Review 'Wreck-It Ralph'

posted on 11 Dec 2012 23:33 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Wreck-It Ralph อนิเมชั่นส่งท้ายปีจากค่ายดิสนีย์ที่ได้ Rich Moore ผู้เคยกำกับอนิเมชั่นซีรีส์ The Simpsons และ Futurama หนังหยิบเอาตัวละครเกมดังๆมารวมตัวกันเพื่อสร้างโลกใหม่ ใครจะรู้ว่าเมื่อหลังร้านเกมปิดลงในแต่ละวัน ตัวละครเหล่านี้เขาทำอะไรกัน เรื่องราวเล่าผ่าน Ralph หรือฉายาจอมทำลาย ผู้รับบทตัวร้ายพังตึกในเกม Fix-It Felix, Jr. มานานกว่า 30 ปี ซึ่งแม้ชีวิตหลังเลิกงาน ราล์ฟก็ยังคงถูกมองข้ามและรังเกียจไม่ต่างไปจากชั่วโมงทำงานของเขา ด้วยความอยากเป็นที่ยอมรับ ราล์ฟจึงพยายามพิสูจน์ตัวเองด้วยการเป็นคนดี แต่ราล์ฟผู้ไม่รู้อะไรเลยว่าความหมายของมันเลยว่าเป็นอย่างไร และเข้าใจว่าการมีเหรียญทองคือตัวแทนของคนดี ราล์ฟพยายามใช้ทางลัดที่จะชิงเหรียญมา ขณะที่ผู้คนในเกมก็วุ่นวายกับการหายตัวของราล์ฟที่ไม่เคยมีใครเห็นความสำคัญ ราล์ฟได้ผจญภัยไปหลายต่อหลายเกม และเขาจะได้พบกระจกสะท้อนที่ทำให้เขาตระหนักถึงหน้าที่ของตัวเอง
 
ในฐานะความเป็นการ์ตูนแล้ว การลงไม่ลึกในประเด็นที่พูดไม่ใช่เรื่องแปลก แม้หนังจะมีหลายจุดที่พูดสะท้อนชีวิตฮิปสเตอร์ยุคนี้เหลือเกิน แต่ Wreck-It Ralph ก็ไม่ใช่หนังปรัชญาชีวิตและเป็นการให้ข้อคิดเสียมากกว่า พลอตไม่ได้ใหม่ และงานออกแบบไม่ได้ตื่นตามากมาย แต่เรื่องนี้มีจุดโดดเด่นมากๆคือการรวมทุกอย่างไว้ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นบทบาทตัวละครที่ตัวเด่นได้เจิสจรัสกันสมตัว น่ารักและสร้างสีสันให้กับเรื่องมากๆ, บทหนังที่ลื่นไหลไม่น่าเบื่อ มีตลก-มันส์-ซึ้ง เรียกว่าครบรส และที่สำคัญที่สุดคือเหล่าลูกเล่นต่างๆที่หนังหยิบเอาเอกลักษณ์ของเกมอาร์เคดยุคเก่ามาใช้ได้พอดิบพอดี การเข้ามามีส่วนร่วมของเหล่าตัวละครเกมดังที่ออกมากันแต่พองาม ไม่ได้แย่งซีนจนเกินไป ขณะที่ระบบสามมิติของเรื่องก็ช่วยให้หนังสมกับเนื้อเรื่องมากขึ้น ราวกับมองผ่านจอลึกลงไปสไตล์เกมตู้ พร้อมกับเพลงประกอบน่ารักๆเร้าใจตลอดทั้งเรื่อง
 
Wreck-It Ralph สามารถตอบโจทย์ตัวเองได้ทะลุ 100% จนกลายเป็นจุดพีคของงานอนิเมชั่นของค่ายดิสนีย์ในปีนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นที่น่าจับตามองมากๆในสายรางวัล รวมถึงภาคต่อที่ได้สร้างอย่างไม่ต้องสงสัยฃ
 

Comment

Comment:

Tweet

#2 By jampadib (103.7.57.18|210.246.94.115) on 2013-03-01 12:36

#1 By jampadib (103.7.57.18|210.246.94.112) on 2013-03-01 12:34

Links