Review 'Amour'

posted on 12 Jan 2013 16:10 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Amour อีกหนึ่งภาพยนตร์ตัวเต็งของออสการ์ ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ Michael Haneke ที่ได้ปาล์มทองคำจากเทศกาลหนังเมืองคานน์ และในอีกหลายๆเวที ส่วนตัวผมรู้สึกคุ้นเคยกับหนังของฮาเนเก้ในลักษณะรุนแรงอย่าง Funny Games ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นอีกสายที่เพิ่งจะได้ชมจากผู้กำกับท่านนี้  Amour หรือ Love เป็นเรื่องราววัยชราของสามีภรรยาคู่หนึ่ง ที่แม้พวกเขาจะไม่ได้มีอะไรพิเศษ และความรักของทั้งสองก็ไม่ได้แตกต่างไปจากหนุ่มสาวเลย ทว่าเวลาไม่ใช่เพื่อนของใคร และไม่รีรอจะพรากทุกสิ่งที่ชายหญิงคู่หนึ่งสร้างกันมากว่าหลายสิบปี แอนน์ ภรรยาได้เกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน ซึ่งเป็นดั่งบททดสอบสุดท้ายของแอนน์และจอร์จ ความทรงจำที่ค่อยๆจางหาย ความคุ้นเคยที่มีร่วมกันกลับกลายเป็นหนามทิ่มแทงทั้งคู่เมื่อมันกำลังเลือนจากพวกเขาไป
 
แม้ว่าการดำเนินเรื่องจะยังคงมาแบบนิ่งสงบ-สยบความเคลื่อนไหวเช่นเคย แต่ทุกฉากที่เราได้การใช้ชีวิตประจำวันอันแสนลำบาก, การปรับตัวเพื่อรับกับปัญหามากมายของทั้งคู่ มันช่างเป็นความสงบที่กระแทกจิตใจเหลือเกิน แม้จะไม่มีประสบการณ์ร่วมหรืออายุยังไม่ถึง แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถส่งอารมณ์มาถึงผู้ชมได้อย่างสมบูรณ์ ตัวผมเคยได้ชมงานที่พูดถึงวัยชราในเรื่องความรักหรือความทรงจำ แต่ก็ไม่มีเรื่องไหนตีความออกมาได้เจ็บปวดแบบนี้ ส่วนหนึ่งคือครอบครัวนี้ไม่ได้มีอะไรพิเศษไปกว่าคนธรรมดาเลย มีเพียงความรักของทั้งสองที่อยู่ยั่งยืน ในระยะแรกแอนน์เป็นคนที่ท้อแท้จะใช้ชีวิตก่อน ขณะที่จอร์จพยายามมองไปยังอนาคต เมื่อสถานการณ์กลับกัน แอนน์กลายเป็นเด็กตัวเล็กๆที่ช่วยตัวเองไม่ได้ และเพ้อถึงเรื่องในอดีต จอร์จกลับอยู่ในสถานการณ์ไม่สามารถไปต่อได้ แม้แต่ลูกสาวของเขาที่มองหาปัญหาจากโรคที่เกิด โดยไม่รู้ว่าจอร์จและแอนน์สูญเสียกันและกันไปมากขนาดไหนแล้ว เมื่อมาถึงบทสรุปมันปวดใจเหลือเกิน
 
นอกจากการเล่าภาพที่ยอดเยี่ยมแล้ว ยังต้องขอชื่นชม 2 นักแสดงนำ  Jean-Louis Trintignant และ Emmanuelle Riva ที่ทั้งคู่สามารถถ่ายทอดอารมณ์กันได้ระดับมาสเตอร์พีซ โดยยังคงความนิ่งของหนังเอาไว้ได้ดี ไม่ได้ฟูมฟาย แต่ก็ยังส่งความดราม่าออกมาได้ลงตัว นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานเซอร์ไพรส์ของฮาเนเก้อีกครั้ง และยังคงทำให้ผมเกร็ง-อึดอัดได้อยู่ แม้กระทั่งกับหนังเรียบๆอย่าง Amour
 

Comment

Comment:

Tweet

Links