Review 'Mama'

posted on 04 Feb 2013 23:14 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
'ไม่มีรักใดมั่นคงเท่ากับรักของแม่', Mama ภาพยนตร์สยองขวัญที่ Guillermo del Toro หยิบเอาหนังสั้นสเปนในชื่อเดียวกันของ Andres Muschietti ที่มานั่งแท่นกำกับเองในฉบับหนังใหญ่ด้วย ซึ่งหากใครได้ชมฉบับหนังสั้นก่อนแล้ว คงพบว่ามันสร้างความตราตรึงและติดตามากๆ สำหรับฉบับปี 2013 นี้ หนังเล่าจากครอบครัวที่พบวิกฤตทางเศรษฐกิจในช่วงปี 2008 อย่างหนัก ทำให้เขาฆ่าหุ้นส่วนธุรกิจและภรรยาของเขาเอง ทว่าระหว่างที่เขาพยายามฆ่าลูกสาวทั้งสอง ก็เกิดอุบัติเหตุรถชนและทำให้ทั้งสามติดอยู่กระท่อมแห่งหนึ่ง ก่อนที่คนพ่อจะตายอย่างลึกลับ 5 ปีต่อมา ลุงของเด็กทั้งสองได้ตามหาทั้งคู่พบ และพากลับมาอยู่ด้วยกับแฟนสาวของเขา ทว่าบางสิ่งที่น่ากลัวและดุร้ายได้ตามเด็กทั้งสองมาด้วย เด็กๆเรียกมันว่าแม่
 
ด้วยความที่เดลโทโรมาทำหน้าที่โปรดิวซ์ หนังจึงมีสไตล์ของเขาสูงมากในแง่วิชวลแฟนตาซีและการเล่าเรื่อง ซึ่งในด้านภาพนั้นถือว่าสอบผ่านและแปลกใหม่พอสมควร ผีในเรื่องนี้นับว่าน่ากลัวในระดับยอดเยี่ยมของความผิดแปลกในรูปร่าง หนังยังสนุกกับการใส่สัญลักษณ์มากมายอย่างแมลงและดักแด้ แต่สิ่งที่หนังสอบไม่ผ่านและตกม้าตายสุดๆคือการผูกเรื่อง จังหวะหนังที่ดูล่องลอยการใช้ชีวิตในบ้านและถูกคุณแม่ตุ้งแช่ใส่ไปวันๆ บวกกับการสืบสวนที่มาง่ายไปง่ายอย่างไม่ได้บอกอะไรเรามากไปกว่าที่รู้อยู่แล้ว Conflict ของตัวละครอย่างความเป็นร็อคเกอร์ของแอนนาเบล, ความแตกต่างระหว่างรักของแม่ทั้งสอง, แบ็คกราวน์ครอบครัวหรือการตายทั้งบ้านในช่วงต้น, การแย่งสิทธิ์เลี้ยงดู, คนพ่อที่เป็นฝาแฝด และความเชื่อเรื่องผีที่จู่ๆทุกคนก็เชื่อพร้อมๆกัน หลายๆอย่างมันกระจัดกระจายและประกอบไม่ลงตัวทำให้บทไม่สามารถสร้างจุดกระทบให้กับผู้ชมได้เลย
 
แม้เนื้อเรื่องอาจไม่สนุกนัก แต่โทนและอารมณ์ของหนังก็ยังสามารถดึงให้หนังเรื่องนี้น่าติดตามได้อยู่ไม่น้อย บวกกับนักแสดงนำ Jessica Chastain และเด็กทั้งสอง Megan Charpentier และ Isabelle Nelisse ที่การแสดงของทั้งสามแบกหนังเอาไว้ได้ดี หลังจากได้ชมทั้งสองเวอร์ชั่นแล้ว ยอมรับว่ายังชอบฉบับหนังสั้นกว่ามาก เพราะมันสร้างคำถามให้เราคาดเดาและตีความได้ดีกว่า (คลิกชมฉบับหนังสั้นได้ที่นี่) ถึงกระนั้นพอเป็นฉบับหนังเรื่องก็ต้องสเกลใหญ่ขึ้นเป็นธรรมดา แต่หนังยังเล่าออกมาได้ไม่ดีพอ
 

Comment

Comment:

Tweet

Links