Review 'Flight'

posted on 18 Feb 2013 22:48 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Flight ภาพยนตร์ดราม่าที่ถือเป็นการกลับมาทำหนังคนแสดงอีกครั้งของ Robert Zemeckis ที่หันไปทำภาพยนตร์โมชั่นแคปเจอร์อยู่หลายปี (The Polar Express, Beowulf และ A Chirstmas Carol) โดยภาพยนตร์คนแสดงเรื่องสุดท้ายของเขาคือ Cast Away ปี 2000 ซึ่งกลับมาใน Flight ก็ถือเป็นการคืนท็อปฟอร์มของเขาอีกครั้ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการลงจอดในแม่น้ำฮัดสันของกัปตัน Chesley Sullenberger ในปี 2009 แม้หนังจะเริ่มด้วยเหตุการณ์เครื่องบินตก แต่นี่คือภาพยนตร์ก้าวผ่านปัญหาชีวิตของตัวละครหนึ่งที่ทรงพลังมากๆ  Flight เล่าเรื่องของกัปตัน Whip Whitaker นักบินผู้มีปัญหาติดเหล้าและเมายาไม่เว้นแต่ละวัน และในวันที่เขาต้องออกบินตามปกตินี่เองก็ได้เกิดเหตุขัดข้องกับเครื่องบิน บังคับให้วิพต้องตัดสินใจในเสี้ยววินาทีเพื่อรักษาชีวิตผู้โดยสารกว่าร้อยชีวิต เมื่อเขาใช้วิธีหมุนเครื่องบินสุดเสี่ยงและลงจอดได้สำเร็จโดยเสียผู้โดยสารรวมลูกเรือไป 6 คน ทว่าระหว่างการสืบสวนการตกของเครื่องได้ตรวจพบระดับแอลกอฮอล์ในเลือดของวิพ และทำให้เขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยของสาเหตุเครื่องตกครั้งนี้
 
เพียงฉากเปิดเรื่องใน 30 นาทีแรก ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สร้างฉากอุบัติเหตุทางอากาศที่น่ากลัวและลุ้นแทบลืมหายใจ จนสามารถคว้าใจผมได้ด้วยเพียงไม่กี่นาที เมื่อการสอบสวนเริ่มต้นขึ้น เราก็ได้ล้วงลงลึกเข้าไปในตัวละครวิพเช่นกัน วิพได้พบกับนิโคล หญิงที่มีปัญหาติดยาและได้ช่วยเธอไว้จนนิโคลสามารถเลิกยาได้สำเร็จ ทว่าตัววิพเองกลับไม่พร้อมที่จะหักห้ามใจตัวเอง ขณะที่ทั้งโลกกำลังจ้องมองและหาเหตุผลมาใส่ตัวเขา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องต้นเหตุของเครื่องตกมาจากวิพ, เหตุขัดข้องทางเทคนิค หรือเป็นการประสงค์ของพระเจ้า ซึ่งเหตุการณ์บังคับให้วิพต้องหันกลับมามองตัวเองมันฉับพลันสำหรับคนที่โกหกตัวเองและคนอื่นมาทั้งชีวิต วิพถูกมองเป็นฮีโร่ไปพร้อมๆกับปิศาจแอลกอฮอล์ จนถึงจุดหนึ่งในหนังเรารู้สึกหมดหวังกับชายคนนี้จริงๆ เพราะเขาไม่อาจจริงใจกับตัวเองได้เมื่อการโกหกเรื่องติดเหล้าเป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้เขาพ้นผิด แต่ความเฉียบขาดของบทหนังเรื่องนี้คือปล่อยจังหวะมาอย่างช้าและพลิกสถานการณ์ที่ตอนจบได้น่าจดจำมากๆเรื่องหนึ่ง
 
สิ่งที่ขาดไปไม่ได้สำหรับเรื่องนี้คือการแสดงของ Denzel Washington ที่ทั้งมีพลังและกระแทกอารมณ์ผู้ชมได้ด้วยเพียงสายตา หากไม่มีเดนเซลส่งบทในเรื่องนี้ก็บอกยากว่าจะสามารถสร้างปรากฏการณ์ได้ในระดับเดียวกันไหม  Flight กลายเป็นภาพยนตร์ชิ้นเยี่ยมของ Zemeckis ไปอย่างสบาย มันซื่อตรงและทรงพลัง ถ้าหนังจะบอกอะไรเราก็คงเป็น 'หากใครต้องการเหตุผลเพื่อเปลี่ยนแปลงความผิดพลาดของตัวเอง อย่ามัวรอเหตุการณ์ที่บังคับให้เปลี่ยน เพราะมันจะยากซะยิ่งกว่าคุณเปลี่ยนด้วยตัวคุณเอง'
 

Comment

Comment:

Tweet

Links