Review 'Gangster Squad'

posted on 09 Jan 2013 23:58 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Gangster Squad ภาพยนตร์มาเฟียรวมดาราของ Ruben Fleischer ผู้สร้างชื่อมาจาก Zombieland ทั้งยังได้ Will Beall ที่ถูกวางตัวเขียนบท Justice League มาเขียนบทหนังให้กับเรื่องนี้อีกด้วย หนังเล่าถึงเหตุการณ์ช่วงยุค 40-50 ของมาเฟียครองเมือง และใน L.A. นั้นก็จะเป็นใครไม่ได้นอกเสียจาก Mickey Cohen มาเฟียขาใหญ่ที่สร้างชื่ออาชีพมวยและจากความโหดเหี้ยมของเขา ผบ.กรมตำรวจจึงต้องสร้างปฏบัติการลับเพื่อการโคเฮนให้สิ้นซาก แต่ไม่สามารถทำในฐานะตำรวจที่แทบทั้งกรมเต็มไปด้วยหนอนบ่อนไส้ ทีมปราบแก๊งมาเฟียทั้ง 6 จึงถูกจัดตั้งขึ้น พวกเขาไม่ใช่ตำรวจ พวกเขาไม่รอสอบสวนหรือหมายศาล พวกเขามาเพื่อเข้าสู่สงครามกับโคเฮนเท่านั้น ส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบดูหนังมาเฟียตะวันตกอยู่เหมือนกัน ทำให้สนใจ Gangster Squad แบบไม่ต้องพึ่งดาราแม่เหล็กมากนัก หลังชมจบต้องยอมรับว่าผิดคาดทีเดียว คือมันสามารถเล่าแตกต่างจากหนังแนวเดียวกันพอสมควร และก็ทำออกมาได้เวิร์คทีเดียว
 
ขณะที่การดำเนินเรื่องไม่ได้แปลกใหม่อะไรมากกับหนังยุคนี้ แต่พอใส่ความเป็น Retro Gangster เข้าไปแล้ว มันกลับลื่นไหลพิลึก  Gangster Squad สามารถเล่าความมันส์, โหด, ฮา ได้อย่างกลมกลืน เรียกว่าเป็นภาพยนตร์มาเฟียที่ชีสซี่เอาใจผู้ชมมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ แม้จะน่าเสียดายที่หนังไม่สามารถต่อยอดประเด็นเส้นแบ่งระหว่างความถูกต้องได้จนสุด และขาดสเน่ห์เกมการเมืองที่น่าพูดถึงในหนังมาเฟียทุกเรื่อง (ก็มันเล่นติดสินบนกันแทบทั้งเมือง) ทว่าโดยรวมแล้วบทก็ยังสามารถเลือกเล่าในมุมอื่นที่เก๋ามากๆ ขณะที่นักแสดงก็กุมเรื่องไว้ได้อยู่หมัด แม้ว่าบทบาทจะไม่คุ้มกับการใช้ดาราใหญ่อย่าง Josh Brolin, Ryan Gosling, Nick Nolte, Emma Stone, และ Sean Penn นัก แต่ทุกตัวละครไม่ว่าจะบทนำหรือบทรองก็ล้วนถูกวางบทบาทไว้อย่างดี แม้ว่าหนังจะถูกเปลี่ยนฉากยิงในโรงหนังเพราะเหตุการณ์ใน Aurora ที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งฉากใหม่ที่ถูกเปลี่ยนเข้ามาก็นับว่าเข้ากับเรื่องดี และอาจเข้ามากกว่าฉากที่โดนตัดไปซึ่งเป็นด้านลบด้วยซ้ำไป
 
Gangster Squad ถือเป็นหนังขายสไตล์ที่ดูเพลินมากๆ โหดมันส์ฮาฉบับเนี้ยบๆที่หาชมได้ยาก แต่ก็น่าเสียดายตรงหนังขาดความตราตรึงที่สามารถดึงจากนักแสดงนำระดับรางวัลหลายๆท่าน
 

Comment

Comment:

Tweet

Links