Review 'Jack Reacher'

posted on 24 Dec 2012 23:36 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Jack Reacher ภาพยนตร์แอ็คชั่นสืบสวนที่สร้างจากนิยายแฟรนไชส์ปี 2005 โดยภาคแรกฉบับหนังสือชื่อ One Shot ของผู้เขียนนามปากกาว่า Lee Child หรือชื่อจริงคือ Jim Grant  ส่วนตัวแล้วไม่เคยอ่านฉบับนิยาย แต่ดูจากแรงความนิยมในตัวละครแล้ว ก็เกิดสนใจฉบับหนังขึ้นมา เดิมทีภาพยนตร์จะใช้ชื่อเดียวกับหนังสือ ทว่าเปลี่ยนมาใช้ชื่อพระเอกเสียแทน  Jack Reacher อดีตนายทหารหน่วยสืบสวนที่มากไปด้วยความสามารถ ได้ใช้ชีวิตหลังการรับใช้ชาติเร่ร่อนไปทั่ว จนกระทั่งคดีเก่าของเขาดึงให้แจ็คต้องออกมาจากทำหน้าที่อีกครั้ง James Barr อดีตพลแม่นปืนถูกอ้างว่าสังหารพลเรือนหมู่ ทว่าเมื่อแจ็คร่วมมือกับเฮเลน ทนายความสาวของบาร์กลับพบว่ามันมีเงื่อนงำอื่นที่ไม่ลงตัว และพบการสมรู้ร่วมคิดบางอย่างที่จะทำให้แจ็คกับเฮเลนตกอยู่ในอันตราย
 
โทนของ Jack Reacher นั้นไม่ได้ออกแอ็คชั่นจ๋าอย่างที่โปรโมต หนังมีลักษณะเป็นทริลเลอร์สืบสวนนิ่งๆซะมากกว่า ถ้าให้เปรียบเทียบก็คงเหมือน The Bourne Trilogy แต่มีส่วนผสมที่สนุกสนานกับการสืบสวนเหมือนโทนของ Mission: Impossible ภาคหลังๆ การดำเนินเรื่องเรียบเรียงมาค่อนข้างดีและลื่นไหลแม้ว่าคดีของเรื่องจะเชยมากๆก็ตาม บทบาทของแต่ละตัวละครถูกวางไว้เยี่ยม ผสมไปกับอารมณ์ขันที่หนังใส่เข้ามาได้ถูกจังหวะสุดๆ แอ็คชั่นส่วนท้ายของเรื่องที่เป็นจุดไคลแม็กซ์ก็นับว่าไม่เลวเลย โดยเฉพาะฉากสู้สไนเปอร์ที่เด็ดมากๆเมื่อเทียบกับหนังสไนเปอร์อื่นๆของฮอลลิวูด ทว่าข้อเสียหนึ่งเดียวของหนังเรื่องนี้ ในบรรดาหนังนิ่งๆแต่ต่อยหนักจะต้องพึ่งตัวละครสูงมากๆ และเรื่องนี้ดูจะศึกษาตัวละครในเรื่องได้ไม่ดีนัก ส่วนตัวแล้วไม่รู้สึกอินกับตัวละครไหนเลย อย่างแจ็คเองที่ศักดาของเขามาจากลมปากของคนอื่นมากกว่า ความสามารถของแจ็คมันเทพเสียจนไม่มีจุดบอดให้เรามีอารมณ์ร่วมได้
 
ส่วนบทนางเอกที่มีอุดมการณ์ต่อความยุติธรรมสูง ก็ทำอะไรที่ขัดกันเองอย่างเช่นการสนับสนุนแจ็คซึ่งเป็นเหมือนศาลเตี้ย ขณะที่ตัวละครอื่นๆก็ดูไม่มีเวลาพอจะเล่าภูมิหลังบางตัวคนที่จำเป็นมากๆในตอนท้าย ยังดีที่นักแสดงของเรื่องนี้มีลีลาพอที่จะพยุงหนังไว้ได้ แม้เราจะเบื่อทอม ครูสในบทแนวนี้สุดๆ แต่ก็อดไม่ได้เพราะพี่แกเหมาะกับมันจริงๆ (แม้ส่วนสูงจะผิดกับตัวละครในนิยายก็เถอะ)  Jack Reacher ยังถือเป็นหนังดูเพลิน-ครบรส และคงสไตล์ของตัวเองไว้ได้ดี และหากทำรายได้ดีก็คงจะมีภาคต่อได้ไม่ยาก
 

Comment

Comment:

Tweet

Links