Review 'Lincoln'

posted on 16 Feb 2013 22:59 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
"ค่าใดที่สมการกับสิ่งเดียวกันย่อมสมการกันเองได้" สัจพจน์ทางคณิตศาสตร์กล่าวโดยยูคลิด สามารถร้อยเรียงสิ่งที่ประธานาธิบดีลินคอล์นต้องการในการเคลื่อนไหวทางการเมืองของเขาได้เป็นอย่างดี  Lincoln เป็นภาพยนตร์อ้างอิงประวัติศาสตร์การปกครองของอเมริกาของผู้กำกับเจ้าพ่อภาพยนตร์ Steven Spielberg โดยนำมาจากหนังสือชีวประวัติชื่อ Team of Rivals: The Political Genius of Abraham Lincoln ว่าด้วยเรื่องราวสี่เดือนสุดท้ายของชีวิตประธานาธิบดีลินคอล์นที่อยู่ระหว่างการเลิกสงครามกลางเมืองของฝ่ายเหนือและใต้ ซึ่งประธานาธิบดีลินคอล์นได้ใช้จังหวะนี้เพื่อร่างบทแก้รัฐธรรมนูญที่ 13 ประกาศเลิกทาสผ่านสภาผู้แทนราษฎรก่อนที่จะสายเกินไป ขณะที่บุคคลรายรอบต่างคัดค้านการตัดสินใจนี้ของเขารวมถึงฝ่ายเดโมแครตที่ค้านหัวชนฝา ประธานาธิบดีลินคอล์นที่ยังคงแน่วแน่ต่อประกาศเลิกทาสนี้จะต้องดึงคะแนนโหวตไปพร้อมๆกับแบกรับความรับผิดชอบต่อสงครามที่ยืดเยื้อมากว่า 4 ปี
 
ข้อดีของการที่ได้สปีลเบิร์กมารับหน้าที่กำกับหนังที่ข้อมูลเยอะเรื่อง นั่นคือสไตล์การเล่าเรื่องของเขาที่ชัดเจนในการแบ่ง Three Act Structure และนั่นทำให้ Lincoln เป็นหนังที่ดูง่ายขึ้นเยอะแม้จะเต็มไปด้วยบทสนทนาทางการเมืองก็ตาม หนังเล่าเรื่องการเสนอข้อแก้รัฐธรรมนูญเพื่อการเลิกทาสที่เล่าในมุมมองของการเมืองแทบจะล้วนๆ ซึ่งส่วนตัวมองว่าเสนอด้านภาพออกมาไกลประเด็นไปเสียหน่อย ทว่าก็ยังเป็นไดอาล็อกที่ช่วยตีโจทย์ได้ดี แต่หากจะมอง Lincoln เป็นหนังที่พูดเรื่องการเลิกทาสอย่างเดียวก็คงไม่ได้ เพราะหนังเรื่องให้เราดูความคิดและการตัดสินใจของประธานาธิบดีลินคอล์นซะมากกว่า ซึ่งความดีความชอบก็ตกไปที่ Daniel Day-Lewis ตัวเต็งออสการ์ปีนี้ล้วนๆ เดย์-ลูอิสสามารถสื่ออารมณ์ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมถึงบทบาทของเขาจะออกไปทางนุ่มนวลซะมากกว่า แต่ก็ยังคงความขลัง, ความน่าเคารพ, ความแน่วแน่ และความอ่อนน้อมเอาไว้ได้ในคนเดียวกัน ส่วนนักแสดงรองลงมาทั้ง Sally Field, Tommy Lee Jones และ David Strathairn ต่างก็สมทบบทกันได้ดุเดือดไม่แพ้กัน เรียกว่าเป็นหนังขายนักแสดงสายรางวัลที่ลงตัวมากๆเรื่องหนึ่ง
 
Lincoln สามารถถ่ายทอดหนังอิงประวัติศาสตร์ออกมาได้น่าชมและเล่าเรื่องได้ลื่นไหล แต่ขณะเดียวกันหนังไม่ได้พยายามดึงผู้ชมเข้าหานัก ซึ่งสำหรับผมแล้วหนังเรื่องนี้เป็นอะไรที่ไกลตัว จึงได้แต่นั่งชมและขบคิดได้เพียงไม่กี่ประเด็นโดยไม่ได้มีอารมณ์ร่วมไปกับหนังเท่าที่ควรนัก แต่ถึงกระนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้ก็นับว่าเนี้ยบมากๆ และหากเป็นคนในสายนี้เชื่อว่าจะต้องถูกใจกันแน่นอน
 

Comment

Comment:

Tweet

ถึงแม้ไม่อินกับหนัง คุณก็ควรให้มากกว่า C+  ทั้งงานสร้าง สคริปท์ การกำกับ การแสดง ล้วนแต่สมบูรณ์แบบ และหนังเองก็พยายามดึงผู้ชมด้วยสารของหนังอย่าง All men are created equal ซึ่งคุณไม่อินเอง บวกกับการเร้าอารมณ์ด้วยสกอร์ของ John Williams แถมหนังยังมี humor นิดๆ เพื่อตรึงคนดูบางกลุ่มไม่ให้เบื่อ แต่ไม่แปลกใจหรอกที่คุณให้คะแนนน้อย เห็นคุณให้ A กับหนังกลางๆอย่าง The Dark Knight Rises  ผมก็ไม่รู้จะซีเรียสกับการวิจารณ์หนังของคุณทำไม

#3 By ผ่านมา (124.122.201.53) on 2013-07-15 15:15

ห่วย  วิจารณ์อย่างไง ให้คะแนน แค่ C+
เลิกวิจารณ์เหอะ 

#2 By Finley (103.7.57.18|223.204.237.95) on 2013-03-28 02:04

ชอบรีวิวจังเลย ;_____;

#1 By poprock on 2013-03-01 16:04

Links