Review 'A Good Day to Die Hard'

posted on 13 Feb 2013 23:19 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Die Hard ภาพยนตร์แฟรนไชส์คนอึดเดินทางมาถึงภาคที่ 5 แล้ว โดนจอห์น แม็คเคลน นายตำรวจนิวยอร์คจะข้ามโลกมายังรัสเซียเพื่อช่วยลูกชาย ซึ่งถูกจับในข้อหาฆาตกรรมลูกน้องของนักการเมืองฉ้อโกง จอห์นคนลูกกำลังถูกพาขึ้นศาลพร้อมกับยูริ อีกหนึ่งอาชญากรที่กุมหลักฐานมัดตัวนักการเมืองคนดังกล่าว เพื่อชิงไฟล์หลักฐานที่ว่าทำให้จอห์นคนลูกหรือเจ้าหน้าที่ซีไอเอต้องชิงมาให้ได้ก่อนที่อีกฝ่ายจะหาเจอและทำลายทิ้ง ในตอนนั้นเองที่จอห์นพ่อลูกได้มาพบกันจนเข้าไปพัวพันกับศึกชิงตัวยูริ จอห์นคนพ่อจะต้องช่วยลูกชายให้พ้นภัยพร้อมกับกอบกู้ความสัมพันธ์ที่เคยแตกหักของทั้งสอง สำหรับผมแล้ว Die Hard อาจไม่ใช่หนังซีรีส์แอ็คชั่นในดวงใจ แต่ก็นับว่า 4 ภาคที่ผ่านมานั้นสร้างผลงานไว้ได้ดีจนถึงดีมาก ทำให้หวั่นใจกับภาค 5 ไม่น้อยที่ได้ John Moore (จาก Max Payne) มารับหน้าที่กำกับ อีกทั้งยังมีความยาวหนังสั้นมากกว่าภาคไหนๆอีกด้วย
 
เมื่อเป็นหนังแอ็คชั่นแบบขายกันโต้งๆแล้ว ก็ขอพูดถึงฉากแอ็คชั่นที่คลุมไปกว่า 70% ของเรื่อง โดยคิวบู๊นับว่าทุ่มทุนไม่น้อย และจัดหนักในการระเบิดตูมตาม-ยิงกันโครมคราม ซึ่งก็ดูเอาเพลินไปจนถึงเยอะเกินเหตุ แต่สิ่งที่ขาดไปมากคือความใหม่และไอเดียในฉากเหล่านั้นที่ไม่ได้ต่างไปกว่าหนังแอ็คชั่นสเกลใหญ่ๆในสมัยนี้ อีกทั้งแทบทุกซีนเป็นการนำเสนอโปรดัคชั่นมากกว่าการใช้นักแสดงร่วมไปกับคิวบู๊ ทำให้ความน่าเอาใจช่วยหายไปเยอะ หากหันมามองด้านบทภาพยนตร์ ก็ต้องบอกตรงๆว่าอ่อนปวกเปียก หนังพยายามผูกเรื่องให้ดูซับซ้อนแต่แท้จริงแล้วก็ไม่ได้อะไรไปกว่าผู้ร้ายอยากรวยอยากครองโลก หนังทิ้งประเด็นไว้มากมายที่น่าจะเล่าได้ดีกว่านี้ อย่างประเด็นการเมืองที่มีส่วนในช่วงต้นเรื่อง หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ของพ่อลูกที่ถูกหยิบมาพูดเพียงผิวเผินราวกับรักสะพานแขวน บวกกับบทพูดที่ดูยัดเยียดและกระอักกระอ่วน ทำให้ไม่สามารถอินไปกับพ่อลูกคู่นี้แม้แต่ฉากเดียว ด้านนักแสดงแล้วก็ไม่ต่างกับ Bruce Willis แบกหนังไว้ทั้งเรื่องด้วยเครดิตเก่าๆ ขณะที่บทลูกชายก็ไม่ได้เอื้อให้ Jai Courtney เกิดแม้แต่น้อย
 
วันนี้ได้มีโอกาสชมในระบบ IMAX ซึ่งพบว่าหนังเรื่องนี้ไม่เหมาะดูในระบบนี้อย่างยิ่ง เนื่องจากการถ่ายทำและจัดวางองค์ประกอบไม่ได้ทำมาฉายจอใหญ่ขนาดนั้น หนังซูมใกล้, ภาพส่าย และมิกซ์เสียงบาดหูมากๆ ทำให้การชมเรื่องนี้ไม่น่าประทับใจเข้าไปอีก  A Good Day to Die Hard กลายเป็นจุดบอดของแฟรนไชส์นี้สำหรับผมไม่ว่าจะด้านไหน แต่มันก็ไม่ได้แย่ไปกว่าที่คิด และหวังว่าคอแอ็คชั่นคงจะยังคงเพลิดเพลินได้บ้าง
 

Comment

Comment:

Tweet

มันส์ระเบิดเลยครับ คิดว่าเป็นหนังสั้นดูเอามันส์เฉยๆ อลังการดีครับ double wink

#1 By blueboat on 2013-02-14 20:09

Links