Review 'Hansel & Gretel: Witch Hunters'

posted on 24 Jan 2013 00:01 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
หลายคนคงเคยได้ยินนิทานสมัยเด็กเรื่อง'ฮันเซลและเกรเทลกับบ้านขนมปัง'ของพี่น้องกริมม์  และในฉบับปี 2013 นี้ก็ได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นฉบับภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องหลังพี่น้องทั้งสองรอดจากเงื้อมือของแม่มด ทั้งคู่ได้กลายเป็นนักล่าแม่มดชื่อดังกระฉ่อน และถูกว่าจ้างให้กำจัดแม่มดที่ขโมยเด็กตามหมู่บ้านเรื่อยมา จนกระทั่งเมืองหนึ่งที่เกิดคดีแตกต่างจากที่อื่น ซึ่งคดีนี้เองที่ทำให้สองพี่น้องได้รู้เรื่องอดีตของตน และยังต้องผจญกับสถานการณ์ที่ไม่เคยพบมาก่อน เมื่อเหล่าแม่มดทั่วทุกสารทิศมารวมตัวกันในคืนพระจันทร์สีเลือดเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง แม้ว่าหน้าหนังของเรื่องนี้จะดูมีภาษีกว่าแนวแฟนตาซีหลายๆเรื่องในปีนี้ ทั้งยังมีดาราแม่เหล็กอย่าง Jeremy Renner และ Gemma Arterton แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยหนุนตัวหนังจริงๆนัก
 
บทภาพยนตร์ของ Hansel & Gretel: Witch Hunters เรียกว่าอ่อนจนเกือบไม่ได้รับการพัฒนามาเลย อันที่จริงมันเหมือนเป็นพลอตบางๆที่ยังไม่ได้ลงรายละเอียดด้วยซ้ำไป หนังยาวเพียง 1 ชั่วโมง 40 นาที ซึ่งมันก็รวบรัดตัดจบเร็วมาก อีกทั้งใส่ตัวละครที่เหมือนเป็นตัวแทนคนในสังคมของเรื่อง แต่ทุกคนก็ถูกตัดบทอย่างง่ายได้และใช้ไม่คุ้ม (รวมถึงแม่มดด้วย) ประเด็นที่ถูกใส่เข้ามาล้วนถูกพูดถึงสั้นๆหรือถูกปล่อยทิ้งไปหลายส่วน ยกตัวอย่างเช่น (ข้อความต่อไปนี้อาจมีสปอย คลุมดำเพื่ออ่าน) การเผาแม่มดโดยไม่คิดหน้าคิดหลัง, การมีตัวตนของแม่มดขาวที่เปลี่ยนการทำงานและอดีตของทั้งคู่, ความขัดแย้งของคนในหมู่บ้าน, โทรลล์กลับใจ, อาการเบาหวานของฮันเซล, ความต้องการสู้ไฟของแม่มดของฝ่ายมืดและขาวที่แตกต่างกัน และอีกมากมาย ซึ่งหากมองเป็นหนังแอ็คชั่น จะตอบโจทย์เหล่านี้ไม่ครบก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ทว่าความมันส์ของเรื่องนี้ก็ไม่ได้ช่วยหนังเท่าไหร่นัก คิวบู๊ใช้ความเป็นเรทอาร์ไม่คุ้ม หลายซีนออกจะจำเจ เหตุเพราะฉากส่วนใหญ่ถูกเอามาใส่โปรโมตจนหมดแล้ว
 
ทว่าข้อเสียหลักที่สุดของเรื่องนี้คือจังหวะการเล่าเรื่องที่ปนเปและหาจุดขึ้นลงไม่ได้ เรียกว่าพอถึงช่วงขัดแย้งของหนังมันก็มาเบาๆแล้วก็หายไป เรียกว่าวัดเป็น 3 Acts ก็ยังงงๆ ด้านภาพนั้นถือว่าอยู่ระดับดี ไม่เลวร้ายนัก ระบบสามมิติพอมีดีช่วยหนังให้สนุกได้บ้าง แต่วันนี้ผมได้มีโอกาสชมเรื่องนี้ในระบบ 4DX กลับพบว่ามันรบกวนการชมหนักกว่าเดิม จังหวะการปล่อยลมหรือหมุนเก้าอี้มันไม่ได้ตรงกับหนังเลย แนะนำว่าอย่าชมระบบนี้เพราะหนังสั้นมากๆอีกด้วย
 

Comment

Comment:

Tweet

Links