Review 'Les Miserables'

posted on 17 Jan 2013 00:27 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Les Miserable เป็นวรรณกรรมฝรั่งเศสของ Victor Hugo โดยในปี 1980 ได้ถูกดัดแปลงให้เป็นละครเวทีมิวสิคัล ซึ่งฉบับ Tom Hooper นี้เป็นการดัดแปลงจากฉบับละครเวทีดังกล่าว หลังจากชมตัวอย่างแรกไปก็ยอมรับว่าติดหูติดตามากกว่าฉบับไหนๆ และมีแววเป็นภาพยนตร์เพลงอีปิคอีกเรื่องของวงการก็ไม่ปาน นี่คือเรื่องราวอันน่าหลงใหลของการสู้เพื่ออิสรภาพ, ฝันที่ล่มสลาย, ความรักที่ไม่ได้สิ่งตอบแทน, การเสียสละ, การไถ่บาป และการต่อสู้ชีวิตของจิตวิญญาณมนุษย์ วัลฌองเป็นอดีตนักโทษที่ถูกตามล่าโดยฌาแวร์ นายตำรวจอำมหิตเพราะเขาหนีจากระหว่างการคุมประพฤติ เมื่อวัลฌองตัดสินใจรับอุปการะโคเซ็ตต์ ลูกสาวของหญิงโรงงานที่ต้องใช้ร่างกายเพื่อแลกกับเงินเพียงเล็กน้อยเพื่อ ช่วยลูกของเธอ ชีวิตของพวกเขาก็เปลี่ยนไป และเมื่อชีวิตของพวกเขากำลังหมุนไปในทิศทางใหม่ ประเทศฝรั่งเศสก็กำลังหมุนไปด้วยเช่นกัน โดยเกิดการปฏิวัติจากกลุ่มเรียนที่ต่อต้านการเอาเปรียบคนจนจากกษัตริย์ โคเซ็ตหลงรักกับมาริอุส หนึ่งในนักเรียนแกนนำของกลุ่มปฏวัติ ทำให้วัลฌองต้องตัดสินใจเสียสละอีกครั้งหนึ่ง
 
ในความเป็นละครเพลงแล้ว นักแสดงจะต้องเล่นเกินและพลังเสียงเป๊ะ แม้ว่าฉบับของฮูเปอร์จะไม่ได้ถูกเล่าในทิศทางดังกล่าว เพราะเมื่อมันกลายเป็นภาพยนตร์แล้ว ก็ต้องปรับเพิ่ม/ลดเป็นธรรมดา ซึ่งฉบับปี 2012 นี้ก็นับเป็นอีกก้าวของวงการ ละครเพลงที่ถูกสร้างเป็นหนังนั้นหายากมากที่จะได้งานคุณภาพระดับนี้ ส่วนตัวแล้วยอมรับว่าด้านการร้องของเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ระดับต้นๆในวงการ เพลง มีนักแสดงหลายท่านที่พลังเสียงไม่ถึงอย่างฉบับละครเวที แต่หนังเน้นการใช้บทเพลงเพื่อสื่ออารมณ์พูดคุยในแต่ละฉาก เหมือนคุยกันเป็นเพลงมากกว่าจะร้องระดับโอเปร่า ซึ่งมันก็ได้ผลเป็นอย่างดี การดำเนินเรื่องและมุมกล้องที่ไปค่อนข้างฉับไวทำให้ได้อารมณ์การชมหนังแปลก ไปอีกแบบ (แม้บางครั้งจะไวเกินจนยื้ออารมณ์ไว้ไม่ทัน) แต่เมื่อถึงซีนโชว์พลังที่มักเป็นช็อต Close-Up ก็ถึงกับนิ่งขยับไม่ได้ แต่ตราตรึงกับการถ่ายทอดบทบาทจากเหล่านักแสดงนำ ทั้ง Hugh Jackman, Russell Crowe, Amanda Seyfried, Eddie Redmayne, Samantha Barks และ Anne Hathaway โดยเฉพาะสองคนหลังที่บทไม่ได้มากมายอะไร แต่สะกดผู้ชมได้อย่างยอดเยี่ยม
 
นอกจากงานด้านบทและการแสดงจะระดับเทพแล้ว งานโปรดัคชั่น-งานออกแบบต่างๆก็ปราณีตมากๆ และดึงเราเข้าไปอยู่ในโลกภาพยนตร์สมบูรณ์แบบ  Les Miserables ของทอม ฮูปเปอร์ กลายเป็นภาพยนตร์เพลงที่ตัวผมชอบมากๆอีกเรื่องหนึ่ง มันยิ่งใหญ่, ซาบซึ้งกินใจ และสวยงามจนปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือมาสเตอร์พีซเรื่องหนึ่งทีเดียว หนังเรื่องนี้ร้องเพลง 98% ของเรื่อง และ 100% ที่จะทำให้คุณร้องไห้
 

Comment

Comment:

Tweet

Links