Review 'Rise of the Guardians'

posted on 26 Nov 2012 22:52 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Rise of the Guardians ภาพยนตริอนิเมชั่นจากค่าย Dreamworks ที่เล่าความเชื่อฝั่งตะวันตกว่ามีเหล่าผู้พิทักษ์คอยเฝ้ามองและช่วยเหลือเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นซานต้า, กระต่ายอีสเตอร์, ทูธแฟร์รี่ และแซนด์แมน โดยหยิบเอาเรื่องราวเหล่านี้มาเล่าในมุมใหม่ เมื่อมีภัยคุกคามความฝันและความเชื่อของเด็กๆ เหล่าผู้พิทักษ์จึงต้องรวมตัวกันราวกับ The Avengers เพื่อปกป้องเด็กๆ ทว่าบูกี้แมนแข็งแกร่งเกินทั้งสี่จะสู้เพียงลำพัง แจ็ค ฟรอสต์ จึงถูกเลือกให้เข้าร่วมในศึกนี้ แต่ทว่าแฟร์รี่เทลที่แสนจะหัวรั้นคนนี้จะกลายเป็นกำลังสำคัญในการปกป้องเด็กๆได้อย่างไร แม้ว่าการเอาเทพนิยายเหล่านี้มาเล่าเป็นภาพยนตร์จะไม่ใช่เรื่องใหม่แล้ว หรือแม้แต่ในวงการอนิเมชั่นเองก็ทำกันมาแทบทุกรูปแบบ แต่สำหรับ Rise of the Guardians ก็ยังมีลูกเล่นน่ารักๆที่นำมาเล่าได้สนุกไม่เลวเลย
 
หนังเล่าเรื่องผ่านแจ็ค ฟรอสต์ ผู้ที่มีพลังพิเศษในชั่วข้ามคืน แต่กลับไม่รู้ว่าจะใช้พลังเหล่านี้ทำอะไร ไม่มีมนุษย์คนไหนมองเห็นเขา ซึ่งตัวแจ็คไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่ารู้จุดประสงค์การมีตัวตนของเขา และได้พิสูจน์ให้เป็นที่จดจำ ขณะที่แจ็คใช้พลังเที่ยวเล่นไปวันๆ ขณะที่เทพพิทักษ์คนอื่นๆต่างขยันทำงานเพื่อปกป้องความเชื่อของเด็กๆจนลืมความสนุกไป บูกี้แมนผู้มีปมไม่ได้ต่างไปกว่าแจ็ค จึงฉวยโอกาสนี้ชิงลงมือก่อน ส่วนที่ทำให้ Rise of the Guardians สนุกเกิดคาดคงจะเป็นบทบาทของตัวละคร นอกจากจะสร้างตัวละครที่มีเสน่ห์แทบทุกตัวแล้ว ผู้สร้างยังหยิบแต่ละตัวแต่ละเทศกาลมาใช้ได้อย่างสนุก เสริมด้วยมุขตลก, ฉากหวือหวาตระกาลตา, และงามสามมิติงามๆ (แม้รอบที่ไปดูจะปัญหากับเครื่องฉายก็ตาม) สิ่งเหล่านี้ซ่อมส่วนสึกหลอในหนังได้ดี เพราะหนังก็มีข้อเสียหลายจุดที่จะมองข้ามก็ไม่ได้ซะทีเดียว ระหว่างที่หนังกำลังเล่นประเด็นศรัทธาได้ดี ยังมีประเด็นการค้นหาและพิสูจน์ตัวเองของแจ็คเข้ามาเสริมทัพ แต่ก็ถูกพูดไว้บางมากๆ
 
มีหลายครั้งที่พอจับอารมณ์ได้ว่าประเด็นดังกล่าวสามารถเล่าลงลึกไปได้อีก ไม่แน่ว่ามันอาจจะดาร์คไปสำหรับหนังเด็กหรือไม่ แต่แจ็คมีอารมณ์ของการถูกดึงจากโลกในอุดมคติของเขามายังที่ที่เขาต้องอยู่คนเดียว หากผลักจุดนี้หนังอาจอิมแพ็คได้มากขึ้นในช่วงหลัง ขณะที่หนังใช้เวลาเล่าตัวละครประกอบน้อยมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้พิทักษ์บางตัวหรือแม้แต่เด็กๆเอง ซึ่งมันมีผลให้ส่งอารมณ์ไม่ถึงเหมือนกัน หลายฉากที่ควรจะอินได้มากกว่านี้ก็เลยไปไม่ถึงยอด แต่ถึงกระนั้น Rises of the Guardians ก็นับเป็นอนิเมชั่นเทศกาลที่ครบเครื่องและดูสนุก แม้จะไม่สุดก็ตาม
 

Comment

Comment:

Tweet

Links