Review 'Hitchcock'

posted on 29 Jan 2013 22:08 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Hitchcock ภาพยนตร์ที่อิงเหตุการณ์จริงระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ของผู้กำกับดังระดับโลกอย่าง Alfred Hitchcock เรื่อง Psycho (1960) หนังที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในวงการของผู้กำกับท่านนี้ และมันก็เป็นหนังที่ฉีกของเรื่องก่อนๆของเขามากทีเดียว จนกระทั่งสตูดิโอหลายๆแห่งและบุคคลสำคัญต่างๆในวงการถึงกับกังขาในตัวเขาที่เลือกทำภาพยนตร์จากนิยายฆาตกรรมที่อิงจากคดีใหญ่คดีหนึ่ง ฮิตช์ค็อกจึงทำข้อตกลงกับพาราเมาท์สตูดิโอเพื่อออกเงินสร้างเรื่องนี้ด้วยตัวเอง และหนึ่งเดียวที่ยังคงอยู่ข้างเขาแม้จะอยู่เป็นเงาด้านหลังตลอดเวลาก็คืออัลม่า ภรรยาสุดที่รักของเขานั่นเอง ขณะที่การถ่ายทำ Psycho ดำเนินไป ความสัมพันธ์ของฮิตช์ค็อกและอัลม่าก็ถูกทดสอบไปด้วย เมื่อฮิตช์ค็อกเริ่มถลำลึกลงไปในงานที่เต็มไปด้วยราคะและความรุนแรงของบทบาทและนักแสดง อัลม่าที่เริ่มถูกทิ้งห่างจากสามี ได้เริ่มมีความสัมพันธ์ใหม่กับเพื่อนสนิท เมื่อคู่หูที่ทำงานด้วยกันมาหลายสิบปีถึงคราวระหองระแหง บทลงเอยของทั้งคู่จะตัดสินบทลงเอยของภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน
 
สไตล์การเล่าเรื่องของ Hitchcock นั้นนับว่าบันเทิงและดูเพลินมากๆ ข้อดีของหนังเรื่องคือทีมนักแสดงนำที่ระดับเซียนกันทุกคน ทำให้สามารถติดตามตัวละครที่มากสเน่ห์เหล่านี้ได้ไม่ยาก Anthony Hopkins รับบทบาทที่ยอดเยี่ยมอีกเรื่องหนึ่งของเขา ขณะที่ Helen Mirren ก็สามารถสร้างความน่าประทับใจได้ไม่แพ้กัน และสำหรับบทภาพยนตร์แล้ว นักวิจารณ์หลายท่านมองว่าหนังเสียเวลาไปกับการเล่าขั้นตอนการถ่ายทำมากเกินไปแทนที่จะเน้นประเด็นสำคัญ ส่วนตัวผมมองว่าส่วนการถ่ายทำ Psycho นั้นทำออกมาได้น่าชมสมบูรณ์ดี เพราะสนใจการทำภาพยนตร์อยู่แล้วทำให้ความอยากรู้อยากเห็นที่มีต่อฉากเหล่านั้นเพิ่มเป็นพิเศษ จะน่าเสียดายก็ตรงที่ดาราสมทบมีบทบาทน้อยไปซักหน่อย หนังผสมผสานประเด็นความรักฮิตช์ค็อกและอัลม่าเข้ามาได้ค่อนข้างลงตัว ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป และอินไปกับสองตัวละครที่แสนซับซ้อนนี้ได้ไม่ยาก ทว่าในองค์รวมแล้ว Hitchcock ยังคงดำเนินเรื่องเป็นไปตามแผนมากไปหน่อย และไม่พลิกแพลงไปกับคาร์แร็คเตอร์เท่าที่ควร จุดอ่อนที่สุดเห็นจะเป็นการพัฒนาด้านอารมณ์ของฮิตช์ค็อกที่เกิดจากภาพยนตร์ที่ถูกปล่อยทิ้งไปเฉยๆ
 
แม้ว่า Hitchcock จะไม่สามารถประกอบร่างออกมาได้ยิ่งใหญ่กับหนังระดับนี้ได้ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นอีกเรื่องที่คอหนังรางวัลไม่ควรพลาด นอกจากจะได้ชมการแสดงอันสุดยอดแล้ว เรายังได้เห็นความค่อยเป็นค่อยไปของหนัง Psycho ที่เชื่อว่าหลายๆคนรักอีกด้วย ซึ่งมันก็สนุกไม่เลวเลย
 

Comment

Comment:

Tweet

#1 By jampadib (103.7.57.18|210.246.94.111) on 2013-03-01 12:39

Links