละคร ทั้งอินเดีย, เอเวลีน และชาร์ลี ทั้งสามมีความโดดเด่นที่ไม่ซ้ำกัน อินเดียเป็นตัวละครที่ซับซ้อนที่สุด แต่ก็ติดตามากที่สุดด้วย เธอคาดเดาไม่ได้ว่าทำไปด้วยสัญชาตญาณ, การแก้แค้น หรือตัณหา ส่วนชาร์ลีนั้นมีจุดยืนที่ชัดเจนมาแต่ต้น ความน่าสนใจของตัวละครนี้คือต้องคาดเดาจุดยืนนั้นว่าเขาต้องการอะไร ขณะที่เอเวลีนที่มีเป้าหมายชัดเจนเช่นกัน เธอผู้เป็นภรรยาต้องเห็นชายที่รักถูกพรากไปจากหญิงคนเดิมอีกครั้ง ทำให้การกระทำของเธอผิดเพี้ยนเสียจนน่ากลัว
 
อีกหนึ่งความโดดเด่นของ Stoker คือนักแสดงที่ปลดปล่อยตัวละครเหล่านี้บนแผ่นฟิล์มอย่างเต็มไปด้วยชีวิต โดยเฉพาะนางเอก Mia Wasikowska ที่รับบทหนักและยากขึ้นเรื่อยๆ เธอสามารถสร้างอินเดียออกมาได้สมบูรณ์แบบมากๆ ทว่าความน่าสนใจของ Stoker ไม่ใช่แค่ภาษาภาพและตัวละครเท่านั้น ปาร์ค ชาน-วุคใส่ความเป็นภาพยนตร์เกาหลีไว้กับเรื่องนี้สูงมาก การที่เปลี่ยนเซตติ้งมาเป็นตะวันตกอาจมีผลเสียต่อหนัง แต่กับ Stoker มันผสมเข้ากันอย่างลงตัวจนปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือหนังต้นปีที่น่าประทับใจเรื่องหนึ่งทีเดียว
 

Comment

Comment:

Tweet

Links