Review 'Silver Linings Playbook'

posted on 13 Feb 2013 00:06 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
"ในเมฆพายุล้วนมีแสงประกายสีเงินซ่อนอยู่ ในเวลาร้ายๆก็ยังมีเรื่องดีๆรออยู่เช่นกัน" Silver Linings Playbook ภาพยนตร์ให้กำลังใจแสนจะโรแมนติก อีกหนึ่งตัวเต็งเข้าชิงออสการ์ เป็นผลงานกำกับของ David O. Russell จาก Three Kings และ The Fighter ที่หยิบเอานิยายของ Matthew Quick มาดัดแปลง นี่คือเรื่องราวการกลับมายืนหยัดในโลกใบเดิมอีกครั้งของแพท ชายหนุ่มผู้มีปัญหาอารมณ์รุนแรงและใช้กำลัง เมื่อเขาออกจากโรงพยาบาลบำบัดจิตหลังจากอยู่ในนั้นกว่าแปดเดือน แพทผู้กลายเป็นคนคิดบวกกับมอตโต้มุ่งหาสิ่งดีๆ โดยพยายามกลับมาดูแลตัวเอง เปิดรับสิ่งใหม่ๆ เพื่อแสดงให้ภรรยาเก่าเห็นความพร้อมที่จะกลับมาใช้ชีวิตคู่อีกครั้งหนึ่ง ทว่าเรื่องก็ไม่ได้เป็นไปตามแผนเสียหมด เพราะไม่ใช่คนรู้จักทุกคนที่เปิดรับแพท และแพทเองที่ไม่ได้เปิดรับใครนอกเสียจากเป้าหมายเดียวของเขา จนกระทั่งสาวทิฟฟานี่ ผู้ที่มีปัญหาไม่น้อยไปกว่าแพทปรากฎตัวขึ้น ความเหมือนในความต่างของทั้งสองนี่เองทำให้พวกเขาช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อเป้าหมายของทั้งคู่
 
บทหนังของเรื่องนี้ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี มันคือความพอดีของความเริ่มต้นใหม่ในหลายๆอย่าง อารมณ์หนังของ Silver Linings Playbook ยังออกไปทางดราม่า ซึ่งนับว่าแปลกที่หนังดราม่าเรื่องนี้เต็มไปด้วยตัวละครบวมๆที่เรามักเห็นในหนังแนวดาร์คคอเมดี้ และแต่ละคนก็เพี้ยนไม่ได้แพ้กันเลย ลำพังแค่ตัวละครก็สามารถสร้างสีสันให้กับหนังมากแล้ว การเล่าเรื่องก็ยังทำได้กลมกล่อมมากอีกด้วย แม้ว่าบางซีนตัวละคร 6-7 คนแย่งกันพูดราวกับตลาดสด แต่มันก็ประหลาดซะจนอดขำไม่ได้ หากมามองในฝั่งโรแมนติกบ้าง เคมีที่แสนจะเข้ากันของ Bradley Cooper และ Jennifer Lawrence ก็ยิ่งชูให้หนังน่ารักเข้าไปอีก โดยเฉพาะนางเอกของเรื่องที่แย่งซีนทุกครั้งที่เธอปรากฏตัว ขณะที่แบรดลีย์ก็สามารถปล่อยศักยภาพการแสดงออกมาได้เต็มที่ ทำให้บทรักของทั้งคู่ที่ดูน่าเชื่อถือ ก็สามารถถ่ายทอดถึงประเด็นหนังได้ไม่ยาก แม้ว่าบทจะทิ้งประเด็นบางอย่างไปเช่นประเด็นครอบครัวที่ไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนนัก แต่มันก็ไม่ได้จำเป็นกับการเลือกเล่าเรื่องของ Silver Linings Playbook ซักเท่าไหร่ เพราะหนังมีความติดดินสูง ใช่ว่าทุกครอบครัวจะมีบทสรุปไปหมดทุกเรื่อง หนังสามารถตอบประเด็นของการเริ่มต้นใหม่ได้อย่างดี การแก้ไขเรื่องในอดีตเป็นสิ่งที่ดี แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องมองแต่เรื่องในอดีต เราควรไขว่คว้า ณ จุดที่เรายืนอยู่ และทำมันให้ดีที่สุดก็พอ
 
Silver Linings Playbook สามารถเล่าประเด็นหนักในออกมาเบาๆ ฟีลกู้ดและดูเพลิน หากใครท้อกับปัญหาที่เจอก็แนะนำให้ลองชมหนังเรื่องนี้ดู "หากเราทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้และคิดบวก เราก็ล้วนมีโอกาสจะพบกับเรื่องดีๆ"
 

Comment

Comment:

Tweet

Links