Review 'Upside Down'

posted on 22 Dec 2012 23:41 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Upside Down ภาพยนตร์ไซไฟแฟนตาซีของผู้กำกับชาวอาร์เจนติน่า Juan Diego Solanas ที่ได้ค่ายหนัง Studio 37 ของฝรั่งเศสลงทุนสร้างและสร้างในแคนาดา ทั้งยังได้ดาราอเมริกันแม่เหล็กอย่าง Kirsten Dunst และหนุ่มอังกฤษ Jim Sturgess มารับบทนำ (นานาชาติจริงๆ) แต่กว่าจะได้ฉายก็ถูกดองเอาเกือบ 2 ปีหลังจากหนังถ่ายทำเสร็จแล้ว ซึ่งเกิดจากสาเหตุใดก็ไม่ทราบได้ แม้ว่าหนังจะยังไม่ได้เข้าฉายในหลายประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ถูกเลื่อนกำหนดหลายต่อหลายครั้งจนปัจจุบันอยู่ที่ต้นปี 2013 เข้าไปแล้ว (รวมถึงบ้านเราด้วย) จะมีก็เพียงประเทศรัสเซียที่ฉายก่อนใครเพื่อน ความล่าช้าของหนังก็ยิ่งทำให้น่าสงสัยถึงคุณภาพว่าทำไมหลายสตูดิโอที่ซื้อมาดูไม่มั่นใจที่จะขายหนังเอาเสียเลย ทั้งๆที่ด้านภาพของหนังนั้นโดดเด่นมากๆหากใครได้ชมตัวอย่างแล้ว และหลังจากได้ชมแล้วก็พบว่า Upside Down ยังคงก้าวได้ไม่เต็มฝีเท้า และความครึ่งๆกลางๆนี้เองก็เป็นจุดถ่วงให้หนังทั้งเรื่องไปไม่ถึงฝั่ง
 
หนังเริ่มด้วยโลกใหม่ที่ดาวทั้งสองดวงสร้างวงโคจรรอบดาวฤกษ์เคียงคู่กัน ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างแรงโน้มถ่วงที่คนบนดาวหนึ่งจะเห็นคนอีกดาวกลับหัวอยู่บนท้องฟ้า คนและสิ่งของจากแต่ละพื้นผิวจะไม่สามารถเปลี่ยนแรงโน้มถ่วงต่อพื้นดินตัวเองได้ มีเพียงการใช้กำลังต้านแรงโน้มถ่วงเท่านั้นที่ยื้อวัตถุจากแต่ละฝั่งไว้ได้ อดัม เด็กกำพร้าที่เติบโตในโลกด้านล่าง ที่ด้อยพัฒนาและยากจนแต่เต็มไปด้วยทรัพยากรที่ถูกขายให้กับโลกด้านบนอย่างไม่เท่าเทียม ในวัยเด็กเขาได้พบกับ เอเดน เด็กสาวจากโลกด้านบนแสนร่ำรวย ความรักบริสุทธิ์ของทั้งคู่จึงเกิดขึ้น แต่ทว่านี่เป็นต้องห้ามระหว่างสองโลก ทำให้ทั้งสองถูกแยกจากกัน อดัมจึงทำทุกวิถีทางเพื่อขึ้นไปยังโลกด้านบนเพื่อหารักแท้ของเขา... ส่วนที่สร้างความประทับใจต่อ Upside Down ที่สุดคือไอเดียการสร้างโลกภาพยนตร์นี้ขึ้นที่ใหม่มากๆ แค่เพียงลูกเล่นที่เล่าจากเซตติ้งของบทก็ดูเพลินเสียจนลืมข้อเสียของหนังไปได้บ้าง ตั้งแต่ต้นจนจบก็ยังคงรู้สึกทึ่งกับมันไม่หาย
 
หากแต่ว่าข้อเสียของหนังใหญ่เสียจนมองข้ามไม่ได้ ทั้งๆที่หนังมีประเด็นทุนนิยมสูงมากๆแต่กลับถูกพูดเพียงน้อยนิด เซตติ้งที่เอื้อต่อการเล่นในหลายๆประเด็นสังคม บทภาพยนตร์กลับเลือกความรักมาเป็นจุดเดินเรื่อง และมันก็ไม่เวิร์คเอาเสียเลย เหตุเพราะหนังเร่งและรวบรัดส่วนโรแมนติกซะจนไม่อิน ไม่ว่าจะดาราดังแค่ไหนก็ช่วยบทบาทของคาร์แร็คเตอร์เรื่องนี้ไว้ไม่ได้ ซึ่งมันน่าเสียดายมากๆกับโลกที่ถูกสร้างมาอย่างปราณีตไม่ว่าจะทั้งกฎเกณฑ์หรืองานอาร์ต หากให้เวลาพัฒนาบทอีกซักหน่อย และกระจายตัวเรื่องมากขึ้น Upside Down จะเป็นหนังต้นตำหรับที่น่าจดจำได้ไม่ยากเลย
 

Comment

Comment:

Tweet

เป็นหนังที่น่าสนใจในประเด็นนะคะ (แต่ยังไม่ได้มีโอกาสดูบ้างสักที)
ส่วนตัวคิดว่าตัวพื้นหลังของเรื่อง ฉาก คงจะมีอะไรให้เล่นเยอะ
เพราะเส้นแบ่งดูชัดเจนตามธีมซะขนาดนี้ Hot! Hot! Hot!

#1 By Ins0mniac on 2012-12-23 01:14

Links