Review 'The Impossible'

posted on 28 Nov 2012 00:08 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
The Impossible เป็นภาพยนตร์จากผู้กำกับชาวสเปน Juan Antonio Bayona บอกเล่าเหตุการณ์จริงในปี 2004 ของครอบครัวหนึ่งที่มาพักในประเทศไทย และประสบภัยพิบัติสึนามิ ถ่ายทอดผ่านความทารุณของเหตุการณ์, ความรักของครอบครัว-เพื่อนมนุษย์ ที่หนังสามารถเก็บได้ทุกเม็ด และเปี่ยมล้นไปด้วยอารมณ์จริงๆ หนังเริ่มด้วยการอิงจากประสบการณ์ตรงของครอบครัว Bennet ที่มาพักผ่อน ณ หาดเขาหลักในช่วงคริสมาสต์ ในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความสุข และเต็มไปด้วยผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาท่องเที่ยวเสพย์บรรยากาศ ต่างก็ไม่คาดคิดว่าหายนะนี้ก็เกิดขึ้น ครอบครัวเบนเนตถูกคลื่นซัดไปคนละทิศละทาง มาเรียผู้เป็นแม่และลูคัสลูกชายคนโต ได้เจอกันระหว่างพยายามสู้กับคลื่นทะเล ขณะที่ลูกชายคนเล็กอีกสองคนอยู่กับเฮนรี่ผู้เป็นพ่อ ทำให้ทั้งห้าต่างต้องเรียนรู้ที่จะเอาตัวรอดในการเดินทางอันแสนเจ็บปวดนี้เพื่อกลับมาพบกันอีกครั้ง
 
หนังมีความเป็น Survival เต็มรูปแบบ และมีความสมจริงมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการถ่ายทำหรือซีจีในช่วงระหว่างสึนามิ มันดูน่ากลัวและเหมือนจนใจหาย บวกเข้ากับซาวด์ที่เขาพิถีพิถันจริงๆ สกอร์ที่บีบคั้นหัวใจ อีกทั้งการเดินเรื่องยังสามารถใช้สถานที่ได้อย่างคุ้มค่าและหาข้อมูลมาดีจริงๆ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นข้อดีของการลงมาถ่ายทำในสถานที่จริงด้วย นอกจากนี้เหล่านักแสดงก็นับเป็นแกนหลักของความตราตรึงในเรื่อง ทั้ง Naomi Watts กับ Ewan McGregor ต่างก็ใส่กันสุดพลังจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ และต้องขอชื่นชมน้องใหม่ Tom Holland ที่ส่งบทลูกชายคนโตได้ยอดเยี่ยม ทั้งแววตาและอารมณ์แตะคีย์หมด อีกทั้งนักแสดงตัวประกอบไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติหรือชาวบ้านคนไทย ล้วนแสดงสมบทบาทจนเหมือนไม่ได้แสดงเลยก็ว่าได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนประกอบกันอย่างลงตัว และผลักดันให้ The Impossible ทรงพลังและเต็มไปด้วยหลากอารมณ์ ทั้งทุกข์, สุข, เศร้า, อิ่มใจ, สลดใจ, ซึ้งใจ
 
การดำเนินเรื่องนั้นถือว่ามันสมบูรณ์ในตัวเอง ระหว่างชมรู้สึกจุกอกหายใจไม่ออกไปกันเหตุการณ์เกือบตลอด ลุ้นสุดตัวแม้จะรู้ตอนจบอยู่แล้ว ทว่าการที่หนังซื่อตรงต่อเหตุการณ์จริงไม่รู้ว่ามากหรือน้อย มันทำให้หนังขาดรสชาติความเป็นภาพยนตร์ไปบ้าง หนังทิ้งประเด็นประปลายมากมายและถูกพูดถึงอย่างบางๆ เช่น ปัญหาครอบครัว, การ coming of age หรือหน้าที่ความเป็นแม่ เป็นต้น ทำให้ดูจบก็จับไม่ได้ว่าหนังตั้งใจสื่อประเด็นไหน หรือตั้งใจจะสอนอะไรเรากันแน่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น The Impossible ก็ถ่ายทอดเหตุการณ์และพลังความเกื้อกูลของมนุษย์ออกมาได้ดีมาก บวกเข้ากับความเต็มอิ่มในตัวเอง ทำให้มองข้ามจุดบกพร่องไปได้สบายๆ และขึ้นแท่น'หนังเอาตัวรอด-ครอบครัว-ดราม่าน้ำตาแตก'แห่งปีได้ไม่ยาก
 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot!

#1 By Jota comic D on 2012-11-28 16:08

Links