Review 'The Man with the Iron Fists'

posted on 10 Jan 2013 17:21 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
The Man with the Iron Fists เป็นผลงานของ RZA และ Eli Roth ศิษย์รักของผู้กำกับ Quentin Tarantino ที่หยิบเอาเอกลักษณ์ศิลปะการต่อสู้ของจีนมาสร้างเป็นหนังบู๊ระห่ำเลือดสาด โดยส่วนตัวแล้วก็ไม่ได้สนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษจนกระทั่งตัวอย่างหนังเริ่มออกโปรโมต งานออกแบบต่างๆที่ออกมาสมจริงและดูดี บวกเข้ากับดารานำแม่เหล็กอย่าง Russell Crowe และ Lucy Liu ก็ทำให้หนังน่าดูขึ้นทีเดียว  มนุษย์หมัดเหล็กว่าด้วยเรื่องยุคศตวรรษที่ 19 ในประเทศจีน (ที่เดี๋ยวก็พูดจียเดี๋ยวก็พูดอังกฤษ เอาเป็นว่ามันแฟนตาซีพอให้อภัย) ก๊กสิงโตที่ผันเปลี่ยนอำนาจจากการกบฎของสิงโตเงิน ทำให้รัชทายาทตัวจริงต้องลี้ภัย สิงโตเงินเปิดสงครามกับเหล่าก๊กต่างๆที่บาดหมางกัน และในระหว่างจักรพรรดิกำลังขนทองข้ามมายังหมู่บ้าน Jungle ทำให้กลายเป็นที่หมายตาของหลายฝ่าย สงครามชิงทองจึงเกิดขึ้นในสำนักนางโลมแห่งหนึ่ง
 
แม้ว่าหน้าหนังจะน่าชมมากๆ ทว่าเมื่อชมหนังเนื้อในแล้วเรียกว่าสวยแต่รูป-จูบไม่หอมของแท้ บทภาพยนตร์กลวงและเล่าเรื่องได้ชวนงงมากๆ การดำเนินเรื่องไปอย่างรีบร้อนทั้งๆที่ตัวละครเยอะมาก แต่กลับไม่มีตัวละครไหนโดดเด่นออกมาเลย นอกจากบทหนังจะช่องโหว่เยอะแล้ว ที่แย่กว่าคือหนังก็สอบไม่ผ่านแม้กระทั่งในสายตัวเอง คิวบู๊ที่แม้จะมีคอนเซปต์ดี แต่มันหลอกตาและไม่มันส์เลยแม้แต่ฉากเดียว ความเป็นเรท R เลือดสาดก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก ซ้ำร้ายเพลงประกอบที่เอามาโปรโมตจัดหนักก็ยิ่งทำให้บรรยากาศหนังเพี้ยนเข้าไปใหญ่ จังหวะฮิปฮอปมันช่างไม่เข้ากับศิลปะการต่อสู้จีนเอาเสียเลย อันที่จริงมันน่าเสียดายที่หนังดูใช้เวลากับซีนต่อสู้มากกว่าจะผูกเรื่องให้มันน่าสนใจ แม้จะมีสไตล์เป็นของตัวเองสูงแต่กลับขายมันไม่ได้ และเทียบไม่ได้เลยกับผลงานของ Quentin ที่หนังพยายามลอกอารมณ์ความโหดดิบมา
 
สิ่งเดียวที่ยังเวิร์คและพอจะทำให้หนังดูเพลินได้คืองานออกแบบทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นฉาก, เสื้อผ้า หรืออาวุธ นับว่าคิดมาดี และจีนดีทีเดียว แต่ในส่วนอื่นๆแล้ว The Man with the Iron Fists ไม่สามารถเล่าความรวมมิตรของหนังเรื่องนี้ออกมาได้สุดซักทาง และดูเหมาะเป็นเพียงการ์ตูนมากกว่าด้วยซ้ำไป
 

Comment

Comment:

Tweet

Links